หนองคาย-น้ำโขงน้ำฝนทำน้ำท่วมโรงเรียนสั่งปิดเรียน2วัน

น้ำโขงที่หนองคาย เริ่มลดลงต่อเนื่อง แต่ยังมีระดับสูง บวกกับฝนตกในพื้นที่ ทำให้เกิดน้ำท่วมโรงเรียนปากสวย ต้องปิดเรียน 2 วัน ชาวบ้านรอบโรงเรียนเดือดร้อนอีก 10 หลังคาเรือน

                สถานการณ์น้ำโขงที่จังหวัดหนองคาย เช้าวันนี้ (4 ก.ย.61) ระดับน้ำวัดที่ส่วนอุทกวิทยาหนองคาย วัดได้ 12.54 เมตร ลดลงจากเมื่อวานตอนเช้า 28 เซนติเมตร สูงกว่าตลิ่ง  34 เซนติเมตร แนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง เฉลี่ยชั่วโมงละ 2 เซนติเมตร ประกอบกับน้ำโขงจากเชียงคาน เริ่มลดลงด้วยเช่นกัน น้ำโขงไหลแรงไหลเร็ว ระบายน้ำได้ดี ทำให้ระดับน้ำลดลงต่อเนื่อง

แม้ว่าระดับน้ำโขงลดลงแต่ยังสูงกว่าตลิ่ง ทำให้ยังส่งผลกระทบในหลายพื้นที่ เช่นบริเวณชุมชนบ้านพวก ต.บ้านเดื่อ อ.เมืองหนองคาย น้ำโขงได้ไหลเข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตรเป็นวงกว้าง พืชผลทางการเกษตรของประชาชนได้รับความเสียหาย นอกจากนี้ยังมีฝนตกลงมาหลายวันติดต่อกัน ส่งผลให้โรงเรียนบ้านปากสวย ต.วัดหลวง อ.โพนพิสัย น้ำโขงหนุนและฝนตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมโรงเรียนทางโรงเรียนได้สั่งหยุดทำการเรียนการสอน 2 วัน จนถึงวันพุธที่ 5 ก.ย.61 เพื่อประเมินสถานการณ์ ลดความเสี่ยงอันตรายของนักเรียนและครู ซึ่งทางทหาร และ ตชด.2455 ได้มาช่วยกรอกกระสอบทรายนำไปวางกั้นตามจุดต่าง ๆ ของโรงเรียน ป้องกันไม่ให้น้ำไหลเข้าท่วมพื้นที่อีก ส่วนชุมชนรอบโรงเรียน มีบ้านเรือนถูกน้ำท่วมประมาณ 10 หลัง เจ้าหน้าที่ได้ช่วยเหลือขนย้ายข้าวของขึ้นที่สูง และนำเรือท้องแบนไปให้ความช่วยเหลือด้วย.

แสดงความคิดเห็น