หลานพายายไหว้พระ ใส่บาตร ในวันแม่

หลานจูงมือคุณยาย สวมเสื้อสีฟ้า แต่งกายผ้าไทย มาไหว้พระ ใส่บาตร เนื่องในวันแม่แห่งชาติ ที่วัดพระธาตุสุพรรณหงส์ บ้านหว้าน อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ พร้อมชม ชิม ช๊อป ตลาดโบราณ อาหารพื้นถิ่น

วันที่ 12 สิงหาคม 2561 ที่ วัดพระธาตุสุพรรณหงส์ บ้านหว้าน ตำบลน้ำคำ อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ พระใบฎีกา สมศักดิ์ อุชุจาโร เจ้าอาวาสวัดฯ ประธานฝ่ายสงฆ์ นายสุรพล ตั้งคณะสกุล ประธานธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษ พร้อมด้วยผู้ใหญ่บ้าน กมล ทองสาย ผู้ใหญ่บ้านหว้าน พร้อมกับชาวบ้าน ลูกหลาน โดยเฉพาะบรรดาหลานๆ ที่อาศัยอยู่บ้านกับคุณยาย คุณป้า คุณลุง โดยที่นานๆ จะมีโอกาสพบเจอหน้าคุณแม่ที่แท้จริง เนื่องจากคุณพ่อ คุณแม่ ได้เดินทางไปทำงานยังต่างจังหวัดเสียส่วนใหญ่ ไม่ได้อยู่อาศัยเลี้ยงแลดูลูกของตนเอง  เป็นสังคมของผู้สูงอายุที่มีหน้าที่เลี้ยงดูแลลูกหลานที่บ้านเกิดแท้ นอกนั้นก็จะอาศัยการเข้าวัด นำพาสอนให้ลูกหลานเป็นคนดี ดั่งที่เคยสอนพ่อแม่ของเขามาก่อน ซึ่งวันนี้แม้จะเป็นวันแม่แห่งชาติ แต่ลูกหลานก็ไม่ได้ขาดความรัก ความอบอุ่นจากคุณย่า คุณยายแต่อย่างใด บรรดาหลานๆ ก็ได้พากันจูงมือคุณย่า คุณยาย สวมเสื้อสีฟ้า นุ่งผ้าไทย มาไหว้พระ สวดมนต์ ร่วมทำบุญใส่บาตร และชมตลาดโบราณ ที่บ้านหว้านแห่งนี้

พระใบฎีกา สมศักดิ์ อุชุจาโร เจ้าอาวาสวัดฯ ได้เทศนาสอนสั่งบรรดาคุณย่า คุณยาย และลูกหลาน ที่ห่างไกลจากอกพ่อแม่ว่า วันนี้แม้จะเป็นวันแม่ แต่แม่ก็ไม่ได้เดินทางมาร่วมทำบุญด้วย ซึ่งคุณแม่หรือคุณย่า คุณยาย ก็มีคุณค่าทางจิตใจเหมือนกัน มีหน้าที่สอนสั่งให้บรรดาลูกหลานเป็นคนดีของสังคมได้ เหมือนกับที่เคยสอนสั่งลูกของตนเองมาก่อน ในสังคมยุคปัจจุบัน แม่พ่อจะต้องทำงานเพื่อหารายได้ส่งมาเลี้ยงลูกหลานที่บ้าน ที่ฝากคุณย่า คุณยายเลี้ยงดูแลไว้ และหากนำพาเขามาไหว้พระ มาสวดมนต์ ถือศีล ปฎิบัติธรรมได้อย่างสม่ำเสมอ ก็จะให้เขาเป็นคนที่กลัวบาป ไม่กล้าที่จะกระทำผิดต่อบุพการี ต่อสังคม กลายเป็นคนดีของชาติไปได้ วันนี้ก็ขอให้ลูกหลานทุกคน ได้ประพฤติปฎิบัติตนเป็นคนดี รักคุณย่า คุณยาย และระลึกนึกถึงคุณแม่ของแผ่นดิน ที่ซึ่งงานหนักเพื่อพสกนิกรของไทยตลอดมา หากมีสิ่งหนึ่งสิ่งใดที่จะกระทำเพื่อเป็นการตอบแทนคุณของแผ่นดินก็ขอจงอย่าได้ลังเล ในการทำความดีถวายพระองค์ท่าน ด้วย

จากนั้นบรรดาหลานๆ ที่สวมเสื้อสีฟ้า นุ่งผ้าไทย ก็ได้ร่วมกับคุณย่า คุณยาย คุณลุง คุณตา ใส่บาตร เนื่องในวันแม่แห่งชาติหน้าองค์พระธาตุสุพรรณหงส์ พร้อมกับเดินเที่ยวชม ซื้อสินค้าพื้นถิ่นกันด้วย

แสดงความคิดเห็น