หนองคาย-ไฟไหม้ทุ่งหวั่นลามไหม้โรงเรียน

37

เกิดเหตุไฟไหม้ทุ่งนา ลมแรงพัดโหมไฟลามมากกว่า 500 ไร่ เขตอำเภอสระใคร หนองคาย ครูต้องสั่งนักเรียนกลับบ้านด่วน หวั่นไฟลามไหม้โรงเรียนและบ้านเรือน ชาวบ้านคว้ากิ่งไม้ระดมช่วยดับไฟ

วันที่ 3 ธ.ค.62 ศูนย์วิทยุ 191 ได้รับแจ้งเหตุไฟไหม้ทุ่งนา บริเวณท้ายหมู่บ้านโนนสง่า หมู่ 6 ต.สระใคร อ.สระใคร จ.หนองคาย จึงได้ประสานรถดับเพลิงจากเทศบาลตำบลสระใคร พร้อมระดมรถดับเพลิงหน่วยงานข้างเคียง ทั้ง เทศบาลหนองสองห้อง อบต.ค่ายบกหวาน ไปช่วยดับไฟ โดยจุดที่เกิดเหตุอยู่ใกล้กับโรงเรียนบ้านโพนสวรรค์ ครูต้องสั่งให้นักเรียนซึ่งกำลังเรียนตามปกติกลับบ้าน และให้ผู้ปกครองรีบมารับนักเรียนโดยเร็ว เนื่องจากไฟได้ลุกไหม้ตอซังข้าวในทุ่งนาอย่างรวดเร็ว ประกอบกับมีลมแรง ช่วยพัดกระพือให้ไฟไหม้ลุกลามเร็วกว่าปกติ ทำให้มีควันไฟเป็นกลุ่มควันหนาแน่น ส่งผลเสียต่อสุขภาพของนักเรียน  ซึ่งพื้นที่เกิดเหตุเป็นทุ่งนาทำให้รถดับเพลิงไม่สามารถเข้าพื้นที่ได้ทั้งหมด ชาวบ้านเห็นดังนั้นต่างพากันนำอุปกรณ์ใกล้มือ ทั้งกิ่งไม้ ด้ามไม้กวาด หรือ วัสดุใกล้มือที่พอจะเป็นอุปกรณ์ดับไฟได้ พากันไปช่วยดับไฟ สกัดไม่ให้ไฟลุกลามไหม้โรงเรียนและบ้านเรือนประชาชนที่อยู่บริเวณใกล้เคียง

ชาวบ้านบอกว่า ได้ยินเสียงดังคล้ายเสียงไฟไหม้หญ้า มีควันไฟพวยพุ่งขึ้นเหนือท้องฟ้า ไม่นานไฟก็โหมไหม้อย่างรุนแรง เพราะมีแต่ตอซังข้าว และกระท่อมนาที่ทำจากไม้ คาดว่าไฟไหม้ในครั้งนี้ครอบคลุมพื้นที่นามากกว่า 500 ไร่ เบื้องต้นยังไม่สามารถระบุได้ว่าสาเหตุเกิดจากฝีมือมนุษย์หรือเพราะอากาศแห้งทำให้เกิดไฟไหม้ โชคดีที่ไม่มีบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายและไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด.

………………………..

กำธร กองสมบัติ / หนองคาย