ศรีสะเกษ-เปิดชุมชนไม้กลายเป็นหิน มนุษย์แมงป่องเงา

จังหวัดศรีสะเกษ เปิดชุมชนไม้กลายเป็นหิน หมู่บ้านมนุษย์แมงป่องเงา เป็น ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี ส่งเสริมให้ชุมชนนำวิถีชีวิต ประเพณี วัฒนธรรม แหล่งท่องเที่ยว สินค้าพื้นถิ่นออกมานำเสนอแก่นักท่องเที่ยว

วันที่ 25 กันยายน 2561 ที่ หมู่บ้านอีเซ ตำบลอีเซ อำเภอโพธิ์ศรีสุวรรณ จังหวัดศรีสะเกษ นางพวงพะยอม ดาสันทัด นักวิชาการพัฒนาการ สำนักงานพัฒนาการอำเภอฯ ร่วมกับชาวบ้าน ผู้นำชุมชน ปราชญ์ชาวบ้านอีเซ   ภูมิปัญญาท้องถิ่น เยาวชนคนบ้านอีเซ ได้พร้อมใจกันเปิดชุมชนไม้กลายเป็นหิน หมู่บ้านมนุษย์แมงป๋องเงา เป็น ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี ส่งเสริมให้ชุมชนนำวิถีชีวิต ประเพณี วัฒนธรรม แหล่งท่องเที่ยว สินค้าพื้นถิ่นออกมานำเสนอแก่นักท่องเที่ยว โดยมี นายอนุสรณ์ แสงกล้า นายอำเภอโพธิ์ศรีสุวรรณ เดินทางมาเป็นประธานเปิดงาน ขึ้นรถของชุมชนที่จัดทำขึ้นเพื่อบริการนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามาภายในชุมชน เพื่อเดินทางไปยังจุดท่องเที่ยวของชุมชน ชมวิถีชีวิต เยี่ยมชมชุมชนมนุษย์แมงป๋องเก่า ที่มีการเลี้ยงดูแลแมงป๋องจนเชื่อง สามารถนำแมงป๋องมาวางให้ไถ่ขึ้นไปตามเนื้อตัว ใบหน้า ศรีษะ อย่างไม่มีอันตรายใดใด ขณะเดียวกันก็สามารถพัฒนาขึ้นมาเป็นการเลี้ยงเพื่อการจำหน่ายไปยังพ่อค้า ที่จะนำไปทอดขาย ดองยาขาย แปรรูปเป็นอาหารชูกำลังอื่นๆ สร้างรายได้เพิ่มมูลค่าอย่างน้อยตัวละ 100 – 150. -บาท เพราะเชื่อว่าเป็นยาสมุนไพร ทำให้ร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ ขณะเดียวกัน ดินแดนบ้านอีเซ แห่งนี้มีตำนานของสิ่งมหัศจรรย์ ไม้เก่าแก่จนกลายเป็นหิน ให้ได้ชมด้วย

นายอนุสรณ์ แสงกล้า นายอำเภอโพธิ์ศรีสุวรรณ เปิดเผยว่า ชุมชนบ้านอีเซ แห่งนี้ มีประวัติของชาวบ้านที่อยู่อาศัยมานานนับเป็นร้อยๆ ปี มีสิ่งที่น่าสนใจเป็นอันมาก อธิ ไม้กลายเป็นหิน ที่ชาวบ้านได้มีการอนุรักษ์เอาไว้ให้ชนรุ่นหลังได้ศึกษา ผลผลิตภัณฑ์สินค้าโอทอป ทั้งหัตกรรม และสินค้าเกษตร โดยเฉพาะที่หมู่บ้านนี้ ได้มีการเลี้ยงแมงป๋องเงา ที่เชื่องต่อมนุษย์มากๆ จนสามารถนำมาไต่ตามเนื้อตามตัว ตามใบหน้าได้ ไม่กัด ไม่ต่อย แต่หากพลาดท่าโดนแมงป๋องเงากัด หรือ ต่อย  ชาวบ้านก็มีพืชสมุนไพร ที่ปลูกเอาไว้รอบรั้วบ้าน ไว้บดฝนทา ต้มน้ำดื่ม แก้อาการเจ็บปวด และรักษาได้ทันที จนออกเป็นข่าวไปทั่วอยู่ในขณะนี้ คือ หมู่บ้านมนุษย์แมงป๋องเงา เราชาวบ้านอีเซ จึงภูมิใจนำเสนอให้แก่นักท่องเที่ยว พร้อมกับการแสดงเล่าตำนานชาวบ้านอีเซให้นักท่องเที่ยวได้ชมกันด้วย หากนักท่องเที่ยวประสงค์ จะมาเยือน พร้อมพักผ่อนกับบรรยากาศที่สดชื่น แบบบ้านๆ ชาวอีสาน พักแบบโฮมสเตย์ ทานข้าวแบบพื้นถิ่น และพิเศษกับเมนูเด็ด ย่าง – ทอด ป๋องเงาทอดเกลือ ได้ทุกวัน

แสดงความคิดเห็น