ศรีสะเกษ-เกิดเหตุเพลิงไหม้อาคารโรงเรียนใน อ.กันทรลักษ์วอดทั้งหลัง

472

เกิดเพลิงลุกไหม้อาคารเรียน โรงเรียนอนุบาลดำรงราชานุสรณ์ อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งเป็นอาคารเรียนเก่าที่ปรับเปลี่ยนมาเป็นโรงอาหารชั่วคราว ด้านหลังติดกับแฟตพยาบาล ขณะอยู่ช่วงปิดภาคเรียน รถดับเพลิงเทศบาลเมืองกันทรลักษ์เร่งเข้าฉีดน้ำดับเพลิง กว่า 1 ชั่วโมงเพลิงจึงสงบ

วันที่ 18 มิถุนายน 2563 เวลา 12.50 น.  พันตำรวจโท วรรธนิติ มวยหมั้น สารวัตรเวรสอบสวน สภ. กันทรลักษ์ ได้รับแจ้งว่าเกิดเหตุเพลิงไหม้ที่โรงเรียนอนุบาลดำรงราชานุสรณ์  โรงเรียนอนุบาลประจำอำเภอ ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ในช่วงปิดภาคเรียนในช่วงสถานการณ์โควิด19 โดยขณะที่ครูเวรกำลังทานข้าวเที่ยงอยู่อีกอาคารห้องพักครู ได้ยินเสียงดังเปรี้ยงๆ มาจากอาคารเรียนเก่า ด้านหลังของโรงเรียน จึงเดินออกไปดู พบว่าเพลิงได้ลุกไหม้อาคารเรียนเก่า ที่ทางโรงเรียนปรับเป็นอาคารโรงอาหารชั่วคราว ซึ่งเป็นอาคารไม้สองชั้น ใต้ถุนโล่ง มีโต๊ะอาหารวางเว้นเป็นระยะๆ ด้านบนเป็นที่เก็บข้าวของที่ทางโรงเรียนไม่ใช้แล้วบางอย่าง  พอครูพบเห็นภาพเพลิงกำลังไหม้ ก็ได้ร้องตะโกนแจ้งบอกเพื่อนครูที่มาเตรียมการเรียนการสอนก่อนเปิดภาคเรียน ในวันที่ 1 กรกฎาคม นี้ ให้ทราบ ช่วยกันโทรแจ้งตำรวจ แจ้งดับเพลิงเทศบาลเมืองกันทรลักษ์ พร้อมกับนำถังดับเพลิงเล็ก ที่ติดตามอาคารเรียน นำเข้าไปฉีดเพื่อดับเพลิง แต่ถังดับเพลิงเล็กจึงไม่สามารถดับเพลิงได้ และเพียงครู่ใหญ่ๆ รถดับเพลิงของทางเทศบาลเมืองกันทรลักษ์ ก็เดินทางมาถึง จำนวน 4 คัน และเร่งฉีดน้ำดับเพลิงโดยเร็ว โดยใช้ระยะเวลาราว 1 ชั่วโมง เพลิงจึงสงบลง ก่อนที่จะลุกลามไปยังด้านหลังอาคารโรงอาหาร ซึ่งติดอยู่กับแฟตพยาบาล โรงพยาบาลกันทรลักษ์ เบื้องต้นสันนิษฐานว่าน่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร

ครูเวร เล่าว่า  ตนและเพื่อนครูได้ยินเสียงดังเปรี้ยง ๆ ประมาณ 3 -4 ครั้ง ตอนแรกคิดว่ามีใครมายิงกัน พากันออกดู พบว่าไฟกำลังลุกไหม้อาคารโรงเรียนอาหารชั่วคราว จึงได้แจ้งดับเพลิงเทศบาลเมืองกันทรลักษ์ และแจ้งตำรวจ สภ.กันทรลักษ์ และคุณครูได้ช่วยกันนำถังดับเพลิงมาช่วยกันดับไฟ แต่ไฟลุกไหม้เร็วมาก คาดว่าสาเหตุน่าจะมาจากเกิดไฟฟ้าลัดวงจร และในอาคารนี้ก็ยังถังแก๊สที่ใช่สำหรับประกอบอาหารอีกด้วย ถึงทำให้ไฟลุกไหม้อย่างรวดเร็ว เบื้องต้นยังไม่สามารถระบุมูลค่าความเสียหายได้ รอตรวจสอบอีกครั้ง

/////////////////////

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