งามไส้!ชาวบ้านโวยว่อนเน็ตประจานเทศบาลกุดสิมวางท่อระบายน้ำสูงกว่าถนน 1 ฟุต

ชาวบ้านประจานว่อนเน็ตเทศบาลตำบลกุดสิม อำเภอเขาวง จังหวัดกาฬสินธุ์ วางท่อรางระบายน้ำเพื่อแก้น้ำท่วมยาวเกือบ 100 เมตร แต่ผลปรากฏว่า การก่อสร้างท่อระบายน้ำแทนที่จะเสมอลงพื้นที่ดินแต่กลับสูงกว่าผิวถนนกว่า  30 ซม.บางแห่งสูงถึง 50 ซม. เหมือนกำแพงกั้นน้ำ ชาวบ้านยืนยันว่าสร้างแบบนี้ชาตินี้ยังไงก็ใช้ไม่ได้เรียกร้องให้ตรวจสอบ และล่าสุด นายอำเภอเขาวงลงพื้นที่แล้ว

เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2561 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องทุกข์จากชาวบ้านที่ประสบปัญหาสภาพการก่อสร้างรางระบายน้ำ ซึ่งชาวบ้านคุ้มเก่า หมู่ที่ 1 ตำบลกุดสิม อำเภอเขาวง จังหวัดกาฬสินธุ์ ประจานผลงานของเทศบาลตำบลกุดสิม ที่ได้ก่อสร้างร่างระบายน้ำระยะทางเกือบ 100 เมตร แต่แทนที่รางระบายน้ำเมื่อสร้างเสร็จแล้วจะได้ใช้งานกลับกลายเป็นปัญหาที่ชาวบ้านบอกว่าสุดแสนจะเจ็บปวดจนเหลือทน เพราะแทนที่จะเป็นร่างระบายน้ำซึ่งต้องอยู่ต่ำกว่าดินแต่ปรากฏว่าท่อรางระบายน้ำของเทศบาลกุดสิม อยู่สูงกว่าพื้นที่ดิน สูงเกือบ 30 ซม. แต่ในบางจุดก็สูงที่ 50 ซม. กลายเป็นกำแพงมากกว่ารางระบายน้ำ ทำให้ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในบริเวณนั้น ไม่สามารถที่จะเข้าบ้านได้ เพราะความสูงของรางระบายน้ำ

โดยเรื่องดังกล่าวนายเทพรัตน์ ตันตยานนท์ นายอำเภอเขาวง ได้เรียก นายวิชัย กว้างสวาสดิ์ นายกเทศบาลตำบลกุดสิมและนายเฉลิมวิทย์ เผือดผุด ผู้อำนวยการกองช่างเทศบาลตำบลกุดสิม ลงพื้นที่ไปตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว ทั้งสองคนก็ยอมรับทันทีว่า เป็นงบก่อสร้างของเทศบาลตำบลกุดสิม วงเงินเกือบ 3 แสนบาทที่ได้อนุมัติผ่านสภาเทศบาลตำบลกุดสิม

ซึ่งการก่อสร้างบริเวณนี้ นายเฉลิมวิทย์ ผู้อำนวยการกองช่างเทศบาลตำบลกุดสิม บอกว่า โครงการนี้เป็นโครงการแก้ไขปัญหาน้ำท่วม เพราะพื้นที่แห่งนี้ถนนเป็นแอ่งกระทะ เวลาฝนตกน้ำจะท่วมตลอดซึ่งที่ผ่านมาทางเทศบาลได้ทำเรื่องเพื่อทำถนนตรงบริเวณนี้เอาไว้ และก็มีโครงการวางท่อระบายน้ำแต่ปรากฏว่า มีงบเหลือจ่ายประมาณ 3 แสนบาท ทาง สมาชิกสภาพเทศบาลฯ จึงได้ร้องขอให้ทำการก่อสร้าง แต่ในการประชุมนั้นตนได้ทักท้วงเอาไว้ เพราะการก่อสร้างตามแบบจะต้องมีความสูงกว่าถนนเดิม ที่จะเป็นปัญหาให้กับชาวบ้าน แต่ปรากฏว่า สภาไม่ยอมและมีมติให้ดำเนินการ

