ศรีสะเกษ-ไฟไหม้กุฎิไม้สักวัดหลวงปู่ห้วย

1221

เพลิงไหม้กุฎิไม้สักศรัทธาหลวงปู่ห้วย วัดป่าประชารังสรรค์ อำเภอห้วยทับทัน จังหวัดศรีสะเกษ ช่วง 3 นาฬิกา พระเณรวิ่งตักน้ำดับเพลิงกันไม่ทัน วอดไปทั้งหลัง คาดสาเหตุจากเบรกเกอร์ไฟฟ้าลัดวงจร

วันที่ 9 ตุลาคม 2562  พันตำรวจโท เฉลิมทิพย์ ประจำ สารเวรสอบสวน สถานีตำรวจภูธรห้วยทับทัน เข้าตรวจสอบกุฎิไม้สักศรัทธาหลวงปู่ห้วย ณ วัดป่าประชารังสรรค์ อำเภอห้วยทับทัน จังหวัดศรีสะเกษ ในช่วงเช้าอีกรอบหนึ่ง ภายหลังจากที่เมื่อค่อนรุ่งวันนี้ ( 9 ตค.2562 ) ช่วงเวลา 03.00 น. ได้รับแจ้งว่า เกิดเหตุเพลิงไหม้ที่กุฎิวัด ซึ่งเป็นกุฎิที่อยู่ทางทิศตะวันออกของวัด ซึ่งตอนเกิดเหตุพลิงไหม้ พระเณรกำลังจำวัดอยู่ อยู่ๆ ก็ได้ยินเสียงเหมือนระเบิดตูมๆ  2 – 3 ครั้ง ก่อนที่พระเณรจะตกใจตื่น และเมื่อพบว่าเสียงดังมาจากกุฎิไม้สักศรัทธาของหลวงปู่ห้วย สองชั้น กว้าง 10 เมตร ยาว 10 เมตร เสาปูน ไม้สักทั้งหลัง ฝา กระดาน ประตู หน้าต่าง ขัดมันลงแลกเกอร์ ที่ญาติโยมช่วยกันบริจาคทรัพย์มาก่อสร้าง มากกว่า 20 ปีแล้ว ก็พากันวางมาดู และพบเห็นหลวงตากำลังพยายามสาดน้ำเข้าดับไฟที่เกิดลุกไหม้จากห้องทางทิศตะวันออก ชั้นบน ห้องขวามือ แต่ไม่สามารถดับได้ จึงได้โทรแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ และประสานรถดับเพลิงเทศบาลตำบลห้วยทับทัน มาฉีดน้ำดับเพลิง โดยใช้ระยะเวลาอยู่ราว 1 ชั่วโมง เพลิงจึงสงบลง แต่ก็วอดไปทั้งหลัง   

พระชัยยัน กตปุญโญ พระลูกวัดฯ ที่จำวัดอยู่กุฎิดังกล่าวเล่าให้ฟังว่า ขณะที่พระเณรทุกองค์กำลังจำวัดอยู่ ช่วงเวลาราว 03.00 น. ได้ยินสียงดังตูมๆ  2 – 3 ครั้ง ตนตกใจตื่น และเมื่อพบว่าเสียงดังมาจากห้องของหลวงตา ที่จำวัดอยู่ทางทิศตะวันออก ขวามือจึงเข้าไปเคาะประตู และเมื่อหลวงตาเปิดประตูออกมา ก็พบกลุ่มควันจำนวนมาก ลอยออกมาด้วย จึงคว้าตัวหลวงตาออกมาจากห้อง และรีบพาลงมาข้างล่างกุฎิ และเมื่อมองขึ้นไปก็พบว่าเพลิงลุกไหม้ออกมาทางหน้าต่างแล้ว ก่อนนี้แม้หลวงตาจะพยายามนำจีวรตบๆ ดับแล้วตั้งแต่แรก แต่ก็ไม่สามารถถดับได้ จึงโทรแจ้ง 191 ขอความช่วยเหลือ แจ้งรถดับเพลิงมาดับ ซึ่งกุฎิไม้สักดังกล่าวสร้างด้วยศรัทธาชาวบ้าน ญาติโยมที่ร่วมกันบริจาคมาสร้าง อายุกว่า 20 ปี เป็นไม้สักทั้งหลัง ข้างล่างจะปล่อยโล่งๆ เอาไว้ใตถุนเปล่า มูลค่านับประมาณเป็นล้านบาท รวมทั้งทรัพย์สิน สบง จีวรพระ เครื่องใช้ไฟฟ้า กาน้ำร้อน ใบสุทธิ อื่นๆ ทั้งหมดไม่สามารถนำออกมาได้เลยแม้แต่อย่างเดียว พระเณรตกใจกันมาก

ขณะนี้เจ้าหน้าที่วิทยาการตำรวจ ได้เข้ามาตรสจสอบเพื่อหาสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้กุฎิไม้สักศรัทธาประชาชนแล้ว เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป ซึ่งวัดป่าประชารังสรรค์ นับเป็นวัดที่มีวินัยการปฎิบัติธรรม มีญาติโยมศรัทธาต่อองค์หลวงปู่ห้วยเป็นอันมาก นับเป็นพระนักปฎิบัติธรรม ที่มีผู้คนศรัทธาเป็นอันมาก ในช่วงวันพระ จะมีนักปฎิธรรมมาวัด มาทำบุญใส่บาตร มากราบไหว้ขอพรจากหลวงปู่จำนวนมาก

//////////////////