บุรีรัมย์-มิจฉาชีพเหิมแฮกเฟสบุ๊กอดีตประธานหอ-เจ้าหน้าที่ อบต.แชทยืมเงินนักธุรกิจ ขรก.คนใกล้ชิดเพียบ

มิจฉาชีพเหิมหนักแฮกเฟสบุ๊กอดีตประธานหอการค้า และเจ้าหน้าที่ อบต.แชทหลอกยืมเงิน นักธุรกิจ หัวหน้าส่วนไม่เว้นสรรพากรเขต และคนใกล้ชิดรายละหลายพันบาท บางรายหลงเชื่อโอนเงินเข้าบัญชีไปแล้ว ผู้เสียหายนำหลักฐานเข้าแจ้งความล่าตัวแฮกเกอร์ดำเนินคดีตาม กม. พร้อมเตือนเพื่อนในกลุ่มหากพบแชทยืมเงินอย่าเชื่อให้โทรมาสอบถามโดยตรง


วันที่ 18 กันยายน 2561  แก๊งมิจฉาชีพเหิมหนัก ล่าสุดได้แฮกเข้าเฟสบุ๊กของนางเสียงรัตน์ กีรติมาศ อดีตประธานหอการค้าจังหวัดบุรีรัมย์ และนายนิพนธ์ โวหาร นักสรรพากรบุคคล องค์การบริหารส่วนตำบลสะแกโพรง อ.เมืองบุรีรัมย์ ก่อนจะส่งข้อความไปหลอกยืมเงิน เพื่อนที่อยู่ในกลุ่มเฟสบุ๊ก ซึ่งมีทั้งนักธุรกิจ หัวหน้าส่วนราชการ ไม่เว้นกระทั่งสรรพากรเขต ญาติพี่น้อง และคนใกล้ชิดหลายรายๆ ละตั้งแต่ 2,000 – 8,000 บาท ทั้งหลอกให้เติมเงินเข้าระบบโทรศัพท์มือถือด้วย ซึ่งก็มีบางคนหลงเชื่อโอนเงินให้กับกลุ่มแก๊งดังกล่าวไปแล้ว แต่พอโทรศัพท์ไปสอบถามจึงมารู้ทีหลังว่าเจ้าของเฟสไม่ได้มีการขอยืมเงินจริง แต่ถูกบุคคลอื่นแฮกเฟสบุ๊กเข้าไปแชทหลอกยืมเงิน ผู้เสียหายทั้งสองจึงได้นำหลักฐานข้อความที่แชทในเฟสบุ๊กที่ถูกแฮกหลอกยืมเงินเข้าแจ้งความที่ สภ.เมืองบุรีรัมย์ ไว้เป็นหลักฐาน พร้อมทั้งให้เจ้าหน้าที่เร่งติดตามกลุ่มแก๊งมิจฉาชีพที่มีพฤติกรรมแฮกเฟสบุ๊กไปหลอกยืมเงินคนอื่นมาดำเนินคดีตามกฎหมายด้วย เพราะถือว่าทำให้ได้รับความเสียหาย ทั้งเกรงว่าจะไปสร้างความเดือดร้อนให้กับคนอื่นอีก


นางเสียงรัตน์ กีรติมาศ อดีตประธานหอการค้าจ.บุรีรัมย์ และปัจจุบันเป็นนักธุรกิจที่มีชื่อเสียงของจังหวัด กล่าวว่า เมื่อช่วงเย็นวานนี้ ( 17 ก.ย.) ขณะกำลังทำงานตามปกติก็มีคนที่รู้จักคุ้นเคยกันโทรศัพท์มาสอบถามตนเองว่า ได้ส่งข้อความในเฟสบุ๊กไปบอกให้เติมเงินเข้าระบบโทรศัพท์มือถือ “วอเลต” ให้จำนวน 3,000 บาทจริงหรือไม่ ก็รู้สึกตกใจเพราะตนเองไม่เคยไปยืมเงินใครหรือให้เติมเงินในโทรศัพท์ให้ จึงมีคนบอกว่าน่าจะถูกมิจฉาชีพแฮกเฟสบุ๊ก ซึ่งจากการตรวจสอบก็พบว่าได้มีการแฮกเฟสเข้าไปบอกให้เติมเงินมือถือให้ 3 คน คือ สรรพากรเขตนครปฐม 2 เจ้าของหมู่บ้านจัดสรรแห่งหนึ่งในจ.บุรีรัมย์ และนักธุรกิจในจังหวัด รายละ 3,000 บาท แต่ยังโชคดีที่ยังไม่คนหลงเชื่อโอนเงินให้กับกลุ่มแก๊งดังกล่าว จากนั้นจึงได้นำหลักฐานเข้าแจ้งความที่ สภ.เมืองบุรีรัมย์ เพื่อยืนยันว่าบุคคลที่ไปแชทยืมเงินไม่ใช่ตนเองอย่าไปหลงเชื่อ จากกรณีดังกล่าวจึงอยากแจ้งเตือนให้ผู้ที่ใช้เฟสบุ๊กได้ระมัดระวัง ไม่งั้นอาจจะตกเป็นเหยื่อสูญเงินได้ ทั้งยังฝากให้เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบติดตามผู้ที่แอบอ้างมาดำเนินคดีด้วย


ด้านนายนิพนธ์ โวหาร เจ้าหน้าที่ อบต.สะแกโพรง บอกว่า เมื่อวันที่ 10 ก.ย.ที่ผ่านมา ก็มีเข้าไปแฮกเฟสบุ๊กของตัวเอง ซึ่งเป็นเฟสบุ๊กเก่าที่ตนเองเลิกใช้งานไปแล้ว ส่งข้อความไปขอยืมเงินเพื่อนในกลุ่มเฟส ซึ่งมีทั้งปลัดอำเภอ ข้าราชการที่รู้จักคุ้นเคย และญาติพี่น้อง รายละตั้งแต่ 2.000 – 8,000 บาท โดยในข้อความแชทดังกล่าวที่แอบอ้างเป็นตัวเอง หลอกว่ามีความจำเป็นต้องใช้เงินให้โอนเงินเข้าบัญชีให้ด่วน กระทั่งมีคนโทรศัพท์กลับมาถามว่าได้แชทยืมเงินจริงมั้ย ตนก็ตกใจมากเพราะตัวเองไม่เคยแชทไปยืมเงินใคร เพราะไม่ได้เดือดร้อนอะไร แต่ลูกชายของตนเองซึ่งเรียนอยู่ในตัวเมืองบุรีรัมย์ ได้รับข้อความก็ไม่ได้เอะใจคิดว่าพ่อเดือดร้อนจริง ก็รีบโอนเงินเข้าบัญชีให้ทันที 4,500 บาท กระทั่งโทรมาบอกทีหลังว่าโอนเงินไปให้แล้วนะพ่อ ตนก็ตกใจว่าโอนเงินอะไรกระทั่งไปดูในเฟสจึงรู้ว่ามีคนแฮกเฟส จึงได้ไปแจ้งความที่ สภ.เมือง ไว้เป็นหลักฐาน และให้เจ้าหน้าที่ช่วยติดตามตัวคนที่แฮกไปหลอกยืมเงินมาดำเนินคดีตามกฎหมายให้ได้โดยเร็วด้วย

แสดงความคิดเห็น