สุรินทร์-ชาวบ้านว่างจากทำนายทำไร่ออกเก็บผลไม้ป่า “หมากผีผวน” ขายสร้างรายได้ดี

วันนี้(8 ก.ย.2561)ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านโดนแบน หมูที่ 10 ต.นาดี อ.เมือง จ.สุรินทร์ พบชาวบ้านในชุมชนว่างจากการทำนาทำไร่ ก็ได้เข้าป่าไปเก็บผลไม้ป่า “หมากผีผวน”นำมาขายตามขางทางใกล้กับป่าชุมชนบ้านอาลอ-โดนแบบ ซึ่งผลไม้ป่านี้หรือ “หมากผีพวน”มีลักษณะกลมรี  เมื่อสุกเต็มที่แล้วจะเปลี่ยนเป็นลูกสีแดงสด ผลสุกจะมีรสอร่อยหวานอมเปรี้ยว เป็นที่ชื่นชอบของคนที่สัญจรไปมา สร้างรายได้ให้กับชาวบ้านไม่ต่ำกว่าวันละ 500 บาทต่อวัน ต่อคน เพราะเป็นผลไม้หายากโดยชาวบ้านจะแบ่งใส่ถุงๆละ 20 บาท  “หมากผีพวน”นี้จะมีช่วงเดือนนี้เท่านั้น หลังจากนี้ก็จะไม่มีผลหรือมีเพียงปีละหนึ่งครั้งจะออกลูกเองตามธรรมชาติ จึงเป็นที่ต้องการของประชาชน ขายไม่พอกับความต้องการของของผู้ซื้อ

นางหฤทัย ชัยชนะ อายุ 44 ปี แม่ค้าขายหมากผีพวนบอกกับทีมข่าวว่า ว่างจากการทำนาก็เข้าหาหมากผีพวน เพราะมีแต่ช่วงนี้ที่ออกลูกสุก หมากผีพวนนี้ได้สร้างรายได้ไห้กับชาวชุมชนในละแวกนี้ จะมีแต่เดือนนี้เท่านั้นถ้าเลยเดือนนี้ไปจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองไม่อร่อยแล้วก็จะหมดลูกไป จะมีทุกวันประมาณ 1 เดือนก็จะหมดฤดูของเขา รสชาติเปรี้ยวหวาน บางต้นจะเปรี้ยวนำ บางต้นจะหวานเลยแล้วแต่ลูกเล็กลูกใหญ่ จะขึ้นเองตามธรรมชาติ ลำต้นจะเป็นเถาวัลย์ ถ้าลำต้นดีจะลูกใหญ่ ถ้าลำต้นไม่ค่อยดี ก็จะออกลูกเล็ก

นางหฤทัย ชัยชนะ ได้กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า บักผีผ่วน หมากผีผ่วน นมควาย ผลไม้ป่า สมุนไพรนมควาย จะมีชื่อท้องถิ่นอื่น ๆ ว่า นมแมวป่า (เชียงใหม่), ติงตัง (นครราชสีมา),สีม่วน (ชัยภูมิ), พีพวน ผีพวนน้อย (อุดรธานี), พีพวนน้อย (ชุมพร), ตีนตั่ง ตีนตั่งเครือ (ศรีษะเกษ, อุบลราชธานี, นครราชสีมา), นมวัว นมควาย บุหงาใหญ่ หมากผีผวน (พิษณุโลก,กระบี่), บุหงาใหญ่ นมแมวป่า หมากผีผ่วน (ภาคเหนือ), หำลิง พีพวนน้อย (ภาคอีสาน), นมแมว นมวัว (ภาคกลาง), นมควาย (ภาคใต้), ลูกเตรียน กรีล (เขมร, ศรีสะเกษ, สุรินทร์),บักผีผ่วน (ลาว) ผลสุกมีรสหวานอมเปรี้ยว ใช้รับประทานเป็นผลไม้ได้

            หมากผีผวน นั้น เป็นไม้พุ่มรอเลื้อย เนื้อไม้แข็ง เลื้อยพาดพันต้นไม้อื่นไปได้ไกล สูง 4 -6 เมตรกิ่งอ่อนมีขนละเอียดสีน้ำตาลแดงใบเดี่ยว เรียงสลับรูปวงรีหรือรูปไข่ สีเขียวเข้ม ผิวใบมีขนสีน้ำตาลแดงทั้งสองด้าน กว้าง 2.5-3.5 ซม.ยาว 4.5-10 ซม.ดอกสีแดงสดถึงสีแดงเข้ม ออกเป็นช่อ1-4 ดอก ตามซอกใบ กลีบเลี้ยง 3 กลีบ มีขนปกคลุม กลีบดอก 6 กลีบรูปไข่ปลายมน มีขนปรายทั้งสองด้าน ดอกบานขนาด 1.5-2.5 ซม. เกสรผู้ จำนวนมาก วงนอกมักเป็นหมัน รังไข่มี 10 อัน หรือจำนวนมากผลเป็นผลกลุ่ม รูปไข่หรือไข่กลับ ขนาดผลเท่าลูกตำลึง ปกคลุมด้วยขนหนาแน่น ขนาดยาว 2-3 ซม. แต่ละช่อมี 4-20 ผล เนื้อข้างในผล สีขาวขุ่นหุ้มเม็ดในสีดำไว้ ก้านผลยาว 1-4 ซม. เมล็ด 10-20 เมล็ด เมื่อสุก ผลจะสีแดงสด รสเปรี้ยวๆ รับประทานได้

ส่วนที่ใช้ประโยชน์ จะเป็นแก่น และรากต้มน้ำดื่ม แก้ไข้ สลับไข้ซ้ำ เนื่องจากกินของแสลงรากแก้ผอมแห้งสำหรับสตรีที่อยู่ไฟไม่ได้หลังการคลอดบุตร และช่วยบำรุงน้ำนม  ผลสุก รสชาดจะออกเปรี้ยวๆ รับประทานได้ (ต้องปอกเปลือกออก และทานทั้งเมล็ด เนื่องเนื้อและเมล็ด ติดกัน)เถาเถานมควาย (ภาษาไทยถิ่นใต้ เรียกว่า ย่านนมควาย) มีเนื้อไม้แข็งสามารถนำเถานมควายแห้งมาทำเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านหรือใช้ในงานจักสานได้อีกด้วย

แสดงความคิดเห็น