ยโสธร-ประเพณีจุดไฟตูมกาในคืนวันออกพรรษา

           ชาวบ้านบ้านทุ่งแต้ ตำบลทุ่งแต้ อำเภอเมือง จังหวัดยโสธรสืบทอดประเพณีโบราณในวันออกพรรษาโดยการจุดไฟตูมกาถือออกจากบ้านและแห่ไปรอบวัดเพื่อถวายเป็นพุทธบูชาในคืนวันออกพรรษา

           ที่วัดบูรพาทุ่งแต้ บ้านทุ่งแต้ ตำบลทุ่งแต้ อำเภอเมือง จังหวัดยโสธร นายสมเพชร  สร้อยสระคู รองผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร เป็นประธานในพิธีจุดไฟตูมกาในคืนวันออกพรรษาเพื่อถวายเป็นพุทธบูชา ซึ่งเป็นประเพณีโบราณและเป็นประเพณีเพียงหนึ่งเดียวของไทยที่ชาวบ้านแห่งนี้ได้ร่วมกันอนุรักษ์และสืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ โดยในสมัยก่อนชาวบ้านจะพากันถือลูกตูมกาที่มีเทียนจุดอยู่ข้างใน หรือที่ชาวบ้านเรียกไฟตูมกา โดยจุดออกจากบ้านของแต่ละคนเพื่อไปรวมกันที่วัดแล้วแห่ไปรอบๆวัดก่อนที่จะนำลูกตูมกาไปแขวนไว้ตามที่เตรียมไว้ เพื่อบูชาพระรัตนตรัยในวันออกพรรษา แต่ในปัจจุบันนี้ทางวัดจะจัดเตรียมลูกตูมกาเอาไว้ให้แล้วชาวบ้านที่ไปร่วมงานก็จะช่วยกันจุดไฟตูมกาที่จัดเตรียมไว้ให้จนสว่างไปทั่วบริเวณ

                      การจุดไฟตูมกาในคืนวันออกพรรษาเป็นวัฒนธรรมดั้งเดิมของชาวบ้านในชุมชนทุ่งแต้ที่สืบทอดต่อกันมาเป็นเวลายาวนาน โดยการนำผลตูมกา ซึ่งเป็นผลไม้ป่าชนิดหนึ่งที่มีรูปทรงกลมคล้ายผลส้มขนาดเท่ากำปั้นหรือโตกว่ามีก้านยาวและมีลักษณะพิเศษคือ เปลือกบางโปร่งแสง เมื่อขูดเอาผิวสีเขียวออกและคว้านเอาเนื้อและเมล็ดข้างในออกให้หมดแล้วใช้มีดแกะเป็นลวดลายต่างๆตามความต้องการแล้วนำเทียนสอดขึ้นจากรูที่เจาะไว้ส่วนล่างของลูกตูมกาจุดไฟ แสงสว่างจากเปลวเทียนก็จะลอดออกมาเป็นลวดลายตามรูที่เจาะไว้ ซึ่งในคืนวันออกพรรษาชาวบ้านจะจุดเทียนจากที่บ้านหิ้วก้านลูกตูมกาไปรวมกันที่วัดแม้จะมีลมพัดเทียนก็จะไม่ดับเมื่อเทียนหมดก็เปลี่ยนเล่มใหม่ได้ เมื่อไปถึงวัดก็จะนำไฟตูมกาไปแขวนไว้ตามสถานที่ทางวัดจัดเตรียมไว้ เช่น ซุ้มไม้ไผ่ หรือราวไม้สำหรับแขวนก้านตูมกา ก่อนที่ชาวบ้านจะพากันกล่าวคำบูชาพระรัตนตรัยและสวดมนต์ไหว้พระบนศาลาการเปรียญพร้อมกันแล้วแยกย้ายกันกลับบ้านเป็นเสร็จพิธี

แสดงความคิดเห็น