พายุฝนถล่มชายแดน น้ำป่าไหลหลากจากเทือกเขา

จังหวัดศรีสะเกษ ช่วงค่ำของวันนี้ได้เกิดพายุฝนถล่มหนักในแถบพื้นที่หลายอำเภอ นับตั้งแต่อำเภอไพรบึง, ขุนหาญ, กันทรลักษ์, ขุขันธ์, อุทุมพรพิสัย และจังหวัดศรีสะเกษ โดยเฉพาะแถบชายแดน เกิดน้ำป่าไหลหลากลงจากเทือกเขาพนมดงรัก อำเภอภูสิงห์ จังหวัดเร่งเตือนประชาชนเฝ้าระวังตลอดคืนนี้

ค่ำของวันที่ 18 ตุลาคม 2561 เวลา 17.00 น. องค์การบริหารส่วนตำบลดงรัก ตำบลดงรัก อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ ได้รับแจ้งจาก นายโทน สานทอง ผู้ใหญ่บ้านสันติสุข ว่าขณะนี้ได้เกิดน้ำป่าไหลหลากลงมาจากเทือกเขาพนมดงรัก เขตกั้นพรมแดนระหว่างประเทศไทย กับ ประเทศกัมพูชา โดยไหลลงมาตามลำห้วยพลุ ผ่านหมู่บ้านลำห้วยยาว ระยะทางราว 2 กิโลเมตร จากปริมาณน้ำที่มีเป็นจำนวนมาก และได้สังเกตพบว่าสีของน้ำขุ่นมาก และไหลแรงมาก จึงได้โทรศัพท์มาแจ้งทาง อบต.ดงรัก ได้เฝ้าระวัง และแจ้งเตือนพี่น้องประชาชนที่ตั้งบ้านเรือนอยู่ติด หรือ มีระยะที่อยู่ใกล้ลำห้วยดังกล่าว พร้อมกับ อาจจะส่งผลกระทบต่อสภาวะน้ำป่าไหลหลากเข้าทำลายบ้านเรือนเรือน ไร่นา สวน และรวมถึงต่อชีวิตชาวบ้านราษฎร โดยเฉพาะเด็ก และคนชรา ได้

จากนั้นเจ้าหน้าที่ป้องกันบรรเทาสาธารณะภัย อบต.ดงรัก ได้รายงานตรงไปยังนายทองดี คูหา นายก อบต.ดงรัก ซึ่งนายกก็ได้ต่อสายตรงโทรรายงาน นายอรรคพล อรรคบุตร นายอำเภอภูสิงห์ ก่อนที่นายอำเภอจะได้สั่งการไปยังปลัดอำเภอ ฝ่ายป้องกันบรรเทาสาธารณะภัยลงพื้นที่ช่วยดูแล ประชาชนที่อาจจะตั้งบ้านเรือนอยู่ใกล้ฝั่งลำห้วยพลุ ที่มีน้ำป่าไหลหลากมา และเฝ้าระวังดูปริมาณน้ำที่ไหลลากลงมาจากเทือกเขาพนมดงรัก จากนั้น นายอำเภอได้รายงานข้อมูล ให้ นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี  ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ก่อนที่จะมีการสั่งการไปยังป้องกันบรรเทาสาธารณะภัยจังหวัด ได้ส่งทีมงานเข้าพื้นที่เฝ้าระวัง ตรวจสอบปริมาณน้ำป่า โดยเฉพาะในคืนนี้ที่อาจจะมีฝนตกต่อเนื่อง มีปริมาณน้ำป่าไหลหลากลงมาอย่างต่อเนื่อง โดยให้มีการเตรียมแผนสำรองในการดูแลช่วยเหลือพี่น้องประชาชน ปศุสัตว์ บ้านเรือน ตามลำดับการปฎิบัติ และเตรียมแผน การอพยพเข้าที่พักพิงชั่วคราว หากเกิดเหตุน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร ขณะเดียวกันกรมอุตุนิยมวิทยา แจ้งว่ายังคงมีฝนตกกต่อเนื่องจนถึง วันที่ 22 ตุลาคม 2561 ด้วย

แสดงความคิดเห็น