สุรินทร์-4 แยกอันตราย..แก้ปัญหาไม่จบ..หลังเกิดอุบัติเหตุหมู่หลายครั้งตายหลายศพ..แขวงทางหลวงสุรินทร์ลงแก้ปัญหา..ด้วยการสร้างวงเวียนกลาง 4 แยก..ไม่วายรถชนเกาะวงเวียนเป็นว่าเล่น..กล้องวงจรปิด..จับภาพรถชนวงเวียนปีนขึ้นเกาะพังเสียหายหลายคัน..ชาวบ้านวอนช่วยติดป้ายสัญญาณจราจรใหญ่กว่าเดิมด้วย..ไม่พอเลยไปหน่อยถนน4 เลนสร้างใหม่ระดับไม่เท่ากัน..ทำให้น้ำเจิ่งนองถนนกินเลนถนนยาวร่วม 200 เมตร..เกรงเกิดอุบติเหตุอีก..วอนแขวงทางหลวงสุรินทร์แก้ไขด่วน


วันที่ 8 กรกฎาคม 2562 ผู้สื่อข่าวได้รับการรองเรียนจากชาวบ้านในพื้นที่ ต.เทพรักษา อ.สังขะ จ.สุรินทร์ว่า ที่บริเวณ 4 แยกลันแต้ บ.ลันแต้ ต.เทพรักษา อ.สังขะ จ.สุรินทร์ ซึ่งเป็นเส้นทางหลักที่ประชาชนใช้สัญจรไปมาจำนวนมาก เป็นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2328 ตัดกับทางหลวงชนบท หมายเลข สร.4013 และเป็นเส้นทางหลักเชื่อมเส้นทางชายแดนไทยกัมพูชา ระหว่าง ชายแดน ช่องสะงำ อ.ภูสิงห์ จ.ศรีษะเกษ กับ ชายแดนช่องจอม ต.ด่าน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ หลังจากในรอบ 10 ปีนี้เกิดอุบัติเหตุหมู่รถยนต์ชนกันกลาง 4แยก ทำให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บหลายครั้งเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเนื่องจากเส้นทางก่อนถึง 4 แยก มีลักษณะเป็นเนินโค้งทั้ง 2 ด้าน และบริเวณ 4 แยกเป็นแอ่งพื้นที่ต่ำ เมื่อผู้ขับขี่ขับรถลงมาจากเนิน ทำให้มองเห็นไม่ชัดเจนว่าบริเวณดังกล่าวเป็น 4 แยก จึงทำให้รถที่วิ่งมาคนละเส้นทางพอถึง 4 แยกไม่ทันระวังเกิดการชนกันกลาง 4 แยกอย่างจัง จึงทำให้เกิอุบัติเหตุหมู่อยู่บ่อยครั้งดังกล่าว ส่งผลให้ ศปถ.สุรินทร์ ร่วมกับแขวงทางหลวงสุรินทร์ เร่งแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น ด้วยการสร้างวงเวียนขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นเกาะวงกลมตั้งอยากลาง 4 แยกไฟแดงดังกล่าว
แต่ถึงแม้จะมีวงเวียนขนาดใหญ่ที่พึ่งสร้างเสร็จใหม่ๆหวังแก้ปัญหาอุบัติเหตุแล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถแก้ปัญหาอุบัติเหตุได้ 100 % เนื่องจากประชาชนยังไม่คุ้นชินว่ามีเกาะกลางถนนอยู่ อีกทั้งป้ายสัญญาณสัญลักษณ์จราจรต่างๆมีน้อยและโดยเฉพาะป้ายลูกศรเดินรถทางเดียว ที่มีขนาดเล็กไม่เด่นชัด จึงทำให้รถที่วิ่งผ่านไปมา โดยเฉพาะในช่วงกลางคืนมองไม่เห็นว่ามีวงเวียนอยู่ จึงทำให้วิ่งเข้าชนอย่างจัง และได้รับความเสียหายมาแล้วหลายคัน ตามที่ภาพวงจรปิดบันทึกภาพไว้ได้หลายเหตุการณ์


ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวได้ตั้งข้อสังเกตุ พบว่าสัญลักษณ์ลูกศรจราจรบนพื้นถนน 3 จุดเรียงรายกัน ก่อนถึงวงเวียนด้านเส้นทางมาจากด้าน อ.บัวเชด กลับพบว่าลูกศรชี้ไปทางขวา สัญลักษณ์ดังกล่าว มีโอกาสทำให้ประชาชนที่สัญจรไปมาสับสน ว่าลูกศรดังกล่าว อนุญาตให้สามารถขับรถเลี้ยวขวาได้ หรือยูเทิร์นขวาได้เลยไม่ต้องอ้อมวงเวียน ซึ่งมีโอกาสทำให้เกิดอุบัติเหตุได้เช่นกัน ชาวบ้านจึงอยากให้ทางแขวงทางหลวงสุรินทร์ แก้ไขลูกศรให้ชี้ไปทางด้านซ้ายด้านเดียวกันทั้งหมด เพื่อวนขวาของวงเวียนไปทางเดียวกัน เมื่อต้องการเลี้ยวไปทางขวาหรือยูเทิร์นกลับ จะได้เป็นไปในทิศทางเดียวกันทางเดียวกัน


