ลูกหนี้กาฬสินธุ์เฮ! ตำรวจลุยสางสัญญาเงินกู้เตรียมคืนโฉนด 355 ราย

ผู้การฯกาฬสินธุ์ระบุศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามการฉ้อโกงทรัพย์สินของประชาชนตำรวจภูธรกาฬสินธุ์ร่วมกับตำรวจภูธรภาค 4 ตรวจสอบเอกสารสัญญาเงินกู้คืบหน้าไปมาก เผยเจ้าหนี้โรงรับจำนำรายใหญ่ในพื้นที่อำเภอสมเด็จให้ความร่วมมืออย่างดี เตรียมดำเนินการคืนโฉนดที่ดินให้กับประชาชน 355 ราย

จากกรณีกำลังผสม ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง นำหมายค้นศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ เข้าค้นโรงรับจำนำรายใหญ่ในเขต อ.สมเด็จ จ.กาฬสินธุ์ ตามนโยบายรัฐบาล โดยพล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ซึ่งมอบหมายให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ดูแลเรื่องดังกล่าว เบื้องต้นเจ้าหน้าที่พบอาวุธปืนและเครื่องกระสุนจำนวนมาก โดยเจ้าของโรงรับจำนำอ้างว่ามีประชาชนนำมาจำนำเอาไว้ พร้อมกับได้ทำการอายัดเอกสารการทำบัญชี โฉนดที่ดินที่มีประชาชนนำไปจำนำ จำนอง และขายฝาก คิดเป็นมูลค่ากว่า 100 ล้านบาท

จากนั้น พล.ต.ท.สุรชัย ควรเดชะคุปต์ ผบช.ภ.4  ได้มอบหมายให้ พล.ต.ต.บุญลือ กอบางยาง รอง ผบช.ภ.4 ,พ.ต.อ.ภาคภูมิ พิศมัย ผกก.สภ.บ้านเป็ด จ.ขอนแก่น ในฐานะหัวหน้าชุดศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมเทคโนโลยีและสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พ.ต.อ.แคนไพร แก้วเวหา ผกก.สภ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น พร้อมด้วยผู้เชี่ยวชาญสัญญากู้เงินลงพื้นที่ร่วมกับ พล.ต.ต.มนตรี จรัลพงศ์ ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ พ.ต.อ.ธีรพัฒน์ ธารีไทย ผกก.สืบสวน ตำรวจภูธร จ.กาฬสินธุ์ พ.ต.อ.อำพร สายมณี ผกก.สอบสวน ตำรวจภูธรจ.กาฬสินธุ์ พร้อมด้วยชุดสืบสวนตำรวจภูธร จ.กาฬสินธุ์ เพื่อร่วมกันตรวจสอบเอกสารต่างๆโดยเฉพาะสัญญาเงินกู้และโฉนดที่ดิน ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2561 พล.ต.ต.มนตรี จรัลพงศ์ ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ เปิดเผยว่า จากการลงพื้นที่ของตำรวจภูธร จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งนำหมายค้นเข้าทำการค้นโรงรับจำนำ 3 จุด ในพื้นที่ อ.สมเด็จ อ.กุฉินารายณ์ และ อ.เมืองกาฬสินธุ์ ตามนโยบายพล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ซึ่งมอบหมายให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหมกำกับดูแล ตลอดจนนโยบายของพล.ต.ท.สุรชัย ควรเดชะคุปต์ ผบช.ภ.4  และพล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. ซึ่งพบสัญญาเงินกู้และโฉนดที่ดินที่ชาวบ้านนำมากู้ยืมเงินนอกระบบจำนวนมาก จึงนำมาตรวจสอบร่วมกับผู้เชี่ยวชาญด้านสัญญาเงินกู้ของตำรวจภูธรภาค 4 โดยแบ่งทีมออกเป็น 4 ชุด ปฏิบัติหน้าที่การสืบสวนหาข่าว การตรวจสอบเอกสาร ติดต่อผู้เสียหาย สอบปากคำ และรวบรวมพยานหลักฐานไกล่เกลี่ยเจราจา ซึ่งขณะนี้ได้ตรวจสอบเอกสารคืบหน้าไปได้ส่วนหนึ่งแล้ว พบว่าเอกสารสัญญาสัญญากู้เงินหลายฉบับเป็นเอกสารเปล่า เขียนเพียงชื่อของลูกหนี้ และมีการเขียนในสัญญาระบุดอกเบี้ยร้อยละ 2 ต่อปี แต่มีเอกสารและข้อเท็จจริงเก็บดอกเบี้ยร้อยละ 2 ต่อเดือน แต่มีไม่มากนัก

พล.ต.ต.มนตรี จรัลพงศ์ ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ทั้งนี้จากการตรวจสอบเอกสารกว่า 1,000 สัญญา และนำลูกนี้เข้ามาเจรจากับเจ้าหนี้ โดยเฉพาะโรงรับจำนำในตัว อ.สมเด็จ จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี และยินดีที่จะให้ความร่วมมือกับนโยบายของรัฐบาล ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเตรียมที่จะดำเนินการคืนโฉนดที่ดินให้กับชาวบ้านเบื้อต้น 355 ราย โดยมีการไกล่เกลี่ยคืนโดยไม่มีเงื่อนไข 3 ราย อย่างไรก็ตามปัจจุบันยังคงมีประชาชนเดินทางเข้ามายื่นเรื่องร้องทุกข์ในการกู้เงินสัญญาไม่เป็นธรรมกับศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามการฉ้อโกงทรัพย์สินของประชาชนตำรวจภูธร จ.กาฬสินธุ์จำนวนมาก ซึ่งการตรวจสอบเอกสารและดำเนินการ เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมของตำรวจภูธร จ.กาฬสินธุ์จะยังคงดำเนินการต่อไป

แสดงความคิดเห็น