ศรีสะเกษ-ส่อ…เร่งเปิด นวัตวิถีจนปรับปรุ่งสถานที่ไม่ทัน

นวัตวิถีบ้านห้วยฆ้อง อำเภอปรางค์กู่ จังหวัดศรีสะเกษ เร่งเปิดงานจนชาวบ้านทำการปรับภูมิทัศน์สถานที่แหล่งท่องเที่ยวไม่ทัน วัสดุไม้ไผ่มาช้า หวั่นเปิดแล้วทิ้งร้างเป็นสุสานเช่นที่ผ่านมา แต่พัฒนาการแจ้งทำต่อจนจบได้

วันที่ 19 กันยายน 2561 ที่ ลำห้วยฆ้อง บ้านห้วยฆ้อง ตำบลพิมาย อำเภอปรางค์กู่ จังหวัดศรีสะเกษ ที่ได้มีการจัดพิธีเปิดงานอย่างยิ่งใหญ่ เมื่อวันที่ 18 กันยายน 2561 มีศิลปินมาเปิดคอนเสิร์ต เพื่อเปิดบ้านให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวชมความงามของลำห้วย แหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติ ที่จะได้มีการพัฒนามาจากชาวบ้าน โดยชาว เพื่อชาวบ้าน แต่ภายหลังจากที่จัดพิธีเปิดเสร็จ ทุกคนที่ได้เดินทางมาเพื่อเที่ยวชมความงามในพิธีเปิด และมุ่งหวังจะได้ชมความงามของแหล่งน้ำที่ได้มีการพัฒนา จากเงินงบประมาณของพัฒนาการจังหวัด จัดสรรลงมาให้ แต่กลับมาพบกับความผิดหวัง จนเป็นดราม่าทางโลกออนไลน์ไปเมื่อค่ำวานนี้ กับสภาพที่ไม่น่าชม ไม่น่าที่จะมาท่องเที่ยวตามความคาดหวังของหลายๆ ฝ่าย ลำห้วยฆ้องที่ยังเต็มไปด้วยผักตบชวา กับสะพานไม้ไผ่ที่มุ่งหวังจะให้เป็นทางเดินชมความงามตามธรรมชาติ เป็นจุดเชคอินแก่นักท่องเที่ยว ศาลา ทางข้ามลำห้วย ที่กลายมาเป็นเขื่อนที่กีดขวางทางน้ำ สุดท้ายเป็นเรื่องที่พูดคุยกับทั่วไปว่า ให้ท่องเที่ยวมาดูอะไร ความสวยงาม หรือความสกปรกของแหล่งท่องเที่ยว ชาวบ้านหลายคนบอกกับทีมข่าวว่า ผิดหวังกับทางเบื้องบนที่เร่งให้ชาวบ้านจัดพิธีเปิด ทั้งที่ไม้ไผ่ก็สั่งมาให้ชาวบ้านทำอย่างล่าช้า ปรับภูมิทัศน์ยังไม่เสร็จ ความมุ่งหวังที่จะสร้างประทับใจให้กลับมาเที่ยว มาเชคอิน มาซื้อสินค้าโอทอป กลับกลายเป็นที่กล่าวขวัญถึงความไม่ประทับใจแต่สภาพที่เต็มไปด้วยความไม่พร้อม แม้เจ้าหน้าที่ที่ทำ และพัฒนาการจังหวัดจะระบุว่า ทำไปก่อน หรือเปิดก่อนก็ได้ ก็ตาม แต่เสียงที่สะท้อนขึ้นมา ส่วนใหญ่ภามว่า เร่งเปิดทำไมหากยังไม่พร้อม ทำยังไม่เสร็จ

