กาฬสินธุ์-ดีเดย์ขนขยะพิษ ออกพื้นที่โคกสะอาดล๊อตแรก 50 ตันฟรี

ชาวตำบลโคกสะอาด เฮรัฐบาลจริงใจ ดีเดย์ขนขยะพิษออกพื้นที่ล๊อตแรก 50 ตันฟรี ชี้ชื่นชมทุกภาคส่วน หวังพื้นที่ปลอดมลพิษ ขณะที่เอกชนพร้อมทำ CSR แก้ปัญหาร่วมชาวบ้าน

จากกรณีขยะพิษจากต่างประเทศทะลักเข้าเมืองไทย ส่งผลกระทบต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม กระทั่ง พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ออกประกาศขยะพิษต้องหมดภายใน 2 ปี ขณะที่นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.กาฬสินธุ์  สั่งคณะกรรมการสาธารณสุขจังหวัด (คสจ.) ตรวจสอบและหาทางป้องกัน โดยชาวบ้านในชุมชนและตำบลใกล้เคียง ออกมาร้องเรียนเรื่องมลพิษ และ พล.ต.จุมพล จุมพลภักดี ผบ.กองพลทหารม้าที่ 3  ในฐานะ ผบ.กกล.รส.จ.กาฬสินธุ์ ลงพื้นที่รับฟังปัญหา  ซึ่งมีเสียงเรียกร้องให้มีการสร้างเตาเผาขยะอย่างถูกวิธี  แต่กลับมีกระแสข่าวหัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงอุตสาหกรรม มอบหมายให้อุตสาหกรรม จ.กาฬสินธุ์ พิจารณาแจ้งความดำเนินคดีกับ อบต.โคกสะอาด ฐานครอบครองวัตถุอันตรายโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งล่าสุดนายรังสรรค์ สิงหบุตร อุตสาหกรรม จ.กาฬสินธุ์ ได้ออกมาชี้แจง ไม่แจ้งความเอาผิด อบต.โคกสะอาด ระบุข้อมูลคลาดเคลื่อนตามข่าวที่เสนอแล้วนั้น

เมื่อวันที่ 5 กันยายน 2561 นายพิชิต สมบัติมาก ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.กาฬสินธุ์ ในฐานะส่วนราชการหนึ่งในคณะกรรมการสาธารณสุขจังหวัด (คสจ.) กล่าวว่า กรณีการป้องกันและแก้ไขปัญหาขยะอิเล็กทรอนิกส์ใน ต.โคกสะอาด ทั้งในระยะสั้นและในระยะยาวนั้น ทาง คสจ.โดยการนำของนายไกรสร กองฉลาด ผวจ.กาฬสินธุ์ กำลังเดินหน้าแก้ไขในเชิงรุก เพื่อลดกระแสความรุนแรงของกระแสวิพากษ์วิจารณ์ จากการได้รับผลกระทบต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม ที่เกิดจากการคัดแยก และเกิดการสะสมกากขยะพิษ ในบ่อบำบัดของ อบต.โคกสะอาด

นายพิชิตกล่าวอีกว่า ในระหว่างกำลังวางแผนการขับเคลื่อนแก้ไขปัญหานี้  ได้มีบริษัท เบตเตอร์ เวิร์ล กรีน จำกัด เข้ามาทำ  CSR  ร่วมแก้ไขปัญหากับ คสจ. โดยจะทำการขนย้ายกากขยะอิเล็กทรอนิกส์ ที่บ่อบำบัดขยะของ อบต.โคกสะอาดออกไป โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ เป็นการแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม ภายใต้หลักจริยธรรมและการจัดการที่ดี ที่จะนำไปสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน กำหนดคลิ๊กออฟในวันพรุ่งนี้  6 กันยายนจำนวน 50 ตัน เพื่อขนย้ายไปทำลายที่โรงกำจัดขยะที่ จ.สระบุรีต่อไป

ด้านนายวิจิตร มูลเอก นายก อบต.โคกสะอาด อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า จากการที่จะมีบริษัทเอกชน เข้ามาทำ CSR โดยขนย้ายกากขยะอิเล็กทรอนิกส์ในบ่อขยะไปทำลายดังกล่าว นับเป็นข่าวดีที่ชาวตำบลโคกสะอาดได้รับ ที่ผู้หลักผู้ใหญ่ โดยรัฐบาลของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ผวจ.กาฬสินธุ์ และส่วนราชการใน จ. กาฬสินธุ์ ที่มีความจริงใจในการแก้ไขปัญหา และเข้าใจในความจำเป็นต่อการประกอบอาชีพคัดแยกขยะอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งเป็นอาชีพหลักของชาวตำบลโคกสะอาด รวมทั้งตระหนักในความเดือดร้อน ที่เกิดจากการลักลอบเผาขยะ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อมในระยะยาว กระทั่งมีบริษัทเอกชนเข้ามาทำ CSR ดังกล่าว

นายวิจิตรกล่าวอีกว่า พอได้รับข่าวดีดังกล่าว จึงได้นำรถแบ็คโฮมาทำการปรับพื้นที่ เพื่อเตรียมความพร้อม โดยตักเศษขยะอิเล็กทรอนิกส์ที่กองสุมในบ่อขยะไว้รอการขนย้าย ทั้งนี้ เศษขยะส่วนมากจะเป็นโฟม เศษกระจกจากจอทีวี และกากขยะที่เกิดจากการลักลอบเผา อย่างไรก็ตาม ขอยืนยันว่าเป็นขยะที่เกิดจากการคัดแยกของเก่า ที่ชาวบ้านได้จากการตระเวนหาภายในหมู่บ้าน ทั้งต่างตำบล ต่างอำเภอ และต่างจังหวัดภายประเทศ ไม่ได้เป็นขยะอิเล็กทรอนิกส์จากต่างประเทศเหมือนในจังหวัดอื่นที่ถูกสั่งปิดโรงงาน

ชาวตำบลโคกสะอาด เฮรัฐบาลจริงใจ ดีเดย์ขนขยะพิษออกพื้นที่ล๊อตแรก 50 ตันฟรี ชี้ชื่นชมทุกภาคส่วน หวังพื้นที่ปลอดมลพิษ ขณะที่เอกชนพร้อมทำ CSR แก้ปัญหาร่วมชาวบ้าน ขณะที่อบต.โคกสะอาด นำรถแบ็คโอเข้าปรับพื้นที่ในบ่อขยะ เตรียมขนย้ายขยะพิษกำจัดที่ จ.สระบุรี ล็อตแรกพรุ่งนี้ 50 ตัน

แสดงความคิดเห็น