เกิดเหตุไฟไหม้บ้านสองชั้นครึ่งตึกครึ่งไม้ ในพื้นที่บ้านค่าล่าง หมู่ที่ 1 ตำบลป่าซาง อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา วอดทั้งหลังค่าเสียหายนับล้านบาท คาดไฟฟ้าลัดวงจร เนื่องจากขณะเกิดเหตุเจ้าของบ้านออกไปนาไม่มีใครอยู่ โดยผู้เห็นเหตุการณ์ระบุไฟลุกไหม้จากด้านบนของบ้าน

ภาพวีดีโอจากกล้องมือถือของชาวบ้านที่สามารถบันทึกเหตุการณ์ไฟที่กำลังลุกไหม้อย่างรุนแรงภายในบ้านเลขที่ 206 บ้านค่าล่าง หมู่ 1 ตำบลป่าซาง อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา ถือเป็นเหตุการณ์ที่สร้างความเสียหายให้กับบ้านหลังดังกล่าว ที่ถูกไฟไหม้ในช่วงเช้าของวันนี้ หลังจากที่ไฟได้ลุกไหม้อย่างรุนแรงและมีเพื่อนบ้านที่เห็นเหตุการณ์ไม่สามารถเข้าช่วยเหลือได้ เนื่องจากขณะที่เกิดเหตุเจ้าของบ้านไม่ได้อาศัยอยู่ที่บ้าน โดยไฟได้ลุกไหม้อย่างรุนแรงและรวดเร็ว เนื่องจากบ้านหลังดังกล่าวเป็นบ้านสองชั้นครึ่งตึกครึ่งไม้ โดยผู้เห็นเหตุการณ์ระบุว่า ไฟดังกล่าวได้ลุกไหม้บริเวณชั้นบนของบ้านซึ่งเป็นไม้ และเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ต่อมารถดับเพลิงของ อบต.ป่าซาง เทศบาลเมืองดอกคำใต้ เทศบาลตำบลตำบลห้วยลาน นำกำลังรถดับเพลิงและเจ้าหน้าที่ เข้าทำการดับไฟที่กำลังลุกไหม้ อย่างรุนแรง โดยเจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องใช้เวลา กว่า 30 นาที ทำการฉีดน้ำสกัดดับเพลิงจนสงบ

ซึ่งจากการตรวจสอบเหตุไฟไหม้บ้านดังกล่าว เป็นบ้านของนายเจริญ สมศรี อายุ 76 ปี บ้านเลขที่ 206 บ้านค่าล่าง หมู่ 1 ตำบลป่าซาง อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา โดยถูกไฟไหม้เสียหายทั้งหลัง และจากการสอบถาม นายเจริญ สมศรี เจ้าของบ้าน ทราบว่า ก่อนเกิดเหตุไฟไหม้บ้านตัวเอง ได้ออกจากบ้านไปดูข้าวในทุ่งนาของตนเอง และก็ได้มีเพื่อนบ้านบอกว่า ไฟไหม้บ้านจึงรีบกลับมา พบว่า ไฟได้ลุกไหม้บ้านอย่างรวดเร็ว จึงได้ทำการนำรถที่จอดอยู่ในโรงรถยนต์หนีออกจากไฟที่ลุกไหม้ได้ ส่วนทรัพย์สิน เงินสดทองคำ ตลอดจนเครื่องใช้ ต่างๆ ในบ้านได้ถูกไฟไหม้เสียหายหมด ค่าเสียหายทั้งหมดไม่ต่ำกว่า 1 ล้านบาท

สาเหตุที่ไฟไหม้ครั้งนี้ได้มีเพื่อนบ้านบอกว่าไฟได้ไหม้มาจากห้องนอนชั้นบนแล้วได้ลุกลามไปทั่วบริเวณบ้านอย่างรวดเร็ว จนบ้านถูกไฟเผาหวอดเสียหายทั้งหลัง ซึ่งจากการสันนิษฐานของเจ้าหน้าที่ตำรวจเบื้องต้น สาเหตุที่ไฟไหม้บ้านครั้งนี้คาดว่าเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร ส่วนสาเหตุที่แท้จริงต้องรอให้เจ้าหน้าที่วิทยาการเข้ามาตรวจสอบอีกครั้งว่าเกิดจากสาเหตุใด

หลังเกิดเหตุทางนายเทวา ปัญญาบุญ นายอำเภอดอกคำใต้ พร้อมด้วยนายกเหล่ากาชาดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และชาวบ้านในชุมชนบ้านค่าได้ทำการตั้งเต็นท์ เพื่อขอรับบริจาค เพื่อช่วยเหลือบ้านที่ถูกไฟไหม้ พร้อมกับ ทำการตรวจสอบและสำรวจความเสียหาย เพื่อจะทำการช่วยเหลือตามขั้นตอนต่อไป

/////////////////////// ศาสนพล / พะเยา

แสดงความคิดเห็น