ศรีสะเกษ : เครื่องบดอัดน้ำแข็งหลอด บดขาคนงานติดคาเครื่อง เร่งช่วยเหลือ

534

เครื่องบดอัดน้ำแข็งหลอดของ บริษัท กิมซุนไอซ์ จังหวัดศรีสะเกษ บดอัดขาของคนงาน ขณะทำการบรรจุน้ำแข็งลงกระสอบอย่างเร่งรีบ ขาข้างซ้ายเข้าไปติดค่าเครื่องจนดับเครื่อง กู้ภัย ร่วม หน่วย EMS รพ ศรีสะเกษ ใช้เครื่องมือตัดถ่างนำร่างออกมาได้ นำส่ง รพ เบื้องต้นต้องตัดข้อขาซ้าย

วันที่ 6 พฤษภาคม 2563 ศูนย์สิรินทรศรีสะเกษ 1669 ได้รับแจ้งมีเหตุคนงานโรงงานผลิตน้ำแข็ง กิมซุนไอซ์ อยู่ตรงข้ามปากทางเข้าบ้านหมากเขียบ ถนนศรีสะเกษ – ขุขันธ์ ช่วง กม ที่ 13 ตำบลหมากเขียบ อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ รับแจ้งว่า คนงานโรงน้ำแข็งถูกเครื่องอัดบดบรรจุน้ำแข็งลงกระสอบ ดึงร่างตกลงไปตกตรงท่อบรรจุน้ำแข็งลงกระสอบ ท่อที่ 4 ที่มีทั้งหมด 4 เครื่อง จึงได้แจ้งหน่วย EMS. รพ ศรีสะเกษ. เดินทางออกไปให้ความช่วย ร่วมกับ หน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างจิตต์ศรีสะเกษธรรมสถาน พร้อมด้วยเครื่องยนต์ตัดถ่างช่วยชีวิต เมื่อเดินทางไปถึง พบว่า ร่างของคนงาน ทราบชื่อภายหลัง นายแหลม แสงงาม อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 18 หมู่ที่ 8 ตำบลโพนยาง อำเภอวังหิน จังหวัดศรีสะเกษ โดยร่างได้ตกลงไปในปล่องบรรจุที่น้ำแข็งตก หลังจากที่ผลิตเป็นน้ำแข็งหลอดแล้ว จะน้ำแข็งจะตกลงปล่องดังกล่าวเป็นชุดๆ ทั้งหมด คนงานก็มีหน้าที่เปิดเครื่องที่มีท่อ และมีใบมีดเหล็กเป็นเกลียวๆ อยู่ด้านในท่อ เพื่อดึงและปั่นเอาน้ำแข็งมาบดอัดลงท่อก่อนบรรจุลงกระสอบ แต่บ่อยครั้งที่น้ำแข็งที่ผลิตเสร็จมาใหม่ๆ จะมีความเย็นมากๆ และก็จะจับตัวกันเป็นก้อนขนาดใหญ่ คนงานต้องเปิดหน้าต่างหน้าข้างๆ ปล้องดังกล่าว เพื่อเอาไม้ไปกระทุ้งให้น้ำแข็งแตกออกจากกัน และไหลลงท่อเกลียวก่อนบรรจุลงกระสอบได้ แต่ไม่ทราบด้วยเหตุใด คนงานกลับปีนเข้าไปในปล่องดังกล่าว เพื่อไปกระทุ้งยังด้านในปล่อง และเกิดพลาดท่า ร่างร่วงตกลงไปในปล่อง และขาข้างซ้ายที่สวมรองเท้าบูคยางได้หย่อนลงไปในรางท่อที่มีเหล็กเกลียวปั่นน้ำแข็ง จึงถูกเครื่องอัดบดเท้าซ้ายจนติดคาเครื่อง ดีที่เครื่องพอติดเครื่องจะดับโดยอัตโนมัติในทันที ก่อนผู้จัดการทราบ จึงได้โทรแจ้งขอความช่วยเหลือ 1669 นำเครื่องตัดถ่างมาช่วยชีวิต นำส่ง รพ.ศรีสะเกษ ในทันที

นายภานุพงศ์ เอี่ยมรัศมีกุล ผู้จัดการโรงงานผลิตน้ำแข็ง กิมซุนไอซ์ เล่าว่า โดยปกติแล้ว ทางเราไม่ได้อนุญาตให้คนงานปีนเข้าไปในปล่องดังกล่าว เพราะเรารู้ว่ามันอันตราย ยิ่งเป็นปล่องสแตนเลสแล้ว เมื่อโดนน้ำแข็งมากๆ จะลื่นด้วย เท่าที่รู้ตอนนี้ก็คือ คนงานเราปีนเข้าไป และใช้ไม้กระทุ้งน้ำแข็งให้ลงท่อ แต่ตนเองกลับพลาดท่า ตกลงไปในท่อปล่องด้วย ขาข้างซ้ายแหย่ลงไปในปากท่อ และไปถูกท่อเกลี่ยวบดน้ำแข็งบดเอาเท้าซ้าย เครื่องจึงเกิดหยุดทำงานในทันที เพราะเราติดตั้งระบบตัดไฟฟ้าไว้หากมีเหตุฉุกเฉิน ทำให้เครื่องไม่บดขาไปทั้งข้าง จากนั้นก็เราโทรแจ้งเจ้าหน้าที่มาช่วยตัดถ่างออก คนงานเรามีประกันสังคม และจะได้ขออนุมัติสำนักงานมใหญ่ จ่ายเงินชดเชยเยียวยาเพิ่มต่อไปด้วย ตอนนี้ปลอดภัยแล้ว เท้าข้างซ้ายโดนตัดตรงข้อเท้าไป และจะได้ประชุมซักซ้อมคนงาน ในการห้ามกระทำในข้อห้ามของโรงงานต่อไปด้วย เพื่อความปลอดภัยของตนเอง

//////////////////////

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