หนองคาย-น้ำโขงล้นตลิ่งท่วมหลายอำเภอ

                น้ำโขงหนองคายยังขึ้นสูงต่อเนื่อง ซ้ำฝนตก ทำน้ำไหลท่วมพื้นที่หลายอำเภอติดแนวน้ำโขง

                สถานการณ์น้ำโขงที่จังหวัดหนองคาย ช่วงเวลาประมาณ 12.00 น .วันนี้ (3 ก.ย.61) ระดับน้ำโขงวัดที่ส่วนอุทกวิทยาหนองคาย วัดได้ 12.84 เมตร เพิ่มขึ้นเฉลี่ยชั่วโมงละ 2 เซนติเมตร ขยับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับมีฝนตกลงมาในพื้นที่ ท้องฟ้ามืดครึ้มตลอดทั้งวัน

                น้ำโขงที่มีระดับสูงทำให้น้ำเอ่อล้นตลิ่ง โดยที่ อ.ศรีเชียงใหม่ มีน้ำท่วมบริเวณ ชุมชนวัดสุมงคล ชุมชนวัดช้างเผือก ต.พานพร้าว เขตเทศบาลตำบลศรีเชียงใหม่ ซึ่งเป็นพื้นที่ลุ่ม น้ำได้ไหลท่วมบ้านเรือนและพื้นที่ทางการเกษตรริมฝั่งแม่น้ำโขง ระดับน้ำสูงประมาณ 50-100 เซนติเมตร ท่วมเป็นทางยาวประมาณ 1 กิโลเมตร และน้ำไหลดันตามท่อระบายน้ำท่วมถนนสายศรีเชียงใหม่ – สังคม เจ้าหน้าที่ได้นำกรวยมาวางเป็นสัญญาณเตือนให้รถยนต์ รถจักรยานยนต์สัญจรไปมาใช้ความระมัดระวัง

                ส่วนที่ อ.ท่าบ่อ ก็ได้รับผลกระทบจากน้ำโขงไหลท่วมพื้นที่ ชุมชนดอนเขียว ต.กองนาง น้ำโขงท่วมสูง บ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายประมาณ 40 หลังคาเรือน ชาวบ้านอพยพข้าวของขึ้นที่สูง อาศัยจังหวะช่วงน้ำโขงขึ้นสูงจับปลาหาอาหารไปพลางด้วย

                สถานการณ์น้ำโขงในช่วงนี้ยังต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด เพราะมีฝนตกทั้งในประเทศไทยและฝั่งประเทศลาว น้ำได้ระบายลงสู่แม่น้ำโขง ดังนั้นประชาชนที่อยู่ริมแม่น้ำโขงต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดต่อไปสักระยะ.

แสดงความคิดเห็น