ประชาชนแห่ทานอาหารเจกันคึกคักกว่าทุกปี

ประชาชนชาวจังหวัดศรีสะเกษ แห่ทานอาหารเจกันคึกคักกว่าทุกปี เชื่อมั่นว่าเป็นการลดการทำบาป ลดการฆ่าสัตว์ แถมอิ่มสบายท้อง ลดน้ำหนักได้อีกทาง ขณะที่มูลนิธิสว่างจิตต์ศรีสะเกษธรรมสถาน เปิดให้ทานฟรีทุกมื้อ

วันที่ 11 ตุลาคม 2561 ที่ มูลนิธิสว่างจิตต์ศรีสะเกษธรรมสถาน อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งได้เปิดเป็นโรงเจขนาดใหญ่ เปิดให้ทุกคนได้มีส่วนร่วมในการมาเป็นพ่อครัว แม่ครัว ในการประกอบทำอาหารเจร่วมกัน เป็นการช่วยกันคนละไม้คนละมือ ตามที่ตนเองจะว่างในช่วงเวลาใด เพื่อเป็นการเตรียมอาหารไว้คอยให้บริการแก่ทุกคนที่ประสงค์จะทานอาหารเจ และเปิดให้ทุกคนที่ต้องการทานอาหารเจได้เข้ามาทานได้ วันละ 3 มื้อ คือ มื้อเช้า เมื่อเที่ยง และมื้อเย็น โดยไม่ต้องจ่ายค่าใช้จ่ายใดใดทั้งสิ้น ส่วนใครที่ประสงค์จะร่วมบริจาคหยอดลงกล่องเพื่อเป็นการร่วมทำบุญ ช่วยค่าต้นทุน ค่าวัตถุดิบในการประกอบอาหาร ตามกำลังศรัทธา อันนั้นก็ตามสะดวก รวมทั้งหลายครอบครัวในตัวเมืองศรีสะเกษ ที่ไม่ค่อยว่างที่จะเดินทางออกมาทานที่มูลนิธิฯ ก็สามารถผูกปินโต ให้เจ้าหน้าที่สมาชิกกู้ภัยฯ ของมูลนิธิฯ บริการนำปินโตไปส่งตามบ้านที่ผูกปินโตเอาไว้กับโรงเจ จะผูกกี่มือก็ได้ ภายหลังจากจัดเตรียมอาหารสุกสดใหม่ๆ ร้อนๆ ก็จะนำส่งทันที แต่บางครัวเรือนก็จะให้เด็กที่บ้านมารับปินโตเอง มาตักเอง ซึ่งก็จะเลือกได้ว่าจะตักอาหารกี่มากน้อย จะตัดอาหารอะไรไปทานบ้าง เป็นต้น

นายเกษม เหลืองช่อสิริ รองประธานมูลนิธิสว่างจิตต์ศรีสะเกษธรรมสถาน เปิดเผยว่า ในปีนี้พบว่าได้มีประชาชนชาวจังหวัดศรีสะเกษ หันมาทานอาหารเจกันเพิ่มมากขึ้น โดยตั้งแต่เช้าก็ก็จะเปิดให้ทานได้ตั้งแต่เวลา 07.00 น. จากนั้นก็เวลาเที่ยง 12.00 น. พร้อมกับรอบสุดท้ายก็คือ เวลาบ่าย 16.00 น. คือช่วงเย็น ส่วนการประกอบพิธรไหว้เจ้าเราก้จะจัดให้มี 3 วัน คือวันที่ 11 , 14 และวันที่ 17 ตุลาคม 2561 ซึ่งจะเป็นพิธีผ่อเต้า พร้อมกับพิธีภาวนาเวียนธูปขอพรเทพเจ้าต่างๆ ซึ่งการเวียนธูปนั้นเราจะมีในเวลา 19.30 น. ของทุกๆ วัน ซึ่งก็ขอเรียนเชิญทุกท่านที่จะหันมาทานอาหารเจในช่วงนี้ ราว 9 วัน หรือท่านใดจะทานตลอดไปก็ตามสะดวก แต่ช่วงนี้มูลนิธิฯ จัดอาหารเจให้ทานกันฟรี ซึ่งท่านใดจะมาตัดไปทานที่บ้านก้ได้ หรือจะมาผูกปินโตกับทางมูลนิธิฯ ให้จัดส่งให้ไปทานที่บ้านก้ได้เช่นกัน ซึ่งเมื่อสอบถามทุกคนที่มาทานอาหารเจ ก็ให้เหตุผลว่า เพื่อเป็นการลดการทำบาป ลดการฆ่าสัตว์ลงในช่วงหนึ่งๆ ของปี  ทำให้อิ่ม แต่สบายท้อง ลดพุ่งได้ ลดน้ำหนักได้ ด้วย

แสดงความคิดเห็น