ชาวบ้านที่พยายามที่จะช่วยกันทำ จัดภูมิทัศน์ สถานที่ลำห้วยฆ้องให้กลายเป็นจุดเชคอิน เป็นแหล่งท่องเที่ยว กล่าวว่า ชาวบ้านมีความภาคภูมิใจ ดีใจที่ทางราชการให้ความสำคัญต่อชุมชน ในการมาแนะนำให้ชาวบ้านพากันจัดทำลำห้วยฆ้องแห่งนี้ ให้เป็นนวัตวิถี แหล่งท่องเที่ยวโดยชุมชน เพื่อที่จะได้ชวนนักท่องเที่ยวเข้ามาสู่ชุมชน เพื่อที่ชุมชนจะได้มีอาชี มีรายได้ และพยายามสที่จะออกมาเร่งดำเนินการตามคำสั่งของทางราชการ ที่ได้กำหนดวันเปิดนวัตวิถีมาเป็น 18 กันยายน 2561 โดยพากันเร่งจนแทบไม่ได้หลับไม่ได้นอน และได้ทำการเปิดซึ่งเจ้าหน้าที่ก็แนะนำว่าประกอบพิธีเปิดไปก่อน แล้วค่อยทำตามที่หลังไปเรื่อยๆ ซึ่งที่ล่าช้าส่วนหนึ่งมาจากไม้ไผ่ที่เจ้าหน้าที่สั่งให้ มาช้า ชาวบ้านเลยทำไม่ทัน ทำให้สะพานไม้ไผ่ที่คาดว่าจะสวยงาม ก็ยังไม่เสร็จ ได้แต่โครง เสา อยู่ริมลำห้วยเหมือนที่เห็น แต่ก็จะพานกันทำต่อ จะเสร็จเมื่อไหร่ก็จะพยายามทำต่อไป

ส่วนเจ้าหน้าที่พัฒนากร ตำบลพิมาย อำเภอปรางค์กู่ ที่ได้เดินทางมาช่วยชาวบ้านเก็บวัสดุที่ใช้ในพิธีเปิด ได้เล้าวว่า ที่จุดหมู่บ้านห้วยฆ้องแห่งนี้ เราได้รับจัดสรรงบมา 4 แสนบาท ในการทำงาน จุดแหล่งท่องเที่ยว ก็ทำอยุ่ 4 จุดใหญ่ๆ แต่ก็ยังไม่แล้วเสร็จ ก็จะพากันทำต่อไป ซึ่งในการทำงานโครงสร้างแลนด์มาร์ค หากจะเสร็จก่อนหรือหลังเปิดก็ได้ หากยังไม่เสร็จก็จะเป็นการกระตุ้นให้ชาวบ้านได้ทราบวัตถุประสงค์ของการทำงาน แต่หากเสร็จก็จะช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวให้นักท่องเที่ยวที่ผ่านมาได้มาเที่ยวชมๆได้เช่นกัน

ด้าน นางทรงลักษณ์ วรทัย พัฒนาการจังหวัดศรีสะเกษ เปิดเผยว่า เนื่องจากงบประมาณที่จังหวัดศรีสะเกษ ได้รับมาในเรื่องนี้ จำนวน 276 ล้านบาท กระจายไปทั้ง 22 อำเภอได้ตกลงมาใกล้ๆ จะสิ้นปีงบประมาณ การทำงานก็ได้แบ่งออกเป็น 2 รูปแบบใหญ่ๆ คือเปิดก่อนเพื่อให้ทุกคนรู้ว่า เราจะพัฒนาหมู่บ้านเราเช่นนี้นะ ซึ่งเมื่อเปิดเสร็จแล้วก็จะมีกระบวนการในการจัดทำต่อ ก็คือ การปรับภูมิทัศน์หมู่บ้าน ทำจุดเชคอิน เพราะส่วนใหญ่นิสัยคนเราส่วนใหญ่เมื่อเดินทางเข้าไปเที่ยวที่ไหนก็ตาม จะขอถ่านรูปก่อนแล้วกัน ชุมชนก็จะต้องมีจุดเชคอินสวยๆ รวมทั้งการพัฒนาผลิตภัณฑ์โอทอป รวมทั้งการจัดทำคลิบประกวดกัน ซึ่งก็จะเป็นกิจกรรมที่จะตามมาได้เช่นกัน

แสดงความคิดเห็น