หนุ่มเลียนแบบยูทูปย่องขโมยของผู้ปฏิบัติธรรม

                ตำรวจเมืองหนองคาย รวบสองหนุ่มวัยรุ่น เมาแล้วเลียนแบบยูทูปใช้เสื้อปิดหน้า ถุงมือ  ย่องขโมยของผู้ปฏิบัติธรรมในคืนวันพระ ได้เงินแล้วทำตัวไม่ถูก เก็บไว้ในบ้าน ไม่ทันข้ามวันถูกตามรวบได้ถึงบ้าน

                เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 20 สิงหาคม 2561 ที่ห้องสืบสวน สภ.เมืองหนองคาย พ.ต.อ.เกษม มุทาพร ผกก.สภ.เมืองหนองคาย, พ.ต.ท.ณัฐวุฒิ สีเสมอ สว.สส.,พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ได้ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุม นายเอก นามสมมติ (นายธนชัย สาระกุล) อายุ 18 ปี อยู่บ้านเลขที่ 29 หมู่ 8 ต.ศรีชมภู อ.โซ่พิสัย จ.บึงกาฬ และนายโก้ นามสมมติ (นายพีรภัทร์ วรรณเสน) อายุ 17 ปี อยู่บ้านเลขที่ 112 หมู่ 5 ต.หนองสามศรี อ.เสนางคนิยม จ.อำนาจเจริญ หลังก่อเหตุขโมยของภายในวัดบุญเรืองสุวรรณาราม หรือ วัดคำโป้งเป้ง ต.ค่ายบกหวาน อ.เมืองหนองคาย และแจ้งข้อหาเพิ่มเสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 โดยผิดกฎหมายด้วย

                พ.ต.อ.เกษม มุทาพร ผกก.สภ.เมืองหนองคาย กล่าวว่า ช่วงเวลาประมาณ 03.00 น. วันนี้ ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ 191 ว่ามีคนร้ายเข้าไปลักทรัพย์ผู้มาปฏิบัติธรรมภายในศาลาวัดบุญเรืองสุวรรณาราม มีผู้เสียหายรวม 5 คน ถูกคนร้ายขโมยเงินสด ทองรูปพรรณ พร้อมพระเครื่อง, โทรศัพท์มือถือ,แท็ปเล็ต, กระเป๋าสตางค์ จึงสั่งการให้ พ.ต.ท.ณัฐวุฒิ สีเสมอ สว.สส.นำเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบ จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดเห็นชายคนหนึ่งเดินผ่านกล้องโดยมีเสื้อสีขาวปิดบังใบหน้า ลักษณะคล้ายนายเอก ซึ่งเป็นเด็กวัยรุ่นที่อาศัยอยู่ในวัด จึงติดตามจับกุมจนทราบว่านายเอก ช่วงเช้าที่ห้องพักภายในวัด พบนายเอก และนายโก้ อยู่ในห้อง ตรวจสอบไม่พบของกลาง แต่ตรวจปัสสาวะพบปัสสาวะสีม่วง ต่อมานายเอกยอมรับว่าเป็นคนขโมยของจริงและนำของกลางไปไว้ที่บ้านนายโก้ และพาตำรวจไปเอาของกลางทั้งหมด

                จากการสอบสวนนายเอก ให้การรับสารภาพว่า ตนดูคลิปในยูทูป พบวิธีการลักทรัพย์โดยใช้เสื้อยืดปิดบังใบหน้า ใส่ถุงมือ แล้วชวนนายโก้ไปดูต้นทาง จากนั้นลงมือทำเลียนแบบในคลิป เวลาประมาณตีสอง ตนได้ย่องเข้าไปที่ศาลาวัด ซึ่งในวันเกิดเหตุเป็นคืนวันพระมีคนมาปฏิบัติธรรมจำนวนมาก แล้วมองหาของมีค่าของคนที่มาปฏิบัติธรรมส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง และขโมยมา มีทั้งเงินสดและสร้อยคอทองคำหลายรายการ พอได้ทรัพย์สินมาแล้วก็ตกใจทำตัวไม่ถูก จึงได้นำไปซ่อนไว้ที่บ้านนายโก้ก่อน หวังจะนำเงินมาแบ่งกัน บางส่วนก็จะขุดดินฝังไว้ โดยตนยอมรับว่าทำไปเพราะเมาจากการเสพยาบ้าและดื่มเหล้า อีกทั้งได้ดูคลิปในยูทูปแล้วอยากลองทำตามว่าจะทำได้หรือไม่

                ผู้เสียหายคนหนึ่งบอกว่า ทุกวันพระจะมีคนมาปฏิบัติธรรมประมาณ 30 คน แยกนอนชายหญิง ส่วนใหญ่จะเป็นผู้หญิงที่มาปฏิบัติธรรม ไม่เคยเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น ทุกครั้งจะไม่ได้ปิดประตูล็อกกลอน เพียงแค่ปิดกระจก เปิดหน้าต่างไว้ แต่หลังจากนี้คงต้องเพิ่มความระมัดระวังให้มากขึ้น

                จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงคุมตัวส่งพนักงานสอบสวนสภ.เมืองหนองคาย ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป.

แสดงความคิดเห็น