พายุฝนกระหน่ำ ทุกฝ่ายเฝ้าระวังน้ำหลาก

ที่จังหวัดศรีสะเกษ นับตั้งแต่ช่วงเช้า ตลอดทั้งวัน ได้มีพายุฝนตกกระหน่ำลงมาตลอด ผู้ว่าฯ สั่งทุกฝ่ายเฝ้าระวังน้ำหลากน้ำท่วม โดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยงภัย ลำห้วย ลำน้ำสาขา ทั้ง 22 อำเภอเฝ้ารายงานระดับน้ำทุกระยะหวั่นท่วม

วันที่ 14 สิงหาคม 2561 ที่ จังหวัดศรีสะเกษ ตลอดทั้งวันนับตั้งแต่ช่วงเช้า ได้มีพายุฝนตกหนักลงมาตลอดทั้งวัน ทั้ง 22 อำเภอ ภายหลังจากที่กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ออกประกาศเตือน พายุโซนร้อน เบบินคา ( BEBINCA ) บริเวณทะเลจีนใต้มีศูนย์กลางอยู่ที่ละติจูด 20.1 องศาเหนือลองติจูด 113.2 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 65 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้เกือบไม่เคลื่อนที่ และคาดว่าจะเคลื่อนเข้าปกคลุมประเทศเวียดนามตอนบน  และประเทศลาว ในช่วงวันที่ 16 – 17 สิงหาคม 2561 โดยจะทำให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคเหนือ มีฝนตกชุกหนาแน่น ขอให้ประชาชนเฝ้าระวัง และติดตามกรมอุตุนิยมวิทยาเป็นระยะๆ พร้อมกับจะมีผลกระทบต่อการสะสมของน้ำที่มีฝนตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉลับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตะลิ่ง รวมทั้งดินโคลนถล่มไว้ด้วย อย่างไรก็ดี ฝนที่ตกมาในระยะนี้ เป็นเพียงส่วนหัวของพายุบาบินคา ที่มีผลกระทบมาก่อนล่วงหน้า ขณะเดียวกัน ปริมาณน้ำภายในอ่างเก็บน้ำ 16 แห่งของจังหวัดศรีสะเกษ ที่มีอยู่ทางตอนเหนือของจังหวัด พื้นที่ชายแดนไทย – กัมพูชา มีปริมาณน้ำที่เก็บกักไว้แล้ว 38.91 ล้านลูกบาตรเมตร ขณะที่สามารถกักเก็บน้ำได้ 80.871 ล้านลูกบาทเมตร ซึ่งยังไม่ถึงครึ่ง ยังสามารถเก็บกักได้อีกในปริมาณที่มากหรือยังอยู่ในสภาพที่ค่อนข้างจะแห้งแล้งเสียด้วยซ้ำไป แต่หากมีปริมาณน้ำฝนตกติดต่อกันเช่นนี้ทุกวัน โดยเฉพาะตามแนวเทือกเขาพนมดงรัก จะทำให้อ่างมีปริมาณน้ำที่มาก จะต้องเฝ้าระวัง และต้องพล่องน้ำออกทุกวัน

อย่างไรก็ดี เพื่อความไม่ประมาณ จังหวัดศรีสะเกษ โดย นายธวัช สุระบาล ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ก็ได้แจ้งไปยังนายอำเภอทั้ง 22 อำเภอ ได้เฝ้าระวัง ติดตามดูปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาติดต่อกันในระยะนี้ พร้อมกับให้มีการติดตาม ตรวจลำห้วย ลำน้ำสาขาในทุกพื้นที่ ตรวจสอบสิ่งปฐิกูล พืชผักตบชวา เศษหญ้า เศษวัสดุขยะปกติกูลที่จะไปปิดกั้นทางน้ำ ทำให้น้ำไหลผ่านไปตามลำน้ำ ลำห้วยไม่สะดวก ซึ่งอาจจะเป็นหนึ่งในสาเหตุของการเกิดน้ำระบายล่าช้า และน้ำไหลออกท่วมไร่นาของราษฎร สร้างความเสียหายแก่ไร่นาสวนได้ พร้อมกันนี้ ยังได้กำชับให้เฝ้าระวังดูแลประชาชนที่อาศัย หรือใกล้ลำน้ำ ลำห้วย ที่อาจจะเป็นพื้นที่เสี่ยงภัยต่างๆ ให้ได้ดูแลอย่างใกล้ชิด อย่าให้เกิดผลกระทบต่อชีวิต ทรัพย์สินของราษฎรได้ พร้อมให้มีการสั่งการกำชับไปยังกำนัน – ผู้ใหญ่บ้าน หากมีเกิดเหตุด่วนเหตุร้ายเกี่ยวกับปริมาณน้ำ พบความผิดปกติ ขอให้รายงานตรงยังนายอำเภอ รายต่อมายังผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ เพื่อนำความช่วยเหลือออกไปได้ทันที่เช่นกัน และยังให้หาพื้นที่พักพิงชั่วคราวไว้สำรอง หากเกิดเหตุน้ำท่วม ประชาชนไร้ที่พึ่ง ให้เปิดจุดพักพิงชั่วคราวได้ทันทีเช่นกัน

แสดงความคิดเห็น