บึงกาฬ-น้ำโขงลดลงเร่งสูบน้ำกาชาดมอบสิ่งของช่วยผู้ประสบภัย

วันที่ 30 สิงหาคม 2561 ระดับน้ำในแม่น้ำโขงลดลง อยู่ที่ 13.30 เมตร ห่างจากจุดวิกฤต 0.70 เมตร เริ่มส่งผลดีเร่งสูบน้ำออกจากศาลากลางจังหวัด หลังจากมีมวลน้ำจากหนองกุดทิง พื้นที่ชุ่มน้ำโลก ไหลเข้าท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำภายในศาลากลาง ซึ่งไม่กระทบต่อตัวศาลากลางจังหวัดยังให้บริการประชาชนตามปกติ พร้อมเร่งเดินเครื่องสูบน้ำของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ปภ. ขนาดกำลังสูบ ​100,000 ลิตร/นาที​ ต่อเนื่องตลอดเวลา​ เพื่อลดระดับน้ำ​ให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยอาศัยช่วงที่น้ำโขงลด

แต่ก็กระทบกับชาวบ้านท่าโพธิ์ ม.6 ต.บึงกาฬ ที่อยู่ใกล้กับศาลากลางได้รับผลกระทบ ปริมาณน้ำที่สูบออกจากศาลากลางบวกกับน้ำฝนที่ตกลงมาสะสม เอ่อเข้าท่วมถนนทางเข้าหมู่บ้านสูงกว่า 50 ซม. มีนาข้าว สวนปาล์ม สวนยางบ่อปลา และบ้านเรือนของประชาชนจำนวน 5 หลัง ถูกน้ำท่วม ทหารรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดบึงกาฬ ฝ่ายปกครอง ผู้นำชุมชน ต้องช่วยกันขนย้ายสิ่งของทรัพย์สินสิ่งของมีค่าขึ้นไว้บนที่สูง เพื่อป้องกันความเสียหาย ส่วนคอกวัวก็ถูกน้ำท่วมต้องนำขึ้นไปเลี้ยงไว้หน้าบ้าน  ซึ่งทางหน่วยงานราชการได้ให้ผู้ใหญ่บ้านทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่แล้ว

ด้านนางกุสุมาล  พงษ์สิทธิถาวร นายกเหล่ากาชาดจังหวัดบึงกาฬ  พร้อมคณะเหล่ากาชาดจังหวัด สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดบึงกาฬ  พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดบึงกาฬ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจประชาชนผู้ประสบภัยน้ำท่วมในเขตพื้นที่อำเภอเมืองบึงกาฬ อำเภอบุ่งคล้า อำเภอพรเจริญ พร้อมถุงยังชีพธารน้ำใจ จากเหล่ากาชาดบึงกาฬ เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้กับผู้ประสบภัยในครั้งนี้ด้วย …

แสดงความคิดเห็น