ศรีสะเกษ-ผู้ว่าฯ นำเจ้าหน้าที่วิทยาการตรวจเพลิงไหม้วัด

ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ นำเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน เจ้าหน้าที่วิทยาการตำรวจ และสำนักพระพุทธศาสนา กรมการศาสนา ตรวจสอบหาสาเหตุเพลิงไหม้ ศาลาปฎิบัติธรรม วัดป่าพรหมนิมิตร อำเภอวังหิน จังหวัดศรีสะเกษ วอดไปทั้งหลังพร้อมพระพุทธรูปทองคำแท้ที่ชาวบ้านร่วมกันหล่อขึ้น หนัก 40 บาท

วันที่ 3 กันยายน 2561 ที่ วัดป่าพรหมนิมิตร บ้านหนองตาพรม ตำบลวังหิน อำเภอวังหิน จังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งวันนี้เป็นวันพระ จึงได้มีชาวบ้าน ญาติโยม ได้เดินทางมาร่วมทำบุญใส่บาตรกันตั้งแต่เช้า ด้วยบรรยากาศที่โศกเศร้าพอสมควร เพราะศาลาปฎิบัติธรรม ที่ชาวบ้านจากทั่วสารทิศร่วมกันก่อสร้างศาลาปฎิบัติธรรมของวัด ขนาดกว้าง 10 เมตร ยาวกว่า 40 เมตร สูงโปร่ง 5 เมตร เสาไม้เบ็ญจบรรณทั้งต้น ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 60 – 80 เซนติเมตร จำนวน 64 ต้น ที่พวกญาติโยมจากทั่วสารทิศได้มาร่วมกันบริจาคทรัพย์ร่วมกันสร้างมาตั้งแต่ปี 2553 แต่เพลิงได้ลุกไหม้เพียงชั่วข้ามคืนของวันที่ 1 กันยายน 2561 ได้ถูกเพลิงลุกไหม้วอดไปทั้งหลัง พร้อมพระพุทธรูปที่ชาวบ้านร่วมกันนำทองคำแท้ ด้วยการถอดสร้อยคอ สร้อยแขน แหวน กำไร ลงหลอมทองหล่อเป็นองค์พระ ทำด้วยฝีมือหล่อของชาวบ้านเอง น้ำหนัก 40 บาท ได้พระพุทธรูปหน้าตักกว้าง 9 นิ้ว ถูกเพลิงโหมลุกไหม้วอดไปหาซากไม่เจอด้วย ซึ่งวันนี้ได้มี นายธวัช สุระบาล ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ เดินทางมาร่วมให้กำลังใจแก่ชาวบ้าน พร้อมนำเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน เจ้าหน้าที่วิทยาการตำรวจ และสำนักพระพุทธศาสนา กรมการศาสนา ตรวจสอบหาสาเหตุเพลิงไหม้ ศาลาปฎิบัติธรรม วัดป่าพรหมนิมิต เพื่อรายงาน และขอความช่วยหลืองบประมาณในการซ่อมสร้างใหม่ด้วย โดยมี พระอาจารย์ บุญชู พุทธิญาโณ เจ้าอาวาสวัดป่าพรหมนิมิตร นายอำไพ บึงคง ผู้ใหญ่บ้านหนองตาพรม หมู่ที่ 2 พร้อมชาวบ้านให้ข้อมูลถึงเหตุการณ์ด้วย

นายธวัช สุระบาล ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ เปิดเผยว่า วันนี้ได้นำเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน เจ้าหน้าที่วิทยาการตำรวจ และสำนักพระพุทธศาสนา กรมการศาสนา มาตรวจสอบหาสาเหตุเพลิงไหม้ ศาลาปฎิบัติธรรม วัดป่าพรหมนิมิตร อำเภอวังหิน จังหวัดศรีสะเกษ ที่ถูกเพลิงไหม้วอดไปทั้งหลัง พร้อมพระพุทธรูปทองคำแท้ที่ชาวบ้านร่วมกันหล่อขึ้น หนัก 40 บาท เบื้องต้นคาดว่าจะเกิดจากไฟฟ้ารัดวงจร ซึ่งจะได้ทำรายงานไปส่วนกลางเพื่อขอความช่วยเหลือค่ารื้อถอด ค่าซ่อม หรือสร้างใหม่ ซึ่งก็ยังไม่ทราบว่าจะได้มากน้อยขนาดไหน แต่วันนี้รู้สึกเสียใจมากกับบรรยากาศของศาลาปฎิบัติธรรม ที่เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวบ้าน มาถูกเพลิงลุกไหม้วอดไปหมด ไม่สามารถใช้การต่อไปได้ พร้อมกันนี้ก็ฝากเตือนไปพี่น้องประชาชน ในการสร้างบ้านเรือนอยู่อาศัย หากพบว่าสายไฟฟ้าเก่า นานแล้ว ก็ควรที่จะให้ช่างที่มีใบผ่านประกอบอาชีพมาเปลี่ยนให้ใหม่ เพราะวันนี้เสียค่าเปลี่ยนสายไฟฟ้าใหม่ เพราะค่าเปลี่ยนน่าจะไม่เกินพันสองพันบาท แต่หากปล่อยเอาไว้ แล้วสายไฟฟ้าชำรุด เกิดเพลิงลุกไหม้ จะเสียหายทั้งหมดเลย ซึ่งในช่วงนี้เป็นช่วงฤดูฝน ไม่น่าที่จะเกิแพลิงไหม้ แต่ช่วงนี้จังหวัดศรีสะเกษ เกิดเพลิงไหม้บ่อยมาก ขอฝากประชาชนเฝ้าระวังบ้านเรือนตนเอง โรงนา ยุ้งข้าว ศาลา กุฎิวัด สำนักงานส่วนราชการ ช่วยกันด้วย

แสดงความคิดเห็น