ชาวบ้านหว้านห่อข้าวใหญ่ไปฝากผี บุญเดือนสิบ

ชาวบ้านหว้าน อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ นำห่อข้าวใหญ่ ที่มีพร้อมทั้งข้าวสวย ข้าวเหนียว น้ำพริก ปลาย่าง อาหารคาว หวาน ตามแต่จะหาได้ และต้องการจะส่งมอบไปให้ผีบรรพบุรุษ ปู่ย่า ตายาย ได้กิน นำมาห่อใบตองกล้วย ก่อนนำมาแจกไว้ตามถนน รั้ววัด ตั้งแต่กลางดึก รุ่งเช้านิมนต์พระสงฆ์สวดมนต์ กรวดน้ำส่งไปให้

วันที่ 24 กันยายน 2561 ที่ หมู่บ้านหว้าน ตำบลน้ำคำ อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งเป็นชุมชนที่บรรพบุรุษพาอพยพมาจากฝั่งประเทศลาว มีการนับถือผี บุญประเพณีบุญเดือนสิบ จะได้พากันห่อขนม ห่อข้าวต้ม ห่อข้าวใหญ่ ออกมาทำบุญเพื่อส่งฝากไปให้แก่ผี ปู่ย่า ตายาย ที่ล่วงลับไปแล้ว ได้ทาน เพื่อที่จะได้อวยพรให้ลูหลานที่ทำบุญส่งไปให้ได้อยู่เย็นเป็นสุข ทำมาค้าขาย ข้าวปลา ไร่นา อุดมสมบูรณ์ แต่หากใครไม่ทำส่งไปให้ ก็อาจจะถูกผีบรรพบุรุษสาปแช่ง ประกอบกิจการงานใดก็จะไม่ประสบผลสำเร็จ ดังนั้นพอถึงวันเพ็ญเดือนสิบ ขึ้น 15 ค่ำ นับตั้งแต่ช่วง 00.09 นาฬิกา ชาวบ้านก็จะนำห่อข้าวใหญ่ ที่ประกอบด้วย ข้าวสวย ข้าวเหนียว น้ำพริก ปลาย่าง อาหารคาว หวาน ตามแต่จะหาได้ และต้องการจะส่งมอบไปให้ผีบรรพบุรุษ ปู่ย่า ตายาย ได้กิน นำมาแจก นำมาวางไว้ตามข้างถนน ที่คาดว่าผีจะเดินทางผ่านไป ตามรั้ววัด ที่จะมีผีมากมายมารอขอส่วนบุญ ทั้งที่เป็นผีบรรพบุรุษของครอบครัวตน และผีไม่มีญาติ ผีทุกชนิดที่เดินทางผ่านมาทางนี้ ก็จะได้นำห่อข้าวใหญ่ไปกิน ฝากส่งต่อๆ กันไป นำไปกิน และร่วมอวยพรให้ชาวบ้านนี้ตลอดมา ไม่มาทำให้หมู่บ้านเกิดเหตุร้าย เกิดอาเพสใดใด

พระใบฏีกา สมศักดิ์ อุชุจาโร เจ้าอาวาสวัดพระธาตุสุพรรณหงส์ บ้านหว้าน เล่าว่า วันนี้เป็นวันพระ ขึ้น 15 เดือนสิบ ซึ่งชาวบ้านหว้าน ที่ถือประเพณีจากชนเผ่าลาว อพยพมาจากทางฝั่งลาว ได้ปฎิบัติตามประเพณีที่ทำกันมาหลายชั่วอายุคน นั้นก็คือ บุญแจกข้าว หรือ ห่อข้าวใหญ่ไปฝากผี โดยจะพากันห่อข้าวต้ม ขนม ต่างๆ ด้วยใบตองกล้วย ห่อแบบขนาดใหญ่ๆ ซึ่งในห่อข้าวก็จะเหมือนกันการห่อข้าวไปทานเอง เวลาชาวบ้านเข้าป่า เข้าดง ลงไปทำนาข้าว ก็จะพากันห่อข้าวไปกินกัน เพราะกว่าจะได้เดินทางกลับมาบ้านอีกครั้งก็ค่ำมืด หากไม่ห่อข้าวไปก็จะหิว และเมื่อกลับมาบ้านก็จะโมโหร้าย ดังนี้ จึงได้พากันห่อข้าว เอามาฝากส่งไปให้ผี ปู่ย่า ตายาย เพราะวันนี้เป็นวันพระ ขึ้น 15 ค่ำ เชื่อว่า พระอินทร์ พระพรหม จะเปิดประตูนรก เปิดโอกาสให้ผีทุกตน ลงมารับห่อข้าวไปจากลูกหลานยังโลกมนุษย์ และร่วมอวยพรแก่ลูกหลานด้วย ชาวบ้านจึงพากันนำห่อข้าวใหญ่ มาฝากส่งไปให้ผี ตามถนนหนทาง รั้วของวัด และร่วมกันทำบุญที่วัดในช่วงเช้า การนำส่งห่อข้าว ก็จะทำกันตั้งแต่กลางดึก จนรุ้งเช้า และต้องนำไปส่งผีปู่ย่า ที่เฝ้าท้องทุ่งนากันด้วย โดยการนำไปส่งยังแปลงนา เพื่อให้ดูแลข้าวให้ออกผล ได้ผลผลิตข้าวในนาออกดอกออกรวง เต็มที่ด้วย

แสดงความคิดเห็น