“ผมยืนยันว่าได้เคยทักท้วงสภาเทศบาลฯ ไว้แล้ว แต่ทางสภาเทศบาลฯ แจ้งว่า งบการก่อสร้างถนนในบริเวณดังกล่าวนี้ คาดว่าจะได้ในช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้ อีกทั้งเป็นมติ สภาฯ จึงให้ดำเนินการก่อสร้าง รางระบายน้ำไปก่อนแล้วค่อยสร้างถนนที่หลัง” นายเฉลิมวิทย์ กล่าวฯ

ขณะที่ นายวิชัย กว้างสวาสดิ์ นายกเทศมนตรีตำบลกุดสิม กล่าวว่า สิ่งที่ทำก็เพื่ออนาคตของชาวบ้า ซึ่งทางสภาฯ กลัวว่างบประมาณจะตกไปจึงได้ตัดสินใจก่อสร้าง และเมื่อมีผลกระทบก็ได้จัดให้มีบันไดทางขึ้นให้แล้วอีกทั้งบนถนนเส้นนี้ ก็มีบ้านเพียง 4 หลัง ซึ่งก็ขอให้รองบประมาณต่อไปก่อนและรับรองว่าจะได้ถนนที่ดีงามแน่นอน

ด้าน นายเทพรัตน์ ตันตยานน์ นายอำเภอเขาวง กล่าวว่า การก่อสร้างในลักษณะนี้เป็นสิ่งที่น่าตกใจมา เพราะไม่คาดคิดว่าจะเกิดขึ้นมาได้ คำชี้แจงของเทศบาลตำบลกุดสิม ก็เป็นเพียงการชี้แจง แต่ในข้อเท็จจริง ตนได้สั่งให้ทางเทศบาลตำบลกุดสิม ชี้แจงปัญหานี้เป็นรายลักษณ์อักษรแล้ว ซึ่งก็จะต้องตรวจสอบไปถึงแบบแปลนและไปถึงผู้ว่าจ้างก็คือทางเทศบาลฯ และผู้รับจ้าง รวมไปถึงการตรวจสอบสัญญาทางปกครอง ว่าใครเป็นคนเขียนแบบ และใครเป็นคนสร้าง เพราะกรณีนี้เป็นการกระทบสิทธิประชาชน ถือเป็นการทำละเมิดทางปกครอง

“เบื้องต้นจะให้ทางเทศบาลกุดสิมฯ ไปเจรจากับชาวบ้านเพื่อหาทางออกซึ่งทางชาวบ้านยอมที่จะให้มีรางท่อระบายน้ำแบบนี้เพื่อรอถนน ก็ว่ากันไป แต่หากชาวบ้านไม่ยอม ก็จะให้ทางเทศบาลทำการรื้อรางระบายน้ำนี้ออกทันที ทั้งนี้จะมีการตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง โดยให้ทาง ท้องถิ่นอำเภอเขาวงเป็นผู้ดำเนินการต่อไป” นายอำเภอเขาวงกล่าวในที่สุด

สำหรับการก่อสร้างรางระบายน้ำแห่งนี้มีระยะทาง 100 เมตร ก่อสร้างด้วยงบประมาณเกือบ 3 แสนบาทเป็นงบของเทศบาลตำบลกุดสิม อำเภอเขาวง จังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นโครงการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมถนน ซึ่งทางเทศบาลกุดสิมได้ทำการก่อสร้างแล้วเสร็จแล้ว 15 วัน แต่ด้วยท่อรางระบายน้ำที่ไม่เหมือนชาวบ้านทั้วไป จึงได้มีการร้องเรียนเกิดขึ้น

แสดงความคิดเห็น