จังหวัดศรีสะเกษล้อมกรอบเด็กจมน้ำเสียชีวิต นำเข้าอบรม

อบต.แข้ จังหวัดศรีสะเกษ ล้อมกรอบเด็กบ้านนอกจมน้ำเสียชีวิต โดยจัดโครงการ วัคซีนป้องกันเด็กจมน้ำ เปิดโอกาสให้เด็กได้มาเข้ารับการฝึกอบรม การลอยตัวเหนือน้ำ การว่ายน้ำขณะตกใจ หากเกิดเรือล้มในลำน้ำ พร้อมการปฐมพยาบาลเบื้องต้น หากพบเห็นคนจมน้ำ

วันที่ 29 สิงหาคม 2561 ที่ หมู่บ้านแข้ ตำบลแข้ อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ  นายเธียรชัย มีศรี นายก องค์การบริหารส่วนตำบลแข้ นำพนักงาน เจ้าหน้าที่ เดินรณรงค์เด็กจมน้ำ พร้อมจัดโครงการ วัคซีนป้องกันเด็กจมน้ำ ภายหลังจากที่พบเด็กมาลงพายเรือเล่นยังอ่างเก็บน้ำ ด้านหน้าสำนักงานองค์การบริหารส่วนตำบลแข้ แล้วเกินเรือล้ม เด็กจมน้ำเสียชีวิตไป 1 ราย และว่ายน้ำกลับเข้าฝั่งมาได้ 3 คน ทำให้ทุกฝ่ายตระหนักถึงความสำคัญ เพื่อการเสริมทักษะ และวิธีการว่ายน้ำ การลอยตัวอยู่เหนือน้ำ วิธีการช่วยเหลือตนเอง หรือ ผู้อื่นเบื้องต้นหากพบเห็นคนจมน้ำ ซึ่งวันนี้ได้คณะครู อาจารย์ จากโรงเรียนบ้านแข้, โรงเรียนบ้านอะลาง และโรงเรียนบ้านโนนกลาง นำเด็กนักเรียนมาร่วมเข้ารับการอบรม การฝึกปฎิบัติจริงในการว่ายน้ำ การลอยตัวเหนือน้ำหากเหนื่อยจากการว่ายน้ำเข้าฝั่ง ขณะจะจมน้ำ การปฐมพยาบาลเบื้องต้น ซึ่งวันนี้เป็นเรื่องที่ไม่น่าเชื่อว่า เด็กบ้านนอกตามหมู่บ้าน ว่ายน้ำไม่เป็น หรือบางคนว่ายเป็น แต่ขณะตกน้ำลงไปเกิดอาการตกใจ ไม่ชำนาญการในการลอยตัว ว่ายน้ำ ไม่ได้ผ่านการฝึก การอบรม อาจจะเป็นสาเหตุให้เด็กบ้านนอกจมน้ำเสียชีวิตได้ โดยมี นายกล้าหาญ เพ็ญพักตร์ ปลัดอวุโส อำเภออุทุมพรพิสัย เดินทางมาเป็นประธานเปิดการอบรม

นายเธียรชัย มีศรี นายก องค์การบริหารส่วนตำบลแข้ กล่าวว่า องค์การบริหารส่วนตำบลแข้ เล็งเห็นความสำคัญของเด็กตามหมู่บ้าน ที่ว่ายน้ำไม่เป็น ซึ่งอาจจะเป็นสาเหตุของการที่เด็กชวนกันลงไปเล่นน้ำแล้วพลาดท่าจมน้ำเสียชีวิต ซึ่งภายหลังจากที่สำรวจข้อมูล พบว่าสถิติของเด็กจมน้ำเสียชีวิต ในประเทศไทยเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 15 มี เสียชีวิตมากที่สุดมาจากสาเหตุการจมน้ำปีละ 1,243 คน หรือ ราว 3.5 คนต่อวัน ส่วนในจังหวัดศรีสะเกษ มีเด็กเสียชีวิตจากการจมน้ำ ร้อยละ 37.2 ซึ่งมีค่าเฉลี่ยการเสียชีวิตราว ปีละ 20 กว่าคน เพราะเด็กมักจะซุกซนตามประสาเด็ก และไม่กล้าที่จะบอกผู้ใหญ่เวลาจะหนีไปเล่นน้ำตามลำห้วย หนอง อ่างเก็บน้ำ โดยเฉพาะช่วงนี้เป็นฤดูน้ำหลาก ก็มักจะพบเด็กจมน้ำเสียชีวิตกันมาก เพื่อเป็นการล้อมคอก อบต.แข้ จึงได้เชิญวิทยากรพิเศษ จากโรงพยาบาลอุทุมพรพิสัย ซึ่งมีความชำนาญในการสอนเด็กลอยน้ำ ว่ายน้ำ ช่วยเหลือตนเอง รวมทั้งผู้อื่นขณะจะจมน้ำได้อย่างถูกวิธี นำอุปกรณ์ อธิ สระว่ายน้ำขนาดใหญ่ อุปกรณ์ช่วยชีวิต อื่นๆ มาสอน มาแนะนำให้เด็กๆ ได้รู้จัด ใช้เป็น ไม่เกิดอาการตกใจจนว่ายน้ำเป็น จากการที่เคยว่ายเป็นมาก่อน เป็นต้น

ในการฝึกอบรม 3 วันนี้ จะเน้นในการปฎิบัติ สอนจริง ว่ายจริง ลอยตัวในน้ำจริง การผยุงตัวในน้ำจริง เพื่อให้เด็กๆ ได้ฝึกประสบการณ์จริง หากเกิดขึ้นกับตนเอง และเพื่อนๆ ที่อาจจะหลบหนีไปเล่นน้ำด้วยกัน

แสดงความคิดเห็น