ผบ.มทบ.26 บุรีรัมย์นำกำลังพลกว่า 100 นายปลูกปอเทืองน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณในหลวงรัชกาลที่ 9

ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 26 บุรีรัมย์ นำข้าราชการทหาร พร้อมกำลังพลกว่า 100 นาย ร่วมปลูกปอเทืองที่ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงภายในค่ายฯ ให้เหลืองอร่ามพร้อมกันทั้งแผ่นดิน เนื่องในวันดินโลก 5 ธ.ค. เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณา พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช


วันที่ 11 ตุลาคม 2561  พล.ต.รณกร ปานกุล ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 26 ค่ายสมเด็จเจ้าพระยามหากษัตริย์ศึก จังหวัดบุรีรัมย์ ได้นำข้าราชการทหาร และกำลังพลกว่า 100 นาย ร่วมกิจกรรมปลูกปอเทือง ที่บริเวณศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง/โครงการทหารพันธุ์ดี มทบ.26 เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ที่ได้ทรงศึกษาค้นคว้าวิธีการจัดการดินแก้ปัญหาทรัพยากรดินมานานกว่า 70 ปี โดยปอเทืองที่ร่วมกันปลูกในวันนี้ก็จะเหลืองอร่ามพร้อมกัน ในวันที่ 5 ธันวาคม 2561 ซึ่งตรงกับวันดินโลก สำหรับคุณสมบัติของปอเทืองเป็นพืชตระกูลถั่วที่มีธาตุอาหารไนโตรเจนสูง ถือเป็นปุ๋ยพืชสดที่ช่วยฟื้นฟูสภาพดินให้กลับมาอุดมสมบูรณ์ เมื่อเพาะปลูกพืชชนิดต่างๆ ก็จะให้ผลผลิตที่ดีขึ้น หากเกษตรกรนำไปปลูกในแปลงนาหรือพื้นที่การเกษตร นอกจากจะเกิดประโยชน์ทำให้ดินจะมีความอุดมสมบูรณ์แล้ว ยังสามารถเก็บเมล็ดพันธุ์ส่งขายได้ราคาดีอีกด้วย


พล.ต.รณกร ปานกุล ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 26 กล่าวว่า การจัดกิจกรรมปลูกปอเทืองในครั้งนี้ เพื่อเป็นการน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยปอเทืองที่ปลูกในวันนี้ก็จะเหลืองอร่ามพร้อมกัน ในวันที่ 5 ธันวาคม 2561 ซึ่งตรงกับวันดินโลก ทั้งนี้ก็ขอเชิญชวนให้ส่วนราชการต่างๆ ร่วมกันปลูกปอเทืองให้เหลืองอร่ามพร้อมกันทั้งแผ่นดินด้วย

แสดงความคิดเห็น