ยโสธรมีครอบครัวยากจนวอนสังคมช่วยเหลือ

         ที่จังหวัดยโสธรมีครอบครัวฐานะยากจนไม่มีบ้านพักอาศัยที่มั่นคงแข็งแรงและไม่มีไฟฟ้าใช้มานานกว่า 10 ปี แล้ว อาศัยที่ดินราชพัสดุปลูกกระต๊อบพอซุกหัวนอนและลูกชายวัย 9 ขวบ ยังมีพัฒนาการช้ากว่าเด็กทั่วไปอ่านหนังสือไม่ออกจึงวอนผู้ใจบุญยื่นมือให้ความช่วยเหลือเพื่ออนาคตที่ดีของเด็กชาย

         ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากแอดมินเจ้าของเพจคนยโสธรว่ามีครอบครัวฐานะยากจนไม่มีที่ดินเป็นของตัวเองไม่มีบ้านพักอาศัยที่แข็งแรงและไม่มีไฟฟ้าใช้มานานกว่า 10 ปี แล้วจึงอยากวอนให้สังคมยื่นมือเข้าไปให้ความช่วยเหลือครอบครัวดังกล่าว ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปบ้านเลขที่ 207 หมู่ 11 บ้านโนนยาง ตำบลกำแมด อำเภอกุดชุม จังหวัดยโสธร ซึ่งตั้งอยู่ในป่าไผ่บริเวณด้านหลังวัดบ้านโนนยาง พบเป็นกระต๊อบเล็กๆมุงหลังคาด้วยสังกะสี ภายในกระต๊อบมีแคร่ไม้ไผ่วางเอาไว้สำหรับเป็นที่อยู่อาศัยและหลับนอน ไม่มีเครื่องอำนวยความสะดวกใดๆทั้งสิ้น ไม่มีไฟฟ้าใช้ต้องอาศัยแสงสว่างจากการจุดเทียนเพื่อให้ความสว่างในเวลาค่ำคืน ไม่มีห้องน้ำห้องส้วมต้องอาศัยป่าไผ่หลังบ้านเป็นที่ปลดทุกข์ และพบกับเจ้าของบ้านคือ นายประภา  หลักหาญ อายุ 50 ปี มีอาชีพรับจ้างทั่วไปแล้วแต่จะมีคนว่าจ้างมีรายได้ไม่แน่นอน พักอาศัยอยู่กับ นางสาวบุญเรือง  แสงกล้า ภรรยา ซึ่งมีสุขภาพไม่แข็งแรงเนื่องจากมีโรคประจำตัวหลายโรคทั้ง ความดันและเบาหวาน และลูกชายอีก 1 คน คือ เด็กชายคณิศร  หลักหาญ อายุ 9ขวบ เรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนบ้านโนนยาง แต่น้องคณิศรฯเป็นเด็กที่มีพัฒนาการที่ช้ากว่าเด็กทั่วไปอ่านหนังสือไม่ออก ส่วนที่ดินที่ครอบครัวนี้ได้พากันปลูกกระต๊อบพักอาศัยอยู่นั้นเป็นที่ดินของราชพัสดุ โดยนายประภาฯได้ขออนุญาตผู้นำชุมชนเพื่อใช้พื้นที่ปลูกกระต๊อบพักอาศัยอยู่กับครอบครัวมาตั้งแต่ปี 2553 แต่ไม่มีไฟฟ้าใช้ นอกจากมีน้ำประปาของหมู่บ้านที่ใช้อุปโภคบริโภคภายในครอบครัวเท่านั้น ครอบครัวมีฐานะยากจนไม่มีรายได้ที่แน่นอนหาเช้ากินค่ำและอาศัยเพื่อนบ้านใกล้เคียงคอยยื่นมือให้ความช่วยเหลือตามมีตามเกิดเท่าที่จะสามารถช่วยเหลือได้ จึงอยากวอนให้ผู้ใจบุญยื่นมือเข้าให้การช่วยเหลือครอบครัวดังกล่าวโดยเฉพาะเด็กชายวัย 9ขวบ ซึ่งจะเป็นอนาคตของชาติต่อไป โดยก่อนหน้านี้ก็เคยมีเจ้าหน้าที่ภาครัฐที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่สอบถามความเป็นอยู่ของครอบครัวนี้แล้วและรับปากว่าจะหาทางให้ความช่วยเหลือคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น แต่ติดปัญหาว่าครอบครัวนี้ไม่มีที่ดินเป็นของตัวเองจึงไม่สามารถที่จะสร้างบ้านพักอาศัยที่มั่นคงแข็งแรงได้

                      นายประภา  หลักหาญ บอกว่า ครอบครัวของตนมีฐานะยากจนไม่มีที่ดินเป็นของตัวเองเนื่องจากพ่อแม่ของตนก็มีฐานะยากจนมาก่อนจึงไม่มีมรดกทิ้งเอาไว้ให้ตนและตนก็มีอาชีพรับจ้างทั่วไปมีรายได้ไม่แน่นอนและได้พาครอบครัวมาปลูกกระต๊อบเป็นที่อยู่อาศัยในบริเวณที่ดินแห่งนี้ตั้งแต่ปี 2553 โดยตนได้ขออนุญาตผู้นำชุมชนเพื่อขอใช้พื้นที่ปลูกกระต๊อบเล็กๆพักอาศัยอยู่กับภรรยาและลูกชายเรื่อยมา ซึ่งภรรยาของตนก็มีสุขภาพไม่แข็งแรงมีโรคประจำตัวหลายโรคทั้งความดันและเบาหวานจึงไม่สามารถที่จะไปรับจ้างอย่างอื่นได้ ส่วนลูกชายของตนวัย 9 ขวบ ก็เป็นเด็กที่มีพัฒนาการช้ากว่าเด็กทั่วไปอ่านหนังสือไม่ออก ตนก็ห่วงอนาคตของลูกชายเพื่อต้องการให้ลุกชายได้เรียนหนังสือที่สูงๆเพื่ออนาคตที่ดีแต่ก็ไม่ทราบว่าอนาคตข้างหน้าจะเป็นเช่นไรเพราะตนมีฐานะยากจน จึงอยากวอนให้ผู้ใจบุญเข้าให้การช่วยเหลือครอบครัวของตนรวมทั้งลูกชายของตนด้วยเพื่อให้อนาคตของลูกชายตนที่สดใสกว่านี้ โดยในขณะนี้ตนต้องการที่จะได้มีไฟฟ้าใช้ในครอบครัวและต้องการมีห้องน้ำห้องส้วมใช้ที่สะดวกปลอดภัย เพราะปัจจุบันนี้ไม่มีไฟฟ้าและห้องน้ำห้องส้วมใช้ เวลาค่ำคืนต้องจุดเทียนเพื่อให้แสงสว่างและเวลาจะปลดทุกข์ต้องอาศัยป่าไผ่หลังบ้านซึ่งไม่ปลอดภัยโดยเฉพาะในเวลาค่ำคืน ซึ่งผู้ใจบุญที่มีจิตศรัทธาที่จะร่วมบริจาคช่วยเหลือครอบครัวของนายประภา  หลักหาญ ก็สามารถโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารได้ที่ บัญชีธนาคารกรุงไทย สาขากุดชุม เลขที่ 336 – 0 – 43862 – 0  ชื่อบัญชี น.ส.บุญเรือง  แสงกล้า หรือ สอบถามตามหมายเลขโทรศัพท์ของนายประภา  หลักหาญ  098-6513900  และ 093-4625313

แสดงความคิดเห็น