แซนโฎนตา ถวายเครื่องเซ่นพระไกรภักดีศรีนครลำดวน

จังหวัดศรีสะเกษ จัดขบวนแห่ช้างอย่างยิ่งใหญ่ ไปบูชาหลักเมือง ถวายเครื่องเซ่นไหว้ พระยาไกรภักดีศรีนครลำดวน หรือ ตากะจะ ผู้ก่อตั้งเมืองศรีสะเกษมากว่าพันปี ประเพณีแซนโฎนตา ของชนเผ่าสืบสานมานับพันปี

ค่ำของวันที่ 6 ตุลาคม 2561 ประชาชนชาวอำเภอขุขันธ์ ซึ่งเป็นคนของชนเผ่าเขมร 1 ใน 4 ชนเผ่าของศรีสะเกษ คือ ชนเผ่า ส่วย เขมร ลาว และเยอ โดย นายสืบสวัสดิ์ สืบสายพรม นายกเทศมนตรีเมืองขุขันธ์ ร่วมกันองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ทั้ง 23 แห่งในอำเภอขุขันธ์ ได้พร้อมใจกันจัดสืบสานประเพณี แซนโฎนตา บูชาหลักเมือง ลือเรืองกล้วยแสนหวี โดยทุกคนถือว่าตนเองเป็นลูกหลานของตากะจะ หรือ พระยาไกรภักดีศรีนครลำดวน ผู้ที่ช่วยจับช้างที่หลุดโขลงมา นำส่งคือพระมหากษัตริย์ได้ จนได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้ดูแลหัวเมืองในแถบนี้ พร้อมกับเพื่อน 4 คน ดังนั้นเพื่อเป็นการระลึกถึงบุญคุณของบรรพบุรุษ จึงได้กำหนดถือเอาวันแรว 15 ค่ำ เดือน 10 เป็นวันประกอบพิธีเซ่นไหว้บรรพบุรุษ หรือ ชาวเขมรเรียกเป็นภาษาเขมรพื้นที่ของชนเผ่าว่า แซน หรือ เซ่นไหว้ โฎนตา คือ ปู่ย่า ตายาย นั้นเอง โดยวันนี้ได้มี นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ นางชุติพร วิจิตร์แสงศรี นายกเหล่ากาชาดจังหวัดศรีสะเกษ พร้อมวัฒนธรรมจังหวัด ท้องถิ่นจังหวัด หัวหน้าส่วนราชการ ร่วมเดินทางมาเป็นประธานเปิดการเซ่นไหว้ แซนโฎนตา ในครั้งนี้ ซึ่งได้ร่วมกันนั่งช้าง เข้าขบวนแห่เครื่องเซ่นไหว้ มาตั้งประกอบพิธีบูชายังด้านหน้า พระยาไกรภักดี ศรีนครลำดวน หรือ ตากะจะ กลางในเมืองของอำเภอขุขันธ์ ท่ามกลางผู้คน ลูกหลานชาวขุขันธ์ และนักท่องเที่ยวเรือนหมื่น ร่วมชม ร่วมเซ่นไหว้

นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า แม้ตนจะพึ่งเดินทางมารับตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ คนใหม่เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2561 นี้ก็ตาม แต่เมื่อได้มาชมการแสดงออกทางด้านวัฒนธรรม ประเพณีอันยิ่งใหญ่เช่นนี้ ก็รู้สึกตื่นตาตื่นใจ และร่วมรำลึกถึงอดีตกาลของการสร้างเมืองศรีสะเกษ นับตั้งแต่บรรพบุรุษ พระยาไกรภักดีศรีนครลำดวน หรือ ตากะจะ กับประเพณี แซนโฎนตา บูชาหลักเมือง ลือเรื่องกล้วยแสนหวี ที่เป็นประเพณีของชนเผ่าเขมร รู้สึกและสัมผัสได้กับความกตัญญู ความรัก ความผูกพัน ระหว่างปู่ย่า ตายาย กับลูกหลาน ที่มีการสืบสานกันมาอย่างยาวนานนับพันปี โดยลูกหลานของปู่ย่า ได้นำข้าวปลา อาหาร คัดสรรที่ดีที่สุด นำมาประกอบพิธีเซ่นไหว้ เพื่อให้บรรพบุรุษได้กิน ก่อนที่จะให้พรแก่ลูกหลาน ให้อยู่เย็นเป็นสุข ทำมาค้าขายเจริญรุ่งเรือง และถือโอกาสให้ลูกหลานตากะจะ ไม่ว่าจะอยู่แห่งหนตำบลใด จะได้เดินทางกลับมาเซ่นไหว้ปู่ย่า ตายาย กลับมาบ้านเกิด อย่างน้อยก็ปีละครั้ง หรือ คนพื้นบ้านเรียก สาดเขมร นั้นเอง ซึ่งประเพณีอันดีงามเช่นนี้ ก็อยากจะให้ลูกหลานตากะจะ ได้สืบสาน รักษาเอาไว้ตลอดไป มีการสืบทอดกันต่อๆ ไป

อย่างไรก็ดี ในค่ำคืนนี้ ทางอำเภอขุขันธ์ก็ได้จัดการแสดง แสง สี เสียง ตำนานตากะจะ ประวัติการสร้างเมืองขุขันธ์ ให้นักท่องเที่ยวได้ชมกันฟรีๆ ด้วย

แสดงความคิดเห็น