ลพบุรี-ดอกทานตะวันบานสะพรั่ง

62

ลพบุรี-บรรยากาศการท่องเที่ยวในช่วงวันหยุด เสาร์ อาทิตย์ เป็นไปอย่างคึกคักนักท่องเที่ยวจำนวนมาก แห่ชมความงดงาม ของทุ่งทานตะวันบานแปลงใหญ่ที่กำลังออกดอกสีเหลืองบานสะพรั่งอย่างสวยงาม บนเนื้อที่ กว่า 75 ไร่

บรรยากาศการท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดเป็นไปอย่างคึกคักโดยเฉพาะทุ่งทานตะวันบานแปลงใหญ่ ในพื้นที่อำเภอพัฒนานิคมจังหวัดลพบุรี ที่กำลังออกดอกสีเหลืองบานสะพรั่งอย่างสวยงาม อยู่เต็มท้องทุ่ง บนเนื้อที่ 75 ไร่ บริเวณริมถนนสายซอย 24 ตำบลพัฒนานิคม อำเภอพัฒนานิคม จังหวัดลพบุรี ซึ่งได้เบ่งบานเพื่อให้มาแล้วประมาณ 1 สัปดาห์ และช่วงนี้กำลังเป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ
โดยพบว่าตลอดทั้งวัน ได้มีนักท่องเที่ยวและคณะทัวร์ของชาวไทย และชาวต่างชาติ ที่ทราบข่าว เดินทางมาเข้าชมกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งทุ่งทานตะวันแปลงดังกล่าว เป็นของ คุณรำยอง รื่นสนธิ์ เป็น Smart farmer เกษตรกรต้นแบบ การปลูกทานตะวัน ที่ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เข้าไปส่งเสริมและพัฒนายกระดับ เกษตรกรให้เป็นผู้ประกอบการเกษตรด้านการให้บริการเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรของจังหวัดลพบุรี ซึ่งใช้การเพาะปลูกด้วยการหยอดเมล็ด โดยทำการเพาะปลูกหลังการเก็บเกี่ยวข้าวโพดไปแล้ว และเมื่อต้นทานตะวันโตเต็มที่ออกดอกเบ่งบานสวยงามอย่างที่เห็น ก็จะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม พร้อมกับจัดสถานที่เป็นมุมต่างๆ ให้นักท่องเที่ยวได้เที่ยวชมและถ่ายภาพความสวยงามของดอกทานวัน ซึ่งด้านหลังมีฉากหลังเป็นภูเขาสูง ที่ ชาวบ้านเรียกกันว่า เขาพระยาเดินธง ตัดกับท้องฟ้าสีคราม

สำหรับทุ่งทานตะวันบาน ที่ เขาพระยาเดินธง แห่งนี้จะออกดกสีเหลืองบานสะพรั่งอย่างสวยงามต้อนรับนักท่องเที่ยวต่อไปได้อีกประมาณ 10 วันเท่านั้น ซึ่งนักท่องเที่ยว ต้องรีบหน่อยนะครับ เนื่องจากธรรมชาติของดอกทานตะวัน จะเบ่งบานหันหน้าสู้แสงแดด อยู่ได้แค่เพียง 2-3 สัปดาห์เท่านั้น ก่อนที่กลีบดอกจะล่วงโรย และแห่งเหี่ยวเป็นสีน้ำตาล เกษตรกรก็จะเก็บเกี่ยวเพื่อนำเมล็ดทานตะวันไปส่งโรงงาน เพื่อแปรรูปเป็นน้ำมันทานตะวัน ออกจำหน่ายอีกทีหนึ่ง

สำหรับเส้นทางการเดินทางจากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 21 สายพุแค-หล่มสัก ถึงสี่แยกไฟแดง บ้านมะนาวหวาน ให้เลี้ยวขวาขึ้นไป จนถึง ซอย 24 แล้วให้เลี้ยวซ้ายเข้าซอย 24 มุ่งหน้าบ้านโคกสลุง (อ่าน โคก สะ หลุง) ไปตามส้นทางประมาณ 200 เมตร ก็จะพบทุ่งทานตะวันไร่ คุณรำยอง ที่กำลังออกดอกสีเหลืองบานสะพรั่งอยู่เต็มท้องทุ่งอย่างสวยงาม หรือสอบถามเส้นทางไปได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 081-9484979 คุณรำยอง เจ้าของทุ่งทานตะวัน ครับ

///////อนันต์ อ่ำทอง ลพบุรี/////////