บุรีรัมย์-แห่เที่ยววัดเขาอังคารชมสถาปัตยกรรมโบสถ์ 3 ยอดอายุนับพันปีตั้งบนปากปล่องภูเขาไฟ

นทท.จากหลายจังหวัดต่างพาครอบครัว เดินทางไปเที่ยววัดเขาพระอังคารที่มีการพัฒนาปรับปรุงให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแหล่งใหม่ เชื่อมโยงกับปราสาทพนมรุ้ง-เมืองต่ำอารยะธรรมโบราณ ชมสถาปัตยกรรมโบสถ์ 3 ยอดอันสวยงามแปลกตาอายุนับพันปี ล้อมรอบด้วยพระพุทธรูป 109 องค์ ตั้งอยู่บนปากปล่องภูเขาไฟที่มอดดับสนิท 1 ใน 6 ลูกของจังหวัด


วันที่ 10 กันยายน 2561 นักท่องเที่ยวจากหลายจังหวัดโดยเฉพาะผู้ที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ได้พาครอบครัวบุตรหลาน เดินทางไปเที่ยวชมวัดเขาพระอังคาร ที่บ้านเจริญสุข ต.เจริญสุข อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์อย่างต่อเนื่องหลังจากทางอำเภอ จังหวัด และหลายหน่วยงานได้มีการพัฒนาปรับปรุงให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งของจังหวัด เชื่อมโยงกับปราสาทพนมรุ้ง และปราสาทเมืองต่ำซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางอารยะธรรมขอมโบราณที่สำคัญของจังหวัด โดยนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยววัดเขาพระอังคารแห่งนี้ ก็จะได้ชมประติมากรรมการก่อสร้างโบสถ์ 3 ยอดที่สวยงามแปลกตาแตกต่างจากโบสถ์ทั่วไป ทั้งนี้ยังมีพระพุทธรูปประดิษฐานล้อมรอบโบสถ์จำนวน 109 องค์ และภายในโบสถ์ยังมีภาพจิตรกรรมฝาผนังบอกเล่าเรื่องราวพุทธชาดกเป็นภาษาอังกฤษด้วย นอกจากนั้นยังมีใบเสมาพันปีวัตถุโบราณอันล้ำค่า ตั้งอยู่ 8 ทิศอย่างองอาจ , พระตำหนักศักดิ์สิทธิ์ , เทวรูปเจ้าเมืองขอม , พระปางนาคปรกนอกโบสถ์ , รอยพระพุทธบาทจำลอง และพระนอนกลางแจ้งให้นักท่องเที่ยวได้กราบสักการะและถ่ายรูปเป็นที่ระลึกอีกด้วย สำหรับวัดเขาพระอังคารดังกล่าวตั้งอยู่บริเวณปากปล่องภูเขาไฟที่มอดดับสนิทแล้ว 1 ใน 6 ลูกของจังหวัดสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 320 เมตร สันนิษฐานว่าบริเวณดังกล่าวเคยเป็นที่ตั้งของโบราณสถานสมัยทวารวดี เพราะเสมาหินแกะสลักสมัยดังกล่าวยังหลงเหลืออยู่เป็นจำนวนมาก


นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจาก จ.เพชรบุรี บอกว่า ปกติเป็นคนชอบท่องเที่ยวและถ่ายรูปวัดหรือโบราณสถานที่สวยงาม เมื่อเห็นข้อมูลและภาพจากเว็บไซด์ประชาสัมพันธ์ จึงได้พาครอบครัวเดินทางมาเที่ยวที่วัดเขาพระอังคารแห่งนี้ เมื่อมาแล้วก็รู้สึกประทับใจในความสวยงามโดยเฉพาะโบสถ์ 3 ยอดที่ค่อนข้างแตกต่างจากวัดทั่วไป สงบและร่มรื่น และนอกจากจะได้ชมความสวยงามของสถาปัตยกรรมและสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์แล้ว ยังมีจุดให้ชมวิวอีกด้วย แต่ยอมรับว่าเส้นทางเข้ามาที่วัดเขาพระอังคารยังไม่สะดวกเท่าที่ควร และการประสัมพันธ์ยังค่อนข้างน้อย เชื่อว่าหากมีการพัฒนาปรับปรุงให้เข้าถึงได้ง่ายมากกว่านี้ และประชาสัมพันธ์ให้ทั่วถึง จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาชมมากกว่านี้

แสดงความคิดเห็น