มูลนิธิหลวงปู่สรวง ร่วมกับประชาชนชาวจังหวัดศรีสะเกษ ไถ่ชีวิตโค – กระบือ 72 ตัว เฉลิมพระเกียรติฯ

มูลนิธิหลวงปู่สรวง ร่วมกับประชาชนชาวจังหวัดศรีสะเกษ ไถ่ชีวิตโค – กระบือ 72 ตัว  เพื่อเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 66 พรรษา

บ่ายของวันที่ 28 กรกฎาคม 2561 เวลา 14.00 น. ที่ โรงเรียนศรีสะเกษวิทยาลัย อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ มูลนิธิหลวงปู่สรวง นำโดย พระครูโกศล สิกขกิจ ประธานมูลนิธิ, เจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา เจ้าคณะอำเภอภูสิงห์ ( ธ) พร้อมด้วยศิษยานุศิษย์ ร่วมกับ หัวหน้าส่วนราชการในจังหวัด พี่น้องประชาชนผู้มีใจเป็นกุศล นำโดย นายธวัช สุระบาล ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ นายเมธี สุพรรณฝ่าย นายธงชัย เจริญพานิชย์กุล นายสินติธร ยิ้มละมัย รองผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ทั้ง 3 คน ได้ร่วมกันจัดทำโครงการ ไถ่ชีวิตโค – กระบือ โดยมีเป้าหมายไว้ที่ 67 ตัว เพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 66 พรรษา แต่ภายหลังจากประกาศให้พี่น้องประชาชนทราบ ได้มีผู้ที่ร่วมบริจาคทรัพย์เพื่อนำไถ่ชีวิตโค – กระบือ รวม 1,309,511.-บาท ซึ่งสามารถมอบเงินให้ปศุสัตว์จังหวัดศรีสะเกษ นำไปซื้อโค – และกระบือได้ จำนวน 62 ตัว และเฉพาะลูกศิษย์ของมูลนิธิหลวงปู่สรวง ก็ได้บริจาคอีกจำนวน 10 ตัวด้วย

นายธวัช สุระบาล ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า ในการดำเนินโครงการไถ่ชีวิตโค – กระบือ 72 ตัว เพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 66 พรรษา โดยตั้งเป้าหมายไว้ 67 ตัว แต่ภายหลังจากประกาศข่าวออกไป ได้มีประชาชนแสดงความประสงค์มาร่วมบริจาคทรัพย์ รวมแล้วสามารถนำไปไถ่ชีวิตโค – กระบือได้ มากถึง 62 ตัว โดยเฉพาะมูลนิธิหลวงปู่สรวง โดยพระครูโกศล สิกขกิจ ก็ไถ่จำนวน 10 ตัวแล้ว รวมเป็น 72 ตัว ซึ่งโครงการดังกล่าวนี้ จะได้นำไปเชื่อมโยงกับโครงการธนาคารโค – กระบือของกรมปศุสัตว์ โดยการคัดเลือกให้พี่น้องเกษตรกรได้เข้ามาแสดงความประสงค์ขอรับโค – กระบือไปเลี้ยง เพื่อส่งต่อให้ลูกไปสู่เกษตรกรรายอื่นๆ อีกต่อไป ซึ่งปัจจุบันมีเกษตรกรได้รับความช่วยเหลือจากโครงการนี้แล้วทั้งสิ้น 269,874 ราย และยังอยู่ในโครงการอยู่ จำนวน 110,410 ราย มอบกรรมสิทธิ์ โค – กระบือ รวม 612,818 ราย และในพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษ มีโค -กระบือ 5,110 ตัว นับว่าเป็นประโยชน์ต่อเกษตรกรที่ต้องการมีอาชีพในการเลี้ยงโค – กระบือเป็นอันมาก

อย่างไรก็ดี เกษตรกรที่ได้มารับมอบโค- กระบือในวันนี้ จำนวน 72 ครัวเรือน ได้กล่าวคำปฎิญาณตนที่จะเลี้ยงดูแล รักษาโค – กระบือเป็นอย่างดี จะไม่นำไปฆ่า หรือนำไปขาย จะเลี้ยงจนสามารถออกลูกเพื่อที่จะได้ส่งต่อไปให้แก่เกษตรกรารายอื่นๆ อีกต่อไปตามโครงการธนาคารโค – กระบือ นี้ต่อไป

แสดงความคิดเห็น