ศรีสะเกษ-เปิดเส้นทางท่องเที่ยว อบสมุนไพรสุ่มไก่ ถ่ายภาพ 3 มิติ

ชาวบ้านนำคณะทัวร์นักท่องเที่ยว ทัวร์สวนเห็ด แปลงหญ้าอาชีพเสริม ตามเส้นทางท่องเที่ยวชุมชนบ้านโอ้น ตำบลละทาย อำเภอกันทรารมย์ จังหวัดศรีสะเกษ ทดลองอบสมุนไพรสุ่มไก่ ถ่ายภาพ 3 มิติ กลองตุ้ม สระบัว

บ่ายวันที่ 17 ตุลาคม 2561 ที่ หมู่บ้านโอ้น ตำบลละทาย อำเภอกันทรารมย์ จังหวัดศรีสะเกษ นางสมปอง แก้วโสพรม นักวิชาการพัฒนาชุมชนชำนาญการ, นางสมศรี ดวงแสง อดีตพัฒนาการอำเภอกันทรารมย์ ร่วมกับชาวบ้านโอ้น ปราชณ์ชาวบ้าน กลุ่มแปลงหญ้า นาแปลงใหญ่ กลุ่มสมุนไพร กลุ่มอาชีพทอผ้า จักรสาน ได้ร่วมกันจัดกิจกรรม เปิดเส้นทางท่องเที่ยวชุมชนบ้านโอ้น สาธิตอาชีพ จัดแสดงสินค้าพื้นบ้าน โอทอป ถ่ายภาพกับกลองตุ้ม สระบัว 3 มิติ โดยเฉพาะการพานั่งรถไถนาเดินทางพ่วงกระบะ ท่องเที่ยวไปตามหมู่บ้าน เส้นทางท่องเที่ยวแบบธรรมชาติ ผ่านชุมชน ผ่านสวนเศรษฐกิจ ผ่านแปลงหญ้าที่สร้างรายได้แก่เกษตรกรในหมู่บ้านโอ้น เป็นอันมาก จากกลุ่มผู้เลี้ยงวัว แต่ไม่มีพื้นที่ปลูกทำแปลงหญ้าเลี้ยงวัว ผ่านสวนปาล์ม หยุดพักเยี่ยมชมสวนโรงเห็ดเศรษฐกิจ ทั้งขายก้อนเชื้อ และเห็ดทุกชนิดสดๆ พิเศษสุด นำนักท่องเที่ยวคณะทัวร์ ทดลองอบสมุนไพรสุ่มไก่ ที่ได้ทั้งการลดความอ้วน ลดโรคเบาหวาน ความดัน ช่วยในการไหลเวียนของเลือดร่างกายดีนักแล พร้อมกับมีสมุนไพรจำหน่าย เพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถนำไปอบเองที่บ้านได้ ซึ่งหัวหน้าคณะทัวร์วันนี้ นำโดย นายชัยยงค์ เมธาสุรวิทย์ นายอำเภอกันทรารมย์ โดยมาจบของเส้นทางทัวร์ เข้าพิธีบายศรีสู่ขวัญให้นักท่องเที่ยว ได้พบแต่โชคดี ก่อนทานข้าวเย็นร่วมกัน ชมการแสดงของชุมชน พักค้างคืนกันแบบโฮมสเตย์ ซึ่งรวมอยู่ในโปรแกรมทัวร์

โดย นายชัยยงค์ เมธาสุรวิทย์ นายอำเภอกันทรารมย์ กล่าวว่า ได้มีโอกาสมาท่องเที่ยวตามเส้นทางที่ชาวบ้านโอ้น ตำบลละทาย ได้มีการประชุม ประชาคมกันขึ้น พร้อมกับการพัฒนาหมู่บ้าน แปลงไร่นาสวน ให้กลายมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวกันแบบธรรมชาติ ซึ่งนับว่าดีมากๆ อากาสก็ดี สภาพแวดล้อมหมู่บ้านก็งาม แถมมีโปรแกรมการนำรถไถนาเดินตาม มาพานักท่องเที่ยวท่องเที่ยวไปตามเส้นทางที่กำหนด แวะจุดพักถ่ายรูปเป็นระยะๆ สร้างความเพลิดเพลินแก่นักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี พร้อมกับการแนะนำนักท่องเที่ยวเข้าสู่โหมดสุขภาพดีด้วยสมุนไพรไทย กับการอบสมุนไพรในสุ่มไก่ ซึ่งได้ผลดีมาก และกำลังเป็นที่นิยมของคนรักสุขภาพ เชื่อว่าจะได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะขณะที่นักท่องเที่ยวเดินทางท่องเที่ยวไปตามเส้นทาง เหนื่อย แวะมาพักผ่อนอบสมุนไพรจะพอดี ก่อนเข้าสู่โปรแกรมบายศรีสู่ขวัญ ทานอาหารเย็น พักบ้านโฮมสะเตย์ ขณะเดียวกัน สิ่งที่จะต้องพัฒนาเพิ่มเติมก็คือ ผลิตภัณฑ์ของฝากที่นักท่องเที่ยวาลสามารถช๊อปนำกลับไปฝากญาติๆ เพื่อนๆ ได้ จะต้องคำนึกถึงนักท่อวเที่ยวที่เดินทางมาทางเครื่องบิน เพราะจะต้องสามารถนำขึ้นเครื่องได้ ทั้งผลิตภัณฑ์ และการบรรจุหีบห่อ สวยงาม น่าใช้ น่าถือ พอดีมือ และหายาก ซึ่งจะเป็นรายได้ของชุมชนตลอดไป

แสดงความคิดเห็น