นอกจากนี้แล้ว ยังพบว่า ที่บริเวณจุดยูเทิร์นกลับรถ ซึ่งอยู่ห่างออกไปจาก 4 แยกลันแต้ดังกล่าวไปทางเส้นทางช่องจอม ไกลออกไปอีกประมาณ 500 เมตร พบว่ามีน้ำเจิ่งนองกินพื้นที่ถนนซึ่งเป็นถนน 4 เลนที่พึ่งสร้างเสร็จใหม่ๆไป 1 เลน ระยะทางเกือบ 200 เมตร สาเหตุจากการสร้างถนน 4 เลนมีระดับไม่เท่ากัน ทำให้น้ำฝนที่ตกลงมาขังเจิ่งนองกินเลนถนนไม่มีทางระบายออกดังกล่าว ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายกับรถที่สัญจรไปมาจำนวนมาก ชาวบ้านในพื้นที่และ อบต.เทพรักษา จึงได้เรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงไปแก้ปัญหาในจัดนี้ด้วย รวมทั้งจัดทำป้ายสัญญาณจราจรบนวงเวียนให้มีขนาดที่ใหญ่ขึ้นด้วย

นายเต็ม สามสี นายก อบต.เทพรักษา กล่าวว่า สี่แยกลันแต้แห่งนี้ ทางหลวงสุรินทร์ ได้แก้ปัญญาอุบัติเหตุที่ผ่านมาด้วยการสร้างวงเวียนไว้กลาง 4 แยก แต่ก็ยังแก้ปัญหาอุบัติเหตุได้ไม่มากนัก เนื่องจากว่าการสร้างวงเวียนดัวกล่าว อยู่ในพื้นที่ต่ำ เป็นแอ่ง เพราะฉะนั้นเส้นทางที่จะมาจากทางช่องจอมและช่องสะงำนั้น จะมองเห้นทัศนียภาพตรงนี้ได้ในระยะสั้น ไม่ชัดเจน ซึ่งหลังจากสร้างวงเวียน ก็พบว่าเกิดอุบัติเหตุรถชนวงเวียนเขึ้นไปเกยอยู่บนวงเวียนนี้มาแล้ว 3 ราย ซึ่งยังไม่มีใครไม่ได้รับบาดเจ็บ แต่รถก็พังเสียหาย อยากวิงวอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงมาสำรวจและดำเนินการแก้ไขเพิ่มเติม ในส่วนที่เกิดปัญหา รวมทั้งป้ายการจราจรต่างๆโดยเฉพาะป้ายลูกศร บนวงเวียนนั้น มีขนาดเล็กเกินไป อยากให้มีป้ายที่ใหญ่ขึ้น รวมทั้งอยากให้มีลูกระนาดก่อนถึงวงเวียนด้วย น่าจะเป็นการเตือนผู้ขับขี่ได้ในระดับหนึ่งก่อนถึงวงเวียน ซึ่งวงเวียนและถนน 4 เลนบริเวณนี้พึ่งสร้างเสร็จใหม่ๆและมีการตรวจรับไปเมื่อสัปดาห์ก่อน ทั้งนี้วงเวียนดังกล่าว สามารถแก้ปัญหาอุบัติเหตุที่ผ่านมาได้ส่วนหนึ่ง แต่ยังมีส่วนหนึ่งที่ต้องขอความอนุเคราะห์หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาช่วยแก้ปัญหาเพิ่มเติม และฝากถึงประชาชนผู้สัญจร ผ่านเส้นทางนี้ ให้มีวินัยในการใช้รถใช้ถนน ต้องสังเกตุป้ายจราจรต่างๆที่มีการบังคับไว้ ต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัด ต้องมีจิตสำนึกในการใช้รถใช้ถนน หากถนนสร้างดีแค่ไหน ถ้าเราไม่มีจิตสำนึก ก็ไม่อาจแก้ปัญหาอุบัติเหตุได้ นายก อบต.เทพรักษาฯกล่าว

ด้านนางมะลิวัลย์ ยาดี อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 21 ม.5 บ.กระสัง ต.พระแก้ว อ.สังขะ จ.สุรินทร์ ผู้ที่ขับรถประสบอุบัติเหตุชนจนรถขึ้นปีนอยู่บนวงเวียนดังกล่าว เปิดเผยว่า วันที่เกิดเหตุเวลาประมาณ 2 ทุ่มกว่าๆ ตนขับรถมาจากด้าน อ.บัวเชด พอมาถึงสี่แยกก็มองซ้ายมองขวาแล้ว เห็นว่าไม่มีรถวิ่งผ่านมา เลยขับตรงมาเลย ไม่ทันสังเกตุว่ามีวงเวียน จึงชนและปีนขึ้นเกาะอย่างจัง ตนก็ตกใจว่าเกิดอะไรขึ้น พอลงมาจากรถ ถึงรู้ว่ามันมีวงเวียนอยู่ โชคดีที่ตนเองไม่ได้รับบาดเจ็บ กลางคืนมองไม่ชัดเจนว่ามีวงเวียน อยากให้ทำสัญลักษณ์ใหญ่ๆเห็นเด่นชัด คนจากต่างจังหวัดมาจะได้เห็นชัด จะได้ไม่เกิดอุบัติเหตุอีก รถของตนก็เสียหายและต้องไปซ่อมอีก นางมะลิวัลย์ฯกล่าว

/////////////////////////
เขมชาติ ชุณหกิจขจร/รมิตา สิงหเสรี

แสดงความคิดเห็น