เปิด OTOP นวัตวิถี หมู่บ้านทุเรียนภูเขาไฟ ไอศครีมอโวคาโด

จังหวัดศรีสะเกษ เปิดหมู่บ้านผลไม้ ทุเรียนภูเขาไฟ ไอศกรีม อโวคาโด โชว์ความเป็นชุมชนนวัตวิถีแห่งเมืองแห่งผลไม้นานาชนิด ที่บ้านป่าโมง อำเภออกันทรลักษ์ มาปั่นรถจักรยานเข้าสวน ชวนมานอนโฮมสโตย์

ค่ำของวันที่ 9 ตุลาคม 2561 ที่ ชุมชนหมู่บ้านป่าโมง ตำบลภูเงิน อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ นายสมชาติ จิววัฒนารักษ์ พัฒนาการอำเภอกันทรลักษ์ เจ้าหน้าที่พัฒนากรตำบลภูเงิน ร่วมกับชาวบ้าน ผู้นำชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น โดยเฉพาะชาวสวนไม้ผลบ้านป่าโมง ได้ร่วมกันจัดงาน เปิดหมู่บ้าน ชมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี เพื่อประกาศให้โลกรู้ว่า ที่นี่คือหมู่บ้าน ชุมชนทุเรียนภูเขาไฟ ที่ผ่านมาชาวสวนผลไม้ ได้ทำการจำหน่ายผลไม้ โดยเฉพาะทุเรียนภูเขาไฟ ที่เดินทางเข้ามาเที่ยวชมสวนทุเรียนภูเขาไฟ มาปั่นจักรยานชมสวน ตามเส้นทางท่องเที่ยวสวนผลไม้ ที่ผลไม้มากมาย อธิ ทุเรียนภูเขาไฟ เงาะโรงเรียนปลูกจากดินภูเขาไฟ ที่ทำให้รสชาติของเนื้อเงาะกรอบ หวานน้อย ร่อนจากเมล็ด และเปลือก อร่อยพอดี ไม่ฉ่ำน้ำ นอกจากนั้นยังไม่ ลองกอง ลำไย ลิ้นจี่ มะม่วง ชมพู่ สะตอ ท่ามกลางสวนยางพารา และพืชผลไม้อื่นๆ ที่มองไปสุดลูกหู ลูกตา ซึ่งที่ผ่านๆ มา ได้มีนักชิม นักท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์  นักท่องเที่ยวเชิงเกษตร ได้เดินทางมาปั่นรถจักรยาน มานอนโฮมสโตย์ ในช่วงฤดูไม้ผลออก คือ ราวเดือน มิถุนายน ถึง เดือน สิงหาคม ซึ่งแท้จริงแล้ว นักท่องเที่ยว สามารถมารับอากาศบริสุจน์ มาเที่ยวสวนไม้ผลของชาวบ้านป่าโมง ทุกฤดู ได้ทุกเดือน เช่นกัน วันนี้ ชาวบ้านจึงพร้ออมใจกันเปิด หมู่บ้าน ชมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี  เปิดหมู่บ้านผลไม้ ทุเรียนภูเขาไฟ ไอศกรีม อโวคาโด โดยมี นายสมเกียรติ ศรีขาว นายอำเภอกันทรลักษ์ เดินทางมาเป็นประธาน

นายสมชาติ จิววัฒนารักษ์ พัฒนาการอำเภอกันทรลักษ์ กล่าวว่า ที่หมู่บ้านป่าโมง ตำบลภูเงิน แห่งนี้ แท้จริงแล้ว ชาวบ้านทุกครัวเรือน มีอาชีพเป็นชาวสวนผลไม้ ทำการปลูกไม้ผลจำหน่ายกันมานาน ตั้งแต่สมัยคุณพ่อ คุณแม่ ซึ่งวันนี้ได้รับทราบแล้ว ว่า ทำไมทุเรียน เงาะ ลองกอง รวมทั้งไม้ผลชนิดอื่นๆ ที่ปลูกลงไปในดินของหมู่บ้านชุมชนในแถบนี้ จึงได้งาม แถมมีรสชาติที่อร่อยมากๆ เพราะดินเป็นดินของภูเขาไฟที่ระเบิด และดับไปนานนับเป็นพันๆ ปี ที่ผ่านมา ก็มักจะมีนักท่องเที่ยว เดินทางมาจากทั่วประเทศ และจากต่างประเทศ มาทานทุเรียนภูเขาไฟ มาเก็บทุเรียนจากต้นสดๆ มาเก็บเงาะสดๆ ก่อนที่จะซื้อกลับไปฝากคนที่บ้าน ในช่วงฤดูผลไม้ออก แถบนี้จะเต็มไปด้วยนักชิม เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยว ชาวบ้านจึงมองเห็นจุดแข็งของชุมชน รวมตัวกันจัดเป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวเชิงเกษตร เชิงอนุรักษ์ เปิดรับนักท่องเที่ยวแบบโฮมสเตย์มาทุกปี วันนี้กระทรวงมหาดไทย ได้สนับสนุนงบประมาณผ่านโครงการไทยนิยมยั่งยืน มาจัดทำเป็น หมู่บ้าน ชมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี  ก็เชื่อว่า จากนี้จะมีนักท่องเที่ยว เดินทางมาเที่ยว ไม่ใช่เฉพาะในช่วงผลไม้ออก แต่จะมีมาในทุกๆ ช่วง ที่เป็นเทศกาลการท่องเที่ยว หรือตามที่นักท่องเที่ยวอยากจะมา ซึ่งวันนี้ชุมชน หมู่บ้าน พร้อมแล้ว ที่จะรองรับนักท่องเที่ยว นามของ หมู่บ้านผลไม้ ทุเรียนภูเขาไฟ ไอศกรีม อโวคาโด ที่มีแห่งนี้แห่งเดียว เพราะวันนี้กลุ่มอาชีพของชุมชน พัฒนาด้านอาหารไปอีกก้าวหนึ่งด้วยแล้วเช่นกัน

แสดงความคิดเห็น