นายช่างโยธากรมทางหลวงตรวจสะพานทรุดตัว

นายช่างโยธาของกรมทางหลวง เข้าตรวจสอบ สะพานข้ามลำห้วยแฮดที่จังหวัดศรีสะเกษ เกิดการทรุดตัว หลังเปิดใช้ไม่ถึง 3 เดือน ยอมรับเปลี่ยนแก้แบบจากการตอกเสาเข็ม มาเป็นหล่อเสาเข็มแทน เพราะการรถไฟหวั่นกระทบกระเทือนสะพานรางรถไฟที่อยู่ห่างไม่ถึง 30 เมตร

บ่ายวันที่ 21 สิงหาคม 2561 เวลา 14.30 น. ภายหลังจากที่มีข่าวแพร่สะพัดออกไปเป็นจำนวนมาก ว่า สะพานข้ามลำห้วยแฮด ตำบลโพธิ์ อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ หักทรุดตรงกึ่งกลางตอม่อที่ 7 บนถนนสาย 226 ทางคู่ลดการจราจรจากมหาวิทยาลัยราชภัฎศรีสะเกษ ถนนเฉลิมราชย์60 ปี ระยะทาง 1.06 กิโลเมตร โดยมีความมยาวของสะพาน ยาว 180 เมตร ถนนดังกล่าวรวมสะพานมีการก่อสร้างเมื่อปี 2559 และมาแล้วเสร็จเดือนมิถุนายน 2561 ก่อนที่จะเปิดใช้งานทันที แต่หลังจากนั้นเมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 2561 ได้มีชาวบ้านพบการสะพานหักและทรุดตัวลง จึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง ก่อนที่จะมีการดำเนินการแจ้งไปยังบริษัทผู้รับเหมา ซึ่งก็คือ บจก.เอกชัยอุบล ( 2523) พร้อมอยู่ในความรับชอบ ควบคุมงานก่อสร้างโดยเจ้าหน้าที่จากกรมทางหลวงชนบท เพราะมีอัตรามูลค่าการก่อสร้างสูงเกินอำนาจการควบคุมของแขวงการทางจังหวัดศรีสะเกษ และที่สำคัญนายช่างคุมงาน พึ่งเสียชีวิตไปเมื่อสองสัปดาห์ที่แล้วนี้ ทำให้นายช่างคนใหม่ที่มารับงานต้องส่งเรื่องไปกรมเพื่อให้ส่งเจ้าหน้าที่สำรวจฐานรากมาตรวจสอบหาสาเหตุเป็นการด่วน และวันนี้ขณะที่เจ้าหน้าทีแขวงการทาง กรมทางหลวง เข้าตรวจสอบวัดระดับการทรุดตัว พบว่า ด้านบนสะพาน มีการทรุดตัว 30 เซนติเมตร แต่ฐานรากทรุดตัวกว่า 50 เซนติเมตรแล้ว จึงเชื่อว่าช่วงกลางสะพานเกินการลอยตัวอยู่ พร้อมปิดสะพานห้ามรถทุกชนิดผ่าน

นายศศิวิศว์ เงาสุมาตย์ นายช่างโยธาชำนาญงาน จากสำนักงานก่อสร้างทาง กรมทางหลวงชนบท เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่ได้รับแจ้งว่าสะพานข้ามลำห้วยแฮด จังหวัดศรีสะเกษ เกิดการทรุดตัว ก็ได้รายงานไปยังผู้บังคับบัญชา ก่อนที่จะได้มีคำสั่งให้เดินทางมาตรวจสอบก่อนเบื้องต้น และภายหลังจากเดินตรวจสอบทางกายภาพเบื้องต้น พบการทรุดตัวของฐานราก ตอม่อของสะพาน ส่วนตัวสะพานด้านบนยังไม่มีความเสียหายใดใดเกิดขึ้น โดยสะพานแห่งนี้มีการก่อสร้างเมื่อปี 2559 และมาแล้วเสร็จเดือนมิถุนายน 2561 ก่อนที่จะเปิดใช้งานทันที แต่หลังจากนั้นเมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 2561 โดยมีนายช่างคนเดิมมีการควบคุม ซึ่งพบว่าด้านบนสะพาน มีการทรุดตัว 30 เซนติเมตร แต่ฐานรากทรุดตัวกว่า 50 เซนติเมตร และเท่าที่ทราบสะพานนี้ได้มีการแก้แบบ จากที่แบบเดิมออกไว้มีการตอกเสาเข็ม แต่ไปติดพื้นที่ของการรถไฟแห่งประเทศไทย แจ้งห้ามตอกเนื่องจากระยะใกล้กับรางรถไฟ และสะพานรางรถไฟที่สร้างมานาน หวั่นจะเกิดอันตรายกระเทือนขณะตอกเสาเข็ม จึงได้เปลี่ยนแก้แบบเป็นมาเจาะดินเพื่อหล่อเสาเข็มตั้งแทนการตอก แต่ก็ไม่น่าที่จะเป็นสาเหตุของการทรุดตัวของตอม่อ และสะพาน ดังนั้น กรมทางหลวงจึงได้ส่งนายช่างตรวจสอบฐานราก เพื่อเข้าพื้นที่ มาทำการเจาะดิน หิน สภาพโดยรวมของตอม่อ ฐานราก เพื่อค้นหาสาเหตุ และเสนอแนวทางแก้ไขในวันพรุ่งนี้ ( 22 สค.2561 ) ในระยะนี้ก็จะต้องเปิดเส้นทางลอดใต้สะพานรางรถไฟใช้ไปพลางก่อน และปิดสะพานห้ามรถทุกชนิดผ่านตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อความปลอดภัยของทุกฝ่ายต่อไป

แสดงความคิดเห็น