มุกดาหาร-ทหารพรานสนธิกำลัง จับสินค้าหนีภาษีและละเมิดลิขสิทธิ์นำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้าน

มุกดาหาร ทหารพรานที่ 2110 สนธิกำลังหน่วยความมั่นคงในพื้นที่ จับสินค้าหนีภาษีและละเมิดลิขสิทธิ์ ลักลอบนำเข้ามาจากประเทศเพื่อนบ้านที่ชุมชนอนุรักษ์บำรุง เขตเทศบาลเมืองมุกดาหารเป็นจำนวนมาก มูลค่านับล้านบาท


เมื่อวันที่ 29 ต.ค. 61 ภายใต้การอำนวยการของ ร.ท. พรพิทักษ์ กุลงามกิ่ม ผบ.ร้อยทหารพรานที่ 2110 มุกดาหาร พ.ต.ท.เทิดฤทธิ์ สุวรรณประทัง ผบ.ร้อย ตชด.ที่ 234 มุกดาหาร ได้รับรายงานจากสายว่าจะมีการลักลอบขนสินค้าหนีภาษีนำเข้า และละเมิดลิขสิทธิ์เข้ามาในราชอาณาจักรที่บริเวณริมแม่น้ำโขง ชุมชนอนุรักษ์บำรุง ต.ศรีบุญเรือง อ.เมือง จ.มุกดาหาร จึงสั่งการให้ จ.ส.อ.ประสิทธิ์ แสนลา นายสิบยุทธการและการข่าว ประสาน ร.ต.อ.ชัยวัฒน์ ศรีค้อ หัวหน้าชุด ตชด.234 ทหารกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดมุกดาหาร ตชด.234 สถานีเรือมุกดาหาร ( นรข.) ร่วมประชุมวางแผน แล้วลงพื้นที่ตามจุดที่ได้รับแจ้งดังกล่าว


จนกระทั่งพบเรือหางยาววิ่งมาจากประเทศเพื่อนบ้าน (สปป.ลาว) เข้ามาจอดที่ริมฝั่งแม่น้ำโขงท้ายหมู่บ้านชุมชนอนุรักษ์บำรุง ต.ศรีบุญเรือง อ.เมือง จ.มุกดาหาร ที่เกิดเหตุพบกลุ่มชายฉกรรจ์ จำนวน 5-10 คน กำลังขนกระสอบสีขาวขนาดใหญ่ขึ้นจากเรือหางยาวที่จอดอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขง เจ้าหน้าที่ได้เข้าแสดงตัวเพื่อตรวจค้น พอกลุ่มชายฉกรรจ์เห็นเจ้าหน้าที่จึงได้วิ่งหลบหนีไปในความมืดและสามารถจับกลุ่มชายได้ 1 คนทราบชื่อ นายสมพรศักดิ์ (เดียว) ไชยรัตน์ อายุ 33 ปี อยู่บ้านเลขที่ 161/9 ชุมชนอนุรักษ์บำรุง ต.ศรีบุญเรือง อ.เมือง จ.มุกดาหาร จากการตรวจค้นเรือกีบหางยาวที่จอดทิ้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขงพบกระสอบสีขาวขนาดใหญ่ จำนวน 17 กระสอบ และสินค้าบรรจุในกล่องอีกจำนวน 15 กล่อง เมื่อเปิดออกมาเป็นสินค้าจำพวกเสื้อผ้ากีฬา กางเกงกีฬา นาฬิกาข้อมือ บุหรี่ไฟฟ้า วิทยุสื่อสาร ปากกาไฟฟ้า และนาฬิกาหุ่นยนต์ เป็นจำนวนมาก มูลค่ากว่า 1 ล้านบาท


ซึ่งจากการตรวจสอบสินค้าทั้งหมดเป็นสินค้ามาจากฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน โดยไม่มีหลักฐานมาแสดง และลักลอบนำเข้าโดยไม่ผ่านพิธีทางศุลกากรเพื่อหลีกเลี่ยงการเสียภาษี ตรวจสอบบริเวณใกล้เคียงไม่มีผู้ใดมาแสดงตนเพื่อเป็นเจ้าของแต่อย่างใด
จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้นำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางทั้งหมด และเรือกีบหางยาวขนาดใหญ่ ได้แจ้งข้อกล่าวหา ก่อนส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมือง มุกดาหาร เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

แสดงความคิดเห็น