ศรีสะเกษ-เบ็ดนับหมื่นล่าปลาชะโด ปรับระบบนิเวศน์

เซียนเบ็ดนับหมื่นคน ร่วมโครงการ ลดจำนวนปลาชะโด ภายในเกาะห้วยน้ำคำ แลนด์มาร์คของเทศบาลเมืองศรีสะเกษ บนพื้นที่กว่า 400 ไร่ เพื่อปรับระบบนิเวศน์ เพิ่มปลากินพืช ลดปลากินเนื้อทุกชนิด ตกได้นำกลับไปฟรีๆ

วันที่ 16 กันยายน 2561 ที่ สวนเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เกาะห้วยน้ำคำ อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ เทศบาลเมืองศรีสะเกษ ได้จัดโครงการ ลดจำนวนปลาชะโดฟรี ปลาชะโดที่ตกได้ อนุญาตให้นำกลับไปทุกตัว เพื่อปรับสภาพของระบบนิเวศน์ในการอาศัยของปลาภายในอ่างเก็บน้ำห้วยน้ำคำ ที่ไม่ได้มีการปรับมาเลยกว่า 20 ปี ทำให้อ่างเก็บน้ำห้วยน้ำคำแห่งนี้ เป็นแหล่งศูนย์รวมของปลาทุกชนิดที่เข้ามาอยู่อาศัยเอง และจากการปล่อยปลาของผู้แสวงบุญต่างๆ ซึ่งเดิมทางเทศบาลเมืองศรีสะเกษ ได้ประกาศให้เป็นแหล่งอภัยทาน ห้ามมีการจับปลาทุกชนิดทุกรูปแบบมาโดยตลอด แต่ในระยะหลังๆ มานี้ พบว่า มีแพร่พันธุ์เพื่อจำนวนปลาชะโด ซึ่งเป็นปลาที่ดุร้าย ตัวใหญ่ เป็นปลากินเนื้อ กินปลาด้วยกันเอง ทำให้ปลาเล็กน้อยปลาน้อยชนิดอื่นๆ ที่กำลังเกิดขึ้นมาใหม่ๆ กลายเป็นอาหารของปลาชะโด ที่เชื่อว่าจะมีอยู่มากกว่า 2 หมื่นตัว บนพื้นที่เฉพาะพื้นน้ำกว่า 400 ไร่ หากไม่มีมาตรการในการลดจำนวนปลาชะโดลงบ้าง ก็จะทำให้ปลาชนิดอื่นๆ ไม่สามารถมีชีวิตเกิดขึ้นมาใหม่ได้เลย สุดท้ายอาจจะเป็นอ่างเก็บน้ำเฉพาะปลาชะโดไป โดยวันนี้ปรากฎว่า ได้มีบรรดาเซียนเบ็ด ทั้งรุ่นเล็ก รุ่นกลาง รุ่นใหญ่ ได้แห่มาตกปลาชะโด ลงทะเบียนไปตกปลาชะโดกว่า 2 พันคน ซึ่งหากเซียนเบ็ดสามารถตกปลาชะโดตัวใหญ่ น้ำหนักมากสุด 20 ตัวแรก เทศบาลเมืองศรีสะเกษ ก็จะมีรางวัลพิเศษมอบให้ด้วย

นายฉัฐมงคล อังคสกุลเกียรติ นายกเทศมนตรี เทศบาลเมืองศรีสะเกษ กล่าวว่า วันนี้สำนักงานเทศบาลเมืองศรีสะเกษ ได้เปิดโครงการ ลดจำนวนปลาชะโดขึ้น โดยเปิดโอกาสให้เซียนเบ็ดทุกคนทั่วประเทศได้มาตกเอาปลาชะโด ปลาช่อน ปลากระสูบ ปลาดุกเทศ ปลาดุกยักข์ ซึ่งเป็นปลากินเนื้อ เป็นปลาที่ดุร้าย ที่สำคัญปลาเหล่านี้เทศบาลไม่เคยอนุญาตให้นำมาปล่อยแต่อย่างใด เชื่อจะมาเองตามธรรมชาติ และวันนี้เราพบว่ามีการแพร่ขยายพันธุ์เพิ่มจำนวนที่มากเกิน ทำให้ปลากินพืชชนิดอื่นๆ ที่เราต้องการอนุรักษ์เอาไว้ หายไปแทบจะหมดแล้ว จากการล่าเหยื่อของปลากินเนื้อเหล่านี้ เทศบาลจึงได้ร่วมกับประมงจังหวัดศรีสะเกษ จัดทำโครงการลดจำนวนปลาชะโด ปลากินเนื้อทุกชนิดลง เปิดโอกาสให้ทุกคนได้นำเบ็ดมาตกเอาปลาเหล่านี้ไปฟรี เพื่อเป็นการปรับระบบนิเวศน์วิทยาของสัตว์น้ำให้คงอยู่ในอ่างเก็บน้ำเกาะห้วยน้ำคำแห่งนี้ตลอดไป

ขณะนี้ได้มีเซียนเบ็ดเริ่มตกปลาชะโดได้แล้ว และได้ตัวใหญ่กันด้วย อธิ ตัวนี้ น้ำหนักกว่า 8 กิโลกรัมเลยที่เดียว สร้างความภาคภูมิใจให้กับตนเอง ครอบครัว และเพื่อนๆ ที่มาร่วมโครงการลดปลาชะโดในวันนี้ด้วย

แสดงความคิดเห็น