สุรินทร์- ผอ.ศปป.4 กอ.รมน.ประชุมติดตามการแก้ไขปัญหาผลกระทบจากบริษัทพันปีกรุ๊ป

ผอ.ศปป. 4 กอ.รมน. ประชุมติดตามการแก้ไขปัญหาผลกระทบจากบริษัทพันปีกรุ๊ป ไทย ลาว กัมพูชา จำกัด เพื่อร่วมหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของจังหวัดสุรินทร์ เกี่ยวกับคดีบริษัท พันปี กรุ๊ปฯ หลังการจับกุมประธานบริษัทในคดีฉ้อโกงประชาชน และสร้างความเสียหายแก่เกษตรกรที่หลงเชื่อ

          เมื่อเวลา 15.20 น. วันที่ 11 ก.ย.2561 ที่ห้องประชุมศรีณรงค์ของศาลากลางจังหวัดสุรินทร์  พล.ท.ผดุง ยิ่งไพบูลย์สุข ผู้อำนวยการศูนย์ประสานการปฏิบัติหน้าที่ 4 (ศปป.4) กอ.รมน. ได้จัดประชุมร่วมกับหน่วยงานภาครัฐของจังหวัดสุรินทร์ นำโดย นายพรพจน์ บัณฑิตยานุรักษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์  เพื่อหาแนวทางการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนจากการดำเนินธุรกิจของบริษัท พันปี กรุ๊ปฯ พร้อมทั้งหารือการดำเนินการเกี่ยวกับบริษัทลูกที่ตั้งอยู่ในพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ และคาดว่าจะทำความเสียหายให้กับประชาชน หลังจากตำรวจศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศได้จับกุมตัว นายพิชย์พิพรรธ ศรีตระกูลรักษ์ หรือเสี่ยปีเตอร์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท พันปี กรุ๊ป ตามหมายจับศาลอาญาในคดีฉ้อโกงประชาชน ที่มีการสืบทราบว่ามีพฤติการณ์ชักชวนเกษตรกรและประชาชนในพื้นที่จังหวัดต่างๆ มาสมัครสมาชิก

          จากกรณี บริษัท พันปี กรุ๊ป (ไทย ลาว กัมพูชา) จำกัด ที่ปรากฏพฤติการณ์ส่งทีมงานเข้าไปชักชวนเกษตรกร และประชาชนในพื้นที่จังหวัดต่างๆ มาสมัครเป็นสมาชิก เพื่อเข้าร่วมโครงการช่วยเหลือด้านเกษตรกรรมในประเทศไทย โดยกล่าวอ้างว่าได้รับเงินสนับสนุนจำนวนมากจาก องค์การสหประชาชาติ (UN) และธนาคารโลก เพื่อนำเงินมาช่วยเหลือเกษตรกรในรูปแบบโครงการต่างๆ โดยขั้นตอนการดำเนินงานจะมีการโอนเงินเข้าบัญชีให้เพื่อไปดำเนินการผลิตแล้วจะมีการรับซื้อผลผลิตกลับคืนมา รวมถึงให้เงินทุนกู้ยืมโดยไม่คิดดอกเบี้ย  ซึ่งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้สอบถามข้อเท็จจริงจาก UN แล้ว และมีหนังสือแจ้งมาว่าบริษัท พันปี กรุ๊ปฯ ไม่ได้เป็นสมาชิกของ UN  และไม่เคยให้การสนับสนุนการทางเงินกับบริษัท พันปี กรุ๊ปฯ แต่อย่างใด  ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าบริษัทดังกล่าวมีเครือข่ายบริษัทอีกกว่า 200 แห่ง ส่วนใหญ่อยู่ทางภาคอีสาน โดยในวันนี้มี นางสาวณชณฆ์ ตรงใจ กรรมการผู้จัดการบริษัท ไชนี่ อินเตอร์คอปอเรชั่น จำกัด  และสหกรณ์เพื่อการเกษตรและสหกรณ์ วัน วัน วัน จำกัด พร้อมประชาชน และเกษตรกร ผู้เสียหายบางส่วน ของจังหวัดสุรินทร์ ได้เข้าร่วมประชุมให้ข้อมูลถึงความเสียหายที่ได้รับจากการหลงเชื่อจาบริษัท พันปี กรุ๊ป (ไทย ลาว กัมพูชา) จำกัด ด้วย

          นอกจากนี้ พล.ท.ผดุง ยิ่งไพบูลย์สุข ยังกำชับให้หน่วยงานภาครัฐ เร่งประชาสัมพันธ์ ข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องเงินสนับสนุนของ องค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ว่าไม่มีอยู่จริง ให้ประชาชนรับทราบโดยเร็ว รวมทั้งให้ประชาชนผู้ได้รับผลกระทบรวมตัวเข้าร้องทุกข์กล่าวโทษกับผู้ต้องหาและเครือข่ายลูกของบริษัทบริษัท พันปี กรุ๊ป ทั้งในรูปแบบบริษัท สหกรณ์  หรือมูลนิธิก็แล้วแต่  ภายหลังจากการจับกุมเสี่ยปีเตอร์ ประธานบริษัทฯ

แสดงความคิดเห็น