สะพานพึ่งรับมอบไม่ถึง 3 เดือนตรงกลางหักทรุด

สะพานข้ามลำห้วยแฮด ความยาว 100 เมตร เป็นสะพานคู่ลดการจราจรบนทางหลวงสาย 226  ระหว่างมหาวิทยาลัยราชภัฎศรีสะเกษ ไปสู่บ้านโนนกอง ตำบลโพธิ์ อำเภอเมืองศรีสะเกษ พึ่งก่อสร้าง รับมอบไปไม่ถึง 3 เดือนทรุดหักกลาง ชาวบ้านหวั่นอันตรายแจ้งอำเภอเมือง แจ้งผู้เกี่ยวข้องเร่งแก้ไขมาตราฐาน

วันที่ 20 สิงหาคม 2561 ที่ สะพานข้าวลำห้วยแฮด ไปสู่มหาวิทยาลัยราชภัฎศรีสะเกษ ซึ่งเป็นสะพานคู่ที่สร้างขึ้นมาเสริม เพื่อลดการจราจรแออัด ในการเดินทางเข้าออกตัวเมืองศรีสะเกษ บนถนนสาย226 ถนนเฉลิมราชย์ 60 ปี ความยาวสะพาน+ถนนตลอดสายที่มีการรับเหมาก่อสร้างในครั้งนี้ 1.06 กิโลเมตร งบประมาณก่อสร้าง 60 ล้านบาท ทางด้านเหนือฝั่งออกสู่จังหวัดอุบลราชธานี  อยู่ในความดูแลของกรมทางหลวงชนบท นับเป็นโครงการที่ดีมาก หลังจากที่ชาวบ้านที่ต้องการลดการจราจรแออัด ได้ขับรถมาลอดใต้สะพานรางรถไฟมาตลอดหลายสิบปี แต่ภายหลังจากที่มีการก่อสร้างเสร็จ เปิดใช้งานไม่ถึง 3 เดือน วันนี้มีกระแสน้ำที่ไหลมาผ่านตอหม้อเพียงเล็กน้อย ทำให้ดินหินที่รองอยู่ใต้ตอหม้อ ถูกน้ำพัดพาไป ตอหม้อที่ 7 ลอยตัวขึ้นจากดินหินรอง และเกิดทรุดตัวลง ตรงกึ่งกลางสะพาน ส่งผลทำให้ตัวสะพานเกิดการแยกตัว หักลงตรงกึ่งกลางสะพานพอดี ชาวบ้านที่มาผ่านไปมา พบความผิดปกติ ได้พากันลงมามองจากด้านข้างใต้สะพาน พบการหักตัวลงของสะพาน หวั่นจะเกิดอันตรายขณะที่มีรถสัญจรไปมา โทรศัพท์เจ้าหน้าที่ปกครองอำเภอ ให้แจ้งต่อไปยังกรมทางหลวงชนบท และทันทีที่ได้รับแจ้ง ได้นำป้าย นำถัง มาปิดกั้นการจราจร ห้ามผ่านโดยเด็จขาดทุกกรณี ปิดไปชั่วคราวโดยไม่มีกำหนด  จนกว่าจะมีการตรวจสอบ โดยผู้สื่อข่าวจะได้ติดตามข่าวความคืบหน้ามานำเสนอเพื่อความปลอดภัย และในข้อเท็จจริงต่อไป

ชาวบ้านโนนกอง ชาวบ้านโพธิ์ อำเภอเมืองศรีสะเกษ ที่สัญจรผ่านเส้นทางสะพานคู่ข้ามลำห้วยแฮด ที่พบเจอสะพานหัก ทรุด ร่วมมาเฝ้าสังเกตการณ์ เล่าว่า สะพานดังกล่าวก่อสร้างมานานนับปี ซึ่งเป็นความต้องการของชาวบ้านที่ร้องขอไปกับทางกรมทางหลวงชนบท เพื่อต้องการลดการจราจร และสร้างความปลอดภัยให้กับชาวบ้าน รวมทั้งผู้ที่สัญจรไปมา และภายหลังจากที่ก่อสร้างเสร็จ ได้มีทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เดินทางมาเปิดการใช้สะพานข้ามราวๆ 3 เดือนที่แล้ว แต่วันนี้พบว่าสะพานทรุด มีรอยแยก และพบเห็นอย่างชัดว่า สะพานหักลงตรงกึ่งกลาง เพราะการทรุดตัวของตอหม้อ ที่น้ำไหลเซาะดินหินที่รองใต้ตอหม้อ โดยชาวบ้านได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่บางคนว่า การที่สะพานทรุด สะพานหักตัวลงตรงกลาง ก็เพราะน้ำไหลมาพัดดินหินที่รองใต้ตอหม้อ ไม่ใช้ความผิดของการก่อสร้างไม่ได้มาตรฐานแต่อย่างใด ซึ่งชาวบ้านก็แจ้งว่า การที่น้ำไหลผ่านในช่วงนี้เพียงเล็กน้อย ไม่ใช้กระแสน้ำที่ไหลเฉียวกราดอย่างแรงแต่อย่างใด หากจะส่งผลให้สะพานหัก ทรุดลงคงเป็นเรื่องที่ง่ายไป เพราะสะพานควรที่จะมีความแข็งแรงมากกว่านี้ ไม่ใช้น้ำพัดเพียงเล็กน้อย ก็จะทำให้สะพานหัก หรือทรุดตัวได้แต่อย่างใด และตอนนี้ชาวบ้านก็ยังเฝ้าระวัง แจ้งรถทุกคันที่จะผ่านไป ช่วยกันว่า ห้ามผ่านไปทุกกรณี ด้วย

ในกรณีที่ชาวบ้านได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ของกรมทางหลวงบางคน ว่าน้ำพัดดินหินใต้ตอหม้อหายไปทำให้สะพานทรุด ไม่ใช้สะพานไม่ได้มาตรฐานนั้น ผู้สื่อข่าวจะได้ติดตามตรวจสอบรายละเอียด จากหัวหน้ากรมทางหลวงชนบทจังหวัดศรีสะเกษ ถึงมูลค่าการก่อสร้าง มาตรฐานการก่อสร้าง ความผิดชอบในการประกันงานเป็นเช่นไร เพื่อนำเสนอต่อไป

แสดงความคิดเห็น