ศรีสะเกษ-คุณตามาทอดแหหาปลา น้ำเฉี่ยวไหลตามน้ำจมหาย

คุณตา อายุ 64 ปี มาทอดแหหาปลายังฝายน้ำล้นห้วยแฮด อำเภอเมืองศรีสะเกษ ประวัติน่ากลัวเสียชีวิตทุกปี กว่า 10 ศพ น้ำไหลเฉี่ยวจากฝนตกหนักมาเมื่อ 2 วัน ขณะทอดแหลื่นไหลตามน้ำ ทั้งคนทั้งแหถูกดึงลงจมน้ำหาย

วันที่ 11 กันยายน 2561 เจ้าหน้าที่ป้องกันบรรเทาสาธารณะภัย องค์การบริหารส่วนตำบลซำ อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ ได้รับแจ้งว่ามีคนจมน้ำหายไปที่ฝายน้ำล้นห้วยแฮด บริเวณบ้านโนนมะนาว หมู่ที่ 12 ตำบลซำ จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ ส.อบต.ซำ ไปตรวจสอบ และเมื่อได้รับคำยื่นยันว่าเป็นจริงแล้ว ก็ได้แจ้งขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลเมืองศรีสะเกษ เพราะมีอุปกรณ์ดำน้ำ ได้เดินทางมาช่วยเหลือ พร้อมกับมูลนิธิสว่างจิตธรรมสถานศรีสะเกษ ที่มีเจ้าหน้าที่ที่ผ่านการอบรมการกู้ภัยทางน้ำ เร่งเดินทางออกมาช่วยดำน้ำเพื่อค้นหา นำเรือท้องแบบลงไปลอยลำเพื่อช่วยพยุงเจ้าหน้าที่ชุดประดาน้ำ ดึงเชือกขนาดใหญ่ขวางลำน้ำ ความกว้าง กว่า 40 เมตร เพื่อช่วยในการยึดเกาะของเจ้าหน้าที่ชุดประดาน้ำเทศบาลเมืองขณะปฎิบัติหน้าที่ค้นหาร่างผู้ที่จมน้ำ ทราบชื่อภายหลัง นายประทาน เสาวัต อายุ 64 ปี อยู่บ้านเลขที่ 17/2 บ้านดงบัง หมู่ที่ 7 ตำบลจาน อำเภอเมืองศรีสะเกษ ที่เดินทางมาทอดแหหาปลาตั้งแต่เช้า

นางผ่องศรี ทำบุญ ผู้ใหญ่บ้านดงบัง เล่าให้ฟังว่า ตั้งแต่ช่วงเช้านายประทาน ได้เดินทางมากับหลานสองคน พอทราบมาว่าบริเวณฝายน้ำล้นห้วยแฮด แห่งนี้ มีปริมาณน้ำไหลมามาก ซึ่งเป็นผลพวงมาจากฝนตกหนักมาเมื่อ 2 วันที่แล้ว และขณะน้ำที่ไหลหลากมามาก มักจะมีปลาที่ลอยตามน้ำมาจากที่ต่างๆ จำนวนมาก ซึ่งก็เป็นจริง ขณะที่นายประทาน เดินทางมาถึง ได้มีเพื่อนบ้านในระแวกนี้ได้มาทอดแหหาปลากันอยู่ก่อนแล้วราว 10 คน โดยต่างคนต่างหามุมของตนเองที่เหมาะๆ ขณะที่นายประทาน กำลังทอดแหบริเวณน้ำไหลหลากเฉี่ยวแรง น้ำที่ไหลได้ดึงเอาแหของนายประทาน อย่างแรง จนทำให้นายประทาน เสียหลักลื่นไถลไปตามแรงน้ำ และจมน้ำลงไป เพื่อนๆ ที่พบเห็นพยายามที่จะโยนไม้ลงไปให้นายประทาน เกาะ ตัดไม้ยาวๆ มาพยายามยื่นลงไปให้นายประทาน เกาะเพื่อที่จะได้ดึงขึ้นมา แต่ร่างของนายประทาน เจอกระแสน้ำที่ไหลแรงมาก ร่างของนายประทาน เดี่ยวโผล่ เดี๋ยวจมน้ำอยู่ตลอด ทำให้เพื่อนๆ ที่พยายามโยนไม้ลงไปไม่ได้รับสักที สุดท้ายร่างของนายประทาน จมน้ำหายไปนานมาก และไม่โผล่ขึ้นมาอีกเลย ขณะที่เพื่อนๆ อีกคนก็ได้โทรศัพท์แจ้ง 191 แจ้ง อบต.ซำ เพื่อขอความช่วยเหลือ และนับตั้งแต่นายประทาน จมหายไปครั้งสุดท้าย จนขณะนี้ก็ยังไม่โผล่ขึ้นมาอีกเลย ทุกคนเชื่อว่าน่าจะเสียชีวิตไปแล้ว แต่เจ้าหน้าที่ก็ยังไม่ละความพยายามในการดำน้ำค้นหา ท่ามกลางประชาชนนับร้อย ชาวบ้านที่ทราบข่าวว่ามีคนจมน้ำ ได้มาเฝ้าดูอยู่ตลอดเวลาเป็นจำนวนมาก

จากเสียงบอกเล่าของชาวบ้านในแถบนี้ เล่าให้ฟังว่า ลำห้วยแฮดแห่งนี้ ในช่วงฤดูน้ำหลากเช่นนี้ ได้มีการแจ้งเตือน บอกกล่าวต่อๆ กันไปทุกปีว่า ระวังอย่ามาเล่นน้ำตรงบริเวณนี้ เพราะในทุกๆ ปี มักจะมีคนมาจมน้ำเสียชีวิตเป็นประจำทุกปี นับกว่า 10 ศพแล้ว ซึ่งชาวบ้านโนนมะนาว จะเป็นที่รู้กันโดยทั่ว แต่นายประทาน คนนี้ที่มาจมน้ำครั้งนี้ เดินทางมาจากบ้านดงบัง ตำบลจาน อำเภอเมืองศรีสะเกษ ซึ่งอาจจะทราบเรื่องเล่าของชาวบ้านแถบนี้ จึงทำให้มาจมน้ำเสียชีวิต และยังหาร่างไม่เจออยู่ในขณะนี้

แสดงความคิดเห็น