ศรีสะเกษ-เปิดตำนานบ้านนายฮ้อยร้อยปี โพธิ์ศรีสุวรรณ

จังหวัดศรีสะเกษ เปิดตำนาน บ้านนายฮ้อยร้อยปี โพธิ์ศรีสุวรรณ เป็นชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี ประเพณีบั้งไฟโบราณ ผ้าไหมมัดหมี่ ย้อมสีธรรมชาติจากเปลือกไม้นานาชนิด เป็นแหล่งผ้าไหมที่ดีที่สุดของจังหวัด

บ่ายของวันที่ 23 กันยายน 2561 ที่ หมู่บ้านสามขา ตำบลเสียว อำเภอโพธิ์ศรีสุวรรณ จังหวัดศรีสะเกษ นางพวงพะยอม ดาสันทัด นักวิชาการพัฒนาการ สำนักงานพัฒนาการอำเภอฯ ร่วมกับชาวบ้าน ผู้นำชุมชน ปราชญ์ชาวบ้านสามขา ภูมิปัญญาท้องถิ่น เยาวชนคนบ้านสามขา ได้พร้อมใจกันเปิดตำนานบ้านสามขา ที่มีประวัติของคนรวยสมัยก่อน ที่อาศัยความฉลาด ความกล้า ความแข็งแกร่ง ความเป็นคนกตัญญู มีครูบาอาจารย์ จากการที่ไปเรียนตำหรับตำราโบราณ เรียนมนต์ตรา วิชาอาคม จนสามารถไต่เต้าขึ้นมาเป็นนายฮ้อย หรือ หัวหน้าพ่อค้าวัว – ควาย ในสมัยเมื่อร้อยกว่าปีที่ผ่านมา ส่วนแม่บ้านก็อาศัยการทอผ้า โดยการสร้างสมประสบการณ์ สอนลูกหลานต่อๆ กันมา ให้ทักทอ มัดหมี่ ทอผ้าฝ้าย ผ้าไหม พร้อมกับการนำเปลือกไม้จากป่าไม้ตามธรรมชาติมาต้ม นำมาย้อมผ้าได้ทุกชนิด นับว่าเป็นภูมิปัญญาอันยิ่งใหญ่ ได้สอนลูกหลานมาจวบจนทุกวันนี้ และที่ยิ่งน่าทึ่งมากที่สุดก็คือ ได้มีการบันทึกภูมิปัญญา วิชาอาคม มนต์ตราต่างๆ ไว้ในใบลาน ที่ยังมีการเก็บรักษาใบลานเอาไว้ ให้ลูกหลานได้อ่าน ได้ศึกษาด้วย ซึ่งวันนี้ ชาวบ้านได้พร้อมใจกัน เปิดตำนานคนบ้านสามขา เป็น ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี ประเพณีบั้งไฟโบราณ ผ้าไหมมัดหมี่ ย้อมสีธรรมชาติ เที่ยวบ้านนายฮ้อยร้อยปี โดยมี นายอนุสรณ์ แสงกล้า นายอำเภอโพธิ์ศรีสุวรรณ เดินทางมาเป็นประธานเปิดเพื่อจากนี้จะได้ให้นักท่องเที่ยว เดินทางมาเที่ยวชม และมาเลือกซื้อสินค้า ผลิตภัณฑ์ผ้าย้อมสีเปลือกไม้ ภูมิปัญญาท้องถิ่นได้ทุกวัน

โดย นายอนุสรณ์ แสงกล้า นายอำเภอโพธิ์ศรีสุวรรณ กล่าวว่า บ้านสามขาแห่งนี้ มีประวัติของคนกล้า คนแข็งแรง คนฉลาดกันมานาน เพราะหากไม่แข็งแรง ไม่กล้า ไม่ฉลาด จะไม่สามารถขึ้นเป็นผู้นำของพ่อค้าวัว – ควาย ได้เลย และที่สำคัญจะต้องมีวิชา อาคม อันแก่กล้าด้วย ด้วยภูมิปัญญาเหล่านี้ ทำให้พวกเราชาวโพธิ์ศรีสุวรรณ ได้ทำการเปิดหมู่บ้านสามขาให้เป็น ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี ประเพณีบั้งไฟโบราณ ผ้าไหมมัดหมี่ ย้อมสีธรรมชาติ เที่ยวบ้านนายฮ้อยร้อยปี ซึ่งจะได้พานักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมบ้านโบราณ เป็นบ้านของนายฮ้อย ที่ยังเก็บรักษาสภาพบ้านไว้ได้เป็นอย่างดี ซึ่งบ้านสมัยก่อนจะไม่มีการใช้ตาปูตอกไม้ แต่จะเป็นการสร้างบ้านแบบใช้ภูมิปัญญาการเข้าไม้ประกบกันแทน พร้อมกับแสดงเครื่องใช้ไม้สอย เครื่องครัว เครื่องเรือน ข้าวของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันทุกอย่าง ซึ่งลูกหลานได้เก็บเอาไว้ได้อย่างสมบูรณ์ ที่สำคัญ ได้มีการเก็บใบลาน ซึ่งคนสมัยก่อนไม่มีกระดาษในการเขียนหนังสือ บันทึกต่างๆ ทั้งวิชา อาคม ก็จะบรรทุกใส่ใบลานเอาไว้ ใครอยากเห็นใบลานของแท้ๆ  สมัยโบราณก็มาศึกษาดูได้ และหมู่บ้านสามขาแห่งนี้ ยังเป็นหมู่ที่มีอาชีพเสริมในการทอผ้าไหม ผ้าฝ้าย ที่มีการย้อมสีผ้าด้วยสีเปลือกไม้ตามธรรมชาติ แห่งเดียวของศรีสะเกษ และบัดนี้เราได้เปิดหมู่บ้านให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวของชุมชนอย่างสมบูรณ์แบบแล้ว ก็ขอเรียนเชิญนักท่องเที่ยวได้แวะมาเยี่ยมชม ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี เที่ยวบ้านนายฮ้อยร้อยปีได้ทุกวัน

 

แสดงความคิดเห็น