ตำรวจภาค 4 เล็งคืนโฉนดกู้ดอกโหดกาฬสินธุ์เบื้องต้นกว่า 600 ราย

ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 เผยผลตรวจเอกสารเงินกู้ดอกโหดที่กาฬสินธุ์ ตำรวจเตรียมคืนโฉนดที่ดินให้ประชาชนถึง 611 ฉบับ คิดเป็นมูลค่าเงินกู้สูงกว่า 47 ล้านบาท

จากกรณีกองกำลังผสม ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง นำหมายศาลจังหวัดกาฬสินธุ์บุกเข้าตรวจสอบโรงรับจำนำแห่งหนึ่ง ซึ่งตั้งอยู่ภายในตลาดสด อำเภอสมเด็จ จังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งถูกประชาชนร้องเรียนว่านอกจากจำทำการเปิดรับจำนำแล้ว ยังเปิดให้มีการจำนองโฉนดที่ดินด้วยอัตราดอกเบี้ยที่เกินกฏหมายกำหนด ซึ่งกำลังผสมสามฝ่ายได้ทำการยึดบัญชีเอกสาร โฉนดที่ดินไปทำการตรวจสอบเบื้องต้นมีคาดการว่ามีมูลค่ากว่า 100 ล้านบาทและการตรวจค้นยังได้อาวุธปืนหลายชนิดถึง 16 กระบอก ซึ่งผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 ได้ส่งผู้เชี่ยวชาญเข้าร่วมตรวจสอบโดยเน้นให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อประชาชนที่ถูกเอารัดเอาเปรียบ เพื่อเร่งคืนโฉนดที่ดินตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2561 ที่ศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามการฉ้อโกงทรัพย์สินของประชาชนตำรวจภูธร จ.กาฬสินธุ์ พล.ต.ท.สุรชัย ควรเดชะคุปต์ ผบช.ภ.4 ได้เดินทางเข้ามาติดตามผลการตรวจสอบเอกสาร บัญชี โดยเฉพาะโฉนดที่ดิน ซึ่งกองกำลังผสมได้ทำการอายัดมาตรวจสอบตั้งแต่วันที่ 10 สิงหาคม 2561 โดยมี พ.ต.อ.ชาตรี ปรีชากุล รองผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ พ.ต.อ.โสภณ วารี รอง ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ พ.ต.อ.ไพโรจน์ ไทยพุทธรา รอง ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ พ.ต.อ.ธีรพัฒน์ ธารีไทย ผกก.สืบสวน ภ.จว.กาฬสินธุ์ พ.ต.อ.อำพร สายมณี ผกก.สอบสวน ภ.จว.กาฬสินธุ์ พ.ต.อ.รัชพล เสริมศรัณย์  ผกก.สภ.เมืองกาฬสินธุ์ พร้อมด้วยชุดสืบสวนและสอบสวนรายงานความคืบหน้า

ทั้งนี้ก่อนเข้ารับฟังการราย ผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 4 ได้เข้าไปตรวจสอบการคัดแยกเอกสาร โดยเฉพาะโฉนดที่ดินที่ทำการคัดแยกเอกสารของโรงรับจำนำบุหงาสมเด็จฯ เบื้องต้นผลการตรวจสอบโฉนดจำนวน 1,089 ฉบับ แต่เดิมสามารถนำคืนโฉนดได้ 352 ฉบับ แต่ในขณะนี้จากผลที่ลูกหนี้เข้ามาให้ปากคำและมีการเจรจา ยังสามารถนำคืนโฉนดได้เพิ่มเติมอีกจำนวนมาก

พล.ต.ท.สุรชัย ควรเดชะคุปต์ ผบช.ภาค 4 กล่าวว่า ผลการตรวจสอบนอกจาก โรงรับจำนำบุหงาสมเด็จ ยังมีรายย่อยที่สามารถเตรียมคืนโฉนดอีก 14 ราย จากจำนวนผู้ร้องเรียนที่เป็นรายย่อย 79ราย. อยู่ระหว่างดำเนินการ 65 ราย แต่เฉพาะในรายของโรงรับจำนำบุหงา เบื้องต้นมีการทำสัญญาเงินกู้ 600  รายคาดว่าจะสามารถคืนโฉนดที่ดินได้ 611 ฉบับ.เป็นพื้นที่รวมประมาณ 1,937  ไร่ เป็นยอดเงินกู้ประมาณ  47,319,925  บาททั้งนี้การคิดอัตราดอกเบี้ยเกินกฎหมายกำหนด. ในรายนี้คิดอัตราให้ลูกหนี้ร้อยละ 24 ต่อปี ซึ่งสูงกว่าปกติถึงร้อยละ 6 ต่อปี หมายถึงร้อยละ 15 ตามที่กฎหมายกำหนด

“ผลการเจรจาถือว่า เจ้าหนี้รายนี้ให้ความร่วมมือดี ในการคืนโฉนดจึงมีการทำข้อตกลงต่อหน้าพยานถึง 5 ฝ่าย อีกทั้งหมดที่ตรวจสอบก็เป็นการจำนองที่ไม่ใช่ลักษณะการขายฝาก และยังไม่ปรากฏนิติกรรมอำพรางเหมือนกับจังหวัดอื่น จึงทำการตรวจสอบได้ง่าย”พล.ต.ท.สุรชัยกล่าว

ผบช.ภาค 4 กล่าวต่อว่า นอกจากรายนี้ทราบว่ายังมีอีกหลายรายที่ตำรวจกำลังตรวจสอบ ทั้งนี้ยังรวมไปถึงรายย่อย จึงคาดว่าในวันที่ 20 กันยายน 2561 ซึ่งเป็นวันที่กำหนดคืนโฉนด คาดว่าจะสามารถคืนโฉนดให้กับประชาชนได้มากกว่า 1,000 ฉบับ โดย พลเอกประวิทย์ วงศ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี

“สำหรับแนวทางนี้ เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และตำรวจภูธร ภาค 4 ให้ปราบปรามนายทุนที่มีพฤติกรรมที่เรียกดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด และให้จัดตั้งศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์การกู้ยืมเงินโดยสัญญาที่ไม่เป็นธรรมเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน และการไขปัญหาให้แก่ประชาชนที่ถูกเอารัดเอาเปรียบรวมถึงการกระทำที่ผิดกฎหมายอาญาที่เป็นนโยบายของรัฐบาลและสำนักงานตำรวจแห่งชาติเน้นย้ำประกอบกับได้รับข้อมูลร้องเรียนจากประชาชนว่ามีนายทุนซึ่งปล่อยเงินให้ประชาชนทั่วไปกู้เงินพร้อมคิดดอกเบี้ยในอัตราสูง และผู้กู้นำอสังหาริมทรัพย์มาทำการจำนองขายฝากแล้วบ่ายเบี่ยงอาศัยความไม่รู้ข้อกฎหมายของประชาชนไม่ยอมให้มีการไถ่ถอนได้ เป็นเหตุให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน เจ้าหน้าที่ได้ทำการสืบสวนเพื่อทราบถึงบุคคลดังกล่าว รวมถึงวิธีการที่นายทุนดำเนินการต่อไป ดังนั้นสำหรับประชาชนที่ถูกเอารัดเอาเปรียบสามารถมาร้องเรียนได้ ยังศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์การกู้ยืมเงิน ที่ตำรวจภูธรจังหวัดในภาค 4 ซึ่งที่กาฬสินธุ์ ก็ให้มาที่ตำรวจภูธรจังหวัดกาฬสินธุ์” ผบช.ภาค. 4. กล่าวในที่สุด

แสดงความคิดเห็น