ผู้ว่ากาฬสินธุ์ตรวจเขื่อนลำปาว 3 วันน้ำเข้ากว่า 150 ล้าน ลบ.ม.ยันยังรับได้

ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำในเขื่อนลำปาวทันทีหลังมีรายงานปริมาณน้ำ 3 วันทะลักลงอ่างกว่า 150 ล้าน ลบ.ม.ยืนยันยังรับได้สบาย แต่ไม่ประมาทให้พร่องการระบายอีกวันละ 10 ล้าน ลบ.ม. ขณะที่อ่างเก็บน้ำขนาดกลาง 18 แห่งเริ่มเต็มเตือนประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากหากยังเกิดฝนตกเช่นนี้

เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2561 ที่อาคารผันน้ำสปริงเวย์ โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำปาว หรือเขื่อนลำปาว จังหวัดกาฬสินธุ์ นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ พร้อมคณะลงพื้นที่เข้าติดตามสถานการณ์น้ำหลังมีรายงานว่าเพียง วันที่ผ่านมา มีน้ำไหลเข้าอ่างถึง 150 ล้าน ลบ.ม. โดยมี นายฤาชัย จำปานิล ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำปาวจังหวัดกาฬสินธุ์ รายงานสถานการณ์ พบว่าปริมาณน้ำถึง 150 ล้าน ลบ.ม.เป็นมวลน้ำที่ไหลมาจากเทือกเขาภูพาน ด้านอำเภอสมเด็จ อำเภอคำม่วง เนื่องจากมีปริมาณฝนตกชุก ทำให้วันนี้เขื่อนลำปาวมีน้ำอยู่ที่ 1,187 ล้าน ลบ.ม. จากความจุ 1,980 ล้าน ลบ.ม.คิดเป็นร้อยละ 57 ของความจุอ่าง 

นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า ขณะนี้เขื่อนลำปาวได้เพิ่มการระบายน้ำขึ้นเป็นวันละ 10 ล้าน ลบ.ม.จากเดิมเมื่อสัปดาห์ก่อนระบายวันละ ล้าน ลบ.ม.ลงสู่แม่น้ำปาว เพื่อเตรียมการรองรับน้ำในช่วงเดือนสิงหาคมและกันยายนนี้ ซึ่งเป็นช่วงฤดูฝนหรือฤดูน้ำหลาก อีกทั้งต้องปรับสถานการณ์ เนื่องจากระดับน้ำในแม่น้ำปาวและแม่น้ำชียังอยู่ในเกณฑ์ที่ต่ำกว่าตลิ่งอยู่มากและสามารถรับน้ำได้วันละกว่า 15 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งขณะนี้เขื่อนลำปาวยังสามารถรองรับน้ำได้อีก

กว่า 800ล้าน.ลบ.ม.ประชาชนไม่ต้องเป็นห่วง แต่สำหรับอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง 18 แห่ง ขณะนี้ปริมาณน้ำเริ่มเต็ม 100 เปอร์เซ็นต์เกินกักเก็บแล้ว 10 แห่ง แต่ยังไม่น่าเป็นห่วง ซึ่งทางชลประทานจังหวัดเริ่มพร่องน้ำเพื่อไม่ให้เกิดร้อยละ 80 ของความจุอ่าง แต่เนื่องจากมีฝนตกชุกจึงทำให้เกิดภาวะน้ำท่วม รวม 15 อำเภอ 72 ตำบล 285 หมู่บ้าน พื้นที่การเกษตรถูกน้ำท่วมกว่า หมื่นไร่ และมีประชาชนได้รับความเดือดร้อนแล้ว 5,512 ครัวเรือน

สำหรับการช่วยเหลือด้านถนนสายรองและถนนพืชผลทางการเกษตรเบื้องต้นให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเข้าแก้ไข และหากไม่สามารถดำเนินการได้ให้แจ้งเรื่องมาทางจังหวัดเพื่อดำเนินการต่อไป

แสดงความคิดเห็น