พ่อ-แม่ภูมิใจ น้องแตง เด็กบ้านนอกยากจนสู่ตะกร้อหญิงทีมชาติเหรียญทอง

พ่อ – แม่ ญาติๆ ภาคภูมิใจกับน้องแตง สมฤดี ปรือปรัก เด็กบ้านนอกจากบ้านสวายเพ็ง อำเภอขุขันธ์ จังหวัดศรีสะเกษ สู่นักตะกร้อหญิงทีมชาติไทย คว้าเหรียญทองสำเร็จ รอลุ้นอีกเหรียญในวันที่ 1 กันยายน กับทีมชุด 4 คน

บ่ายของวันที่ 27 สิงหาคม 2561 ที่บ้านเลขที่ 2 บ้านสวายเพ็ง หมู่ที่ 2 ตำบลนิคมพัฒนา อำเภอขุขันธ์ จังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งเป็นบ้านของ นางสุที – นายวาน ปรือปรัก มารดา และบิดา ของนางสาวสมฤดี หรือ น้องแตง ปรือปรัก สาวนักพาดลูกหวาย ตะกร้อทีมหญิง ทีมชาติไทย ที่พึ่งคว้าเหรียญทองให้กับประเทศไทยเมื่อวานก่อนนี้ สร้างความดีใจให้กับบิดา – มารดา และบรรดาญาติๆ ได้แห่มาร่วมแสดงความยินดีกันที่บ้านอย่างไม่ขาดสาย กับความที่เป็นลูกกตัญญู จากเด็กบ้านนอกที่ยากจนแทบที่จะไม่ได้เรียนต่อ แต่ได้อาจารย์ดี แนะนำให้เริ่มเล่นตะกร้อ ก่อนที่จะไปติดทีมชาติ และทำผลงานดีมาโดยตลอด สามารถเป็นหนึ่งในทีมชาติที่คว้าเหรียญทองมาได้อย่างต่อเนื่อง 3 สมัยซ้อน และที่สำคัญเงินที่ได้จากการแข่งขัน เก็บออมทุกบาททุกสตางค์ นำมามอบให้พ่อแม่ได้สร้างบ้านอยู่อาศัย ซื้อรถยนต์กระบะได้ขับขี่ ซื้อที่นาทำ ทำให้สภาพความเป็นอยู่ทางบ้านดีขึ้น จากที่ไม่มีแม้ข้าวจะกินในแต่ละวัน อาศัยอยู่ในพื้นที่ของนิคมพัฒนา ที่ได้รับการจัดสรรให้อยู่อาศัยจากทางรัฐบาล วันนี้คว้าเหรียญทองในนามของทีมตะกร้อทีมหญิง ทีมชาติไทย ในกีฬาเอเซียนเกมส์ครั้งที่18 ณ กรุงจาร์กาต้า ประเทศอินโดนิเซีย โดยน้องแตง ติดทีมชาติตั้งแต่ปี 2555 ได้มีโอกาสเข้าร่วมการแข่งขันระดับนานาชาติหลายครั้ง อธิ บิด โอมาน บิดจีน ซีเกมส์ที่พม่า การแข่งขันชิงแชมป์โลกคิงส์คัพ ครั้งที่28 ที่ จังหวัดอุดรธานี และครั้งที่29 กรุงเทพมหานครฯ รวมถึงอาเซียนเกมส์ ครั้งที่ 17 ที่ เกาหลีใต้ เมื่อปี 2557 และได้พาทีมชาติไทย คว้าเหรียญทองตะกร้อหญิง ในนามทีมชาติไทยด้วย

นางสุที – นายวาน ปรือปรัก พร้อมด้วยชาวบ้าน ที่ได้มาร่วมแสดงความยินดีกับครอบครัวปรือปรัก ที่มีลูกสาวที่กตัญญู คว้าเหรียญทองตะกร้อได้อีกครั้ง เปิดเผยว่า นับตั้งแต่อดีตที่ผ่านมา ครอบครัวยากจนมาก เงินที่จะส่งลูกเรียนก็แทบไม่มี กะว่าเรียนจบระดับประถมปีที่6 ก็จะให้หยุดเรียน ออกมาทำงานหาเงินช่วยครอบครัว แต่ได้มีครู อาจารย์ มองเห็นแววของน้องแตง ที่มีความสามารถในด้านการเล่นกีฬาตะกร้อ จึงได้นำไปฝากเรียนที่วิทยาลัยพละศึกษาศรีสะเกษ ได้พบกับโค๊ชและส่งเสริมให้เล่นตะกร้อ จนมีความชำนาญ จนในที่สุดสามารถเข้าไปถึงฝัน ก็คือการติดทีมชาติไทย ไปร่วมการแข่งขันเรื่อยมา สามารถที่จะเก็บเงินเบี้ยเลี้ยง เงินรางวัลจากการแข่งขัน มามอบให้บิดา มารดา ได้สร้างบ้าน ซื้อที่นาทำ ซื้อรถยนต์ขับ จากเด็กบ้านนอกที่ยากจน จนทำให้พ่อแม่ได้พออยู่พอกิน มีบ้าน มีที่นาทำอย่างเช่นเพื่อนบ้านคนอื่นๆ เขา และวันนี้คว้าเหรียญทองในการแข่งขัน กีฬาเอเซียนเกมส์ครั้งที่18 ณ กรุงจาร์กาต้า ประเทศอินโดนิเซีย ได้เป็นผลสำเร็จ พร้อมกันนี้ยังได้โทรมาบอกพ่อกับแม่ว่า ในวันพรุ่งนี้ ( 28 สค.2561 ) จะได้มีโอกาสอีกครั้งในการลงแข่งขันตะกร้อประเภททีม 4 คน ซึ่งหากผ่านก็จะเข้าชิงเหรียญทองอีกในวันที่ 1 กันยายน ซึ่งตนและเพื่อนบ้านจะได้เอาใจช่วยลูก และทีม ให้ได้ประสบผลสำเร็จ และเชื่อว่าลูก และทีมตะกร้อหญิงทีมชาติไทยของรา จะสามารถทำได้อีกเหรียญอย่างแน่นอน และขอกำลังใจจากคนไทยร่วมกันเชียร์นักกีฬาของไทยในทุกๆ ประเภทให้ได้เหรียญทองในทุกชนิดกีฬาด้วย

แสดงความคิดเห็